Trung Tâm Nam Khoa
1359 lượt xem

Bệnh Mồng Gà: Nguyên Nhân, Cách Phòng Tránh, Điều Trị

Bệnh Mồng Gà: Nguyên Nhân, Cách Phòng Tránh, Điều Trị

Bệnh mồng gà (theo cách gọi dân gian) có tên khoa học khác là bệnh sùi mào gà. Đây là bệnh xã hội rất phổ biến khiến nhiều nam giới khốn đốn vì nguy cơ tái phát sau điều trị rất cao do không có thuốc diệt hết virus gây bệnh.

Bệnh mồng gà là gì?

Bệnh mồng gà hay còn gọi mụn cóc sinh dục là bệnh lây truyền qua đường tình dục do virus HPV gây ra khi nam giới quan hệ tình dục không an toàn với bạn tình có nhiễm virus này. Nhiều người thường ỷ lại vào việc dùng bao cao su mà quên rằng ngay cả khi dùng bao thì nguy cơ lây nhiễm vẫn có bởi vì “áo mưa” không che được phần gốc dương vật. Tác hại bệnh mồng gà gây nên những nguy hiểm khôn lường.

Triệu chứng của bệnh mồng gà ở nam giới

Bệnh mồng gà cũng như một số bệnh xã hội khác, khi virus xâm nhập vào cơ thể sẽ không có bất kỳ biểu hiện nào mà phải trải qua một thời kỳ ủ bệnh kéo dài khoảng từ 2-8 tuần bị lây sau giao hợp.

Ban đầu, ở quy đầu, thân dương vật hay mặt trong bao quy đầu xuất hiện các nốt sần, mọc đơn lẻ, màu hồng tươi, có chân hoặc cuống, không gây cảm giác ngứa ngáy, đau hay khó chịu nào. Sau đó, các nốt u nhú mọc nhiều lên dần rồi liên kết lại với nhau thành từng mảng to, nhìn trông như “mào gà”. Bề mặt các nốt này thường ẩm ướt, dễ chảy máu, viêm nhiễm tổn thương.

Nốt sùi mào gà cũng có thể lan nhanh ra xung quanh các cơ quan sinh dục như vùng dưới bìu, bên trong hay xung quanh hậu môn hoặc các nếp gấp bẹn. Đồng thời có nhiều nốt sùi mào gà nổi to hơn bằng nắm tay, có mùi hôi tanh tiết ra dịch và máu.

Không chỉ ở vùng kín, còn xuất hiện ở cả mắt và sùi mào gà ở miệng nữa.

Bệnh mồng gà hay sùi mào gà là bệnh xã hội thường thấy hiện nay do virus HPV (human papilloma virus) gây ra. Sùi mào gà là bệnh lây truyền qua đường sinh dục thường gặp trong cộng đồng.

Mức độ nguy hiểm của bệnh mồng gà

Khi virus HPV xâm nhập vào cơ thể thì rất khó tiêu diệt hết vì chúng sinh sôi nảy nở rất nhanh trong điều kiện môi trường ẩm ướt trong bộ phận sinh dục. Sùi mào gà khi bị lây nhiễm làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm của các bệnh khác như HIV, giang mai, lậu…

Bệnh mồng gà rất dễ tái phát, rất khó để điều trị triệt để do không có thuốc tiêu diệt hết virus gây bệnh. Các phương pháp hiện nay chỉ là loại bỏ bên ngoài ( đốt điện, đốt lazer, dùng thuốc bôi rửa theo chỉ định của bác sĩ…) và hạn chế sự phát triển của bệnh có thể dụng thuốc Podophyllin, nhưng mầm mống tiềm ẩn bên trong vẫn chưa được triệt tiêu. Có thể dùng thuốc Podophyllin 25% để giảm tạm thời.

Bệnh mồng gà có “bà con, họ hàng rất đông”. Một số tuýp có thể gây ung thư dương vật.

Phòng ngừa căn bệnh mồng gà

  • Chung thủy một vợ hoặc một chồng hay một bạn tình
  • Trước và sau khi “yêu” nên giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ
  • Kiêng quan hệ nếu chưa biết rõ “đối tác” có mắc bệnh gì hay không
  • Sử dụng bao cao su khi quan hệ nhưng đừng nên ỷ lại vào “OK”
  • Khám sức khỏe định kỳ để có thể sớm phát hiện ra bệnh và kịp thời chữa trị.

Kết luận

Bệnh mồng gà rất dễ tái phát trong vòng 6 tháng sau khi điều trị kèm theo nhiều nguy cơ khác khiến người bệnh gặp không ít rắc rối trong đời sống. Do vậy mà việc phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh. Nếu nhận thấy vùng kín hay ở mắc, miệng có xuất hiện những nốt đỏ hồng nghi ngờ là sùi mào gà thì cần đến ngay cơ sở y tế uy tín về nam khoa để khám và điều trị ngay.

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :