Dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai ở nam giới dễ dàng
Trung Tâm Nam Khoa
Trung Tâm Nam Khoa
149 lượt xem

Dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai ở nam giới dễ dàng

Dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai ở nam giới dễ dàng

Dấu hiệu nhận biết giang mai ở nam giới là hồi chuông cảnh báo bạn cần đi khám ngay trước khi bệnh diễn tiến thành giang mai thần kinh, đe dọa tính mạng.

Giang mai là bệnh lý lây truyền qua đường tình dục, nguy hiểm đứng hàng thứ nhì sau HIV/AIDS. Giang mai còn có mối liên hệ mật thiết với bệnh HIV.

Nếu không nắm rõ các dấu hiệu giang mai ở nam giới cũng như cách phòng tránh, nguy cơ mắc thêm căn bệnh thế kỷ là rất cao.

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh giang mai

Bác sĩ Trần Phước Duy Bảo – Trung  tâm sức khỏe nam giới Men’s Health cho biết, sănghạch là những biểu hiện đầu tiên xuất hiện trong bệnh lý giang mai.

Săng: Thường gặp ở bộ phận sinh dục nam. Đặc điểm nhận dạng là những vết lở tròn hay bầu dục, giới hạn rõ. Đáy sang thương sạch, trơn, bóng láng. Sang thương không gây đau.

dấu hiệu giang mai ở nam giới

Hạch: xuất hiện 5-6 ngày sau khi có săng. Hạch theo săng “như hình với bóng”. Săng bên nào hạch sẽ xuất hiện bên đấy.

Đặc điểm của hạch giang mai thường chụm thành từng nhóm, trong đó có 1 hạch lớn nhất gọi là “hạch trưởng nhóm”.

dấu hiệu giang mai ở nam giới

Lời khuyên dành cho đấng mày râu: nếu như có sự xuất hiện của những sang thương kể trên, các anh nên đến các cơ sở y tế chuyên về Nam khoa để thăm khám và xét nghiệm chẩn đoán giang mai ngay.

Xét nghiệm nào giúp chẩn đoán giang mai?

Câu trả lời là hai xét nghiệm VDRLTPHA

Đây là 2 xét nghiệm phổ biến giúp tầm soát và chẩn đoán bệnh giang mai.

dấu hiệu giang mai ở nam giới

Khi có các dấu hiệu nguy cơ, chẳng hạn việc xuất hiện vết loét giống săng hoặc nổi hạch bẹn,… các chàng nên thăm khám kiểm tra và thực hiện xét nghiệm đánh giá.

Việc nhận biết sớm những dấu hiệu và làm xét nghiệm chẩn đoán ngay sau đó giúp điều trị kịp thời.

Ngoài ra, cũng hạn chế những biến chứng của bệnh và làm giảm khả năng lây truyền bệnh cho cộng đồng.

Giang mai và HIV “dây mơ rễ má” thế nào?

HIV và giang mai là 2 bệnh lý thường đi kèm với nhau khi nam giới có những hoạt động tình dục không an toàn.

Giang mai có khả năng làm tăng nhanh sự tiến triển của quá trình suy giảm miễn dịch ở bệnh nhân bị nhiễm HIV. Ngược lại, việc nhiễm HIV có thể gây nên sự tái hoạt của giang mai thể không hoạt động.

dấu hiệu giang mai ở nam giới

Chiến dịch phòng chống HIV/AIDS của UNICEF

Giang mai làm cho nguy cơ nhiễm HIV cao hơn, bởi các vết loét sinh dục gây ra do giang mai giúp cho siêu vi xâm nhập vào cơ thể bệnh nhân dễ dàng hơn.

Và một người nhiễm HIV cũng có nguy cơ cao mắc và lây truyền giang mai hơn.

Tại Việt Nam trước đây, tỉ lệ mắc giang mai khá cao.

Tuy nhiên sự xuất hiện của căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS đã làm cho người dân cảm thấy lo ngại, tăng cường phòng ngừa bằng bao cao su. Từ đó, tỉ lệ giang mai cũng có chiều hướng giảm bớt.

dấu hiệu giang mai ở nam giới

Bao cao su – Kẻ thù của bệnh xã hội

Giang mai nếu không điều trị sẽ gây tử vong?

Bệnh giang mai nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ diễn tiến tới những thể giang mai nội tạng (tim mạch, động mạch chủ) và giang mai thần kinh (bệnh tabes, liệt toàn thân).

Hình ảnh virus Treponema pallidum gây bệnh giang mai

Đây là những thể bệnh nguy hiểm, gây tử vong cho người bệnh.

May mắn thay, nhờ sự phát triển của các công cụ chẩn đoán, cũng như truyền thông rộng rãi mà hiện nay bệnh lý giang mai được phát hiện sớm và điều trị dứt điểm kịp thời.

Do đó, tần suất diễn tiến đến những thể nguy hiểm này của bệnh lý giang mai được giảm thiểu đến mức tối đa.

Phòng bệnh giang mai

Giang mai là bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục nên tình dục an toàn là yếu tố quan trọng nhằm giảm nguy cơ lây truyền của bệnh.

Sử dụng bao cao su khi quan hệ, đặc biệt khi quan hệ với những đối tượng có nguy cơ cao vừa giúp ngăn ngừa bệnh lý giang mai, cũng như làm giảm thiểu nguy cơ mắc HIV.

Hơn nữa, việc xây dựng thói quen tình dục lành mạnh, chung thủy 1 vợ 1 chồng cũng hết sức quan trọng trong phòng bệnh.

Khi cần tiêm truyền thuốc hay những sản phẩm của thuốc để điều trị các bệnh lý khác, người bệnh nên được sử dụng những loại kim tiêm dùng 1 lần.

Khi được truyền máu hay hiến máu, nam giới cần được thử VDRL và HIV để giảm thiểu khả năng mắc bệnh cũng như lây truyền cho cộng đồng.

Hiện nay, ở nước ta, với sự phát triển của các vấn nạn xã hội, đặc biệt là nạn mại dâm, việc nắm được những hiểu biết về bệnh lý giang mai cũng như những bệnh lý lây truyền qua đường tình dục khác giúp cho nam giới nâng cao khả năng bảo vệ bản thân, bảo vệ gia đình cũng như hạn chế lây lan bệnh cho cộng đồng.

Xem thêm:

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :

Từ khóa gợi ý: , , ,