Trung Tâm Nam Khoa
249 lượt xem

Cắt Bỏ Một Bên Tinh Hoàn: Điều Gì Xảy Ra?

Cắt Bỏ Một Bên Tinh Hoàn: Điều Gì Xảy Ra?
Tinh hoàn là một trong những cơ quan sinh sản trọng yếu và là một trong những đặc tính sinh dục quan trọng cho phái mạnh. Thế nên, vì một lý do nào đó phải cắt bỏ tinh hoàn bên trái hoặc bên phải hoặc cả hai bên có thể gây ra rối loạn tâm lý, ảnh hưởng đến cuộc sống và các mối quan hệ của nam giới. 

Cắt bỏ tinh hoàn ảnh hưởng tâm lý và xã hội

Anh Trần P. T. N. 29 tuổi, ngụ tại huyện Châu Thành, Đồng Tháp đến Trung tâm Sức khỏe Nam giới khám bệnh trong tình trạng lo lắng về sức khỏe sinh sản của mình. Được biết, vào năm 21 tuổi thì anh N. từng bị đau tinh hoàn trái (T) đột ngột và đã được chẩn đoán xoắn dây tinh (T). Tại thời điểm đó, do nhà xa nên việc tháo xoắn được thực hiện quá trễ và bác sĩ tiếp nhận ca bệnh không thể cứu được mà phải cắt bỏ đi tinh hoàn (T).

Bác sĩ Vũ Đức Công đang thăm khám cho bệnh nhân.

Từ lúc mất đi 1 bên tinh hoàn, sự mặc cảm luôn đeo đẳng anh N đi kèm với nỗi lo bản lĩnh đàn ông không còn. Tâm lý đè nặng nhiều năm liền khiến cho việc lập gia đình của anh cũng bị cản trở. Sau khi bình tâm và bắt đầu tính đến việc cưới xin với bạn gái, anh đã quyết đinh đến Men’s Health để kiểm tra khả năng làm cha của mình.

Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Bác sĩ Vũ Đức Công – Bác sĩ nam khoa công tác tại Men’s Health là người tiếp nhận trường hợp của anh N. Qua hỏi bệnh và thăm khám kĩ càng cho thấy, bệnh nhân ngoài nỗi lo về khả năng sinh sản thì còn mặc cảm tự ti về thân thể do thiếu đi một bên tinh hoàn (T). Bác sĩ Công trấn an tinh thần, giải thích tình trạng của anh N.

Đồng thời bác sĩ chỉ định anh làm xét nghiệm tinh dịch đồ và bộ nội tiết tố sinh sản (FSH, LH, Prolactin, Testosterone và Estradiol) nhằm đánh giá toàn diện về khả năng sinh sản cũng như bản lĩnh phái mạnh.

Kết quả xét nghiệm cho thấy tinh dịch đồ của bệnh nhân và chỉ số nội tiết sinh sản nằm trong giới hạn bình thường. Đây là một kết quả khiến anh N. thở phào nhẹ nhỏm và tự trách bản thân vì trước đây đã e ngại đi khám.

Trường hợp nam giới lo lắng về khả năng sinh sản khi phải cắt bỏ tinh hoàn không phải là hiếm gặp. Thực tế trong y văn đã ghi nhận, nếu nam giới mất đi một bên tinh hoàn nhưng bên còn lại vẫn phát triển đầy đủ, hoạt động tốt thì hoàn toàn có thể đảm nhận được phần thiếu sót của bên mất. Có chăng, người ta ghi nhận rằng một số trường hợp tinh dịch đồ của người bị mất tinh hoàn có phần yếu hơn một chút về số lượng. Tuy nhiên, nếu người nam có lối sống lành mạnh với chế độ dinh dưỡng hợp lý vẫn đảm bảo được chất lượng tinh trùng để có con.

Phục hồi sự cân đối nam tính bằng tinh hoàn nhân tạo

Mặc dù sự lo lắng về khả năng làm cha đã được giải bày, nhưng anh N. vẫn còn tự ti về khiếm khuyết “chỉ có 1 tinh hoàn”. Biết được điều đó, bác sĩ Công đã tư vấn cho bệnh nhân đặt tinh hoàn nhân tạo để có thể tự tin cho đời sống hôn nhân sau này.

Giải pháp đặt tinh hoàn nhân tạo giúp phái mạnh lấy lại vẻ đẹp cân đối cho vùng đặc biệt này. 

Sau tiểu phẫu, 2 tinh hoàn cân xứng đã làm thay đổi tinh thần anh từ một người luôn e ngại trước bạn tình, thì nay đã trở nên tự tin, dũng mãnh. Bác sĩ cho biết rằng, dù chỉ còn 1 tinh hoàn bên phải là thật nhưng người bệnh vẫn có một lượng tinh binh dồi dào để sẵn sàng cho thiên chức làm cha. Với tinh hoàn nhân tạo được đặt, cảm nhận của riêng anh N. là “thật khó để biết được bên trái hay bên phải đâu là hàng thật, hàng giả nếu chỉ nhìn và sờ”.

Lời kết

Tóm lại, nam giới từng trải qua phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn không nên quá lo lắng về sự thiếu sót của cơ thể. Thay vào đó, phái mạnh nên sớm gặp bác sĩ nam khoa thăm khám và cho chỉ định cần thiết để kiểm tra. Trong đó tinh dịch đồ bình thường là một bảo chứng cho sự ổn định trong khả năng sinh sản phái mạnh. Và đặt tinh hoàn nhân tạo là giải pháp triệt để, xua tan nỗi lo trước đối tác. 

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :