Trung Tâm Nam Khoa
163 lượt xem

Dương Vật Cương Cứng Bất Thường Có Phải Là Bệnh? Cách Xử Lý!

Dương Vật Cương Cứng Bất Thường Có Phải Là Bệnh? Cách Xử Lý!

Thỉnh thoảng nam giới bị một phen xấu hổ vì cậu nhỏ bất chợt “chào cờ” mà không cần sự kích thích tình dục. Chuyên gia nhận định đó là chuyện bình thường xảy ra ở nam giới trưởng thành và phổ biến hơn ở thanh thiếu niên mới lớn. Vậy trong những trường hợp nào thì dương vật cương cứng bất thường? Khi nào quý ông cần gặp bác sĩ? Tìm hiểu ngay trong bài biết sau đây!

Cơ chế cương cứng của dương vật

Bình thường dương vật sẽ cương cứng khi đàn ông đang có hưng phấn tình dục. Khi đó, tất cả các hormone, dây thần kinh, mạch máu và cơ bắp cùng hoạt động để đạt được độ cương cứng.

Sự cương cứng bắt đầu khi các tín hiệu thần kinh trong não kích thích các cơ ở dương vật. Điều này sẽ làm tăng lưu lượng máu đến dương vật, làm đầy thể hang đến khi đạt độ cứng nhất định. Sau đó, các mạch máu đóng lại để duy trì độ cương.

Khi một người đàn ông không còn bị kích thích tình dục, các tĩnh mạch ở dương vật sẽ mở ra và cho máu chảy ra ngoài.

Dương vật cương cứng bất chợt và những điều cần biết

1. Độ cương cứng dương vật và nội tiết tố nam (Testosterone)

Testosterone và độ cương cứng của dương vật có mối liên hệ với nhau. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng Testosterone đóng một vai trò quan trọng trong chức năng tình dục. Những người đàn ông có mức Testosterone cao có thể cương cứng tối đa và lâu hơn người có Testosterone thấp.

Hiện nay, dù biết rằng nồng độ Testosterone có liên quan đến tình trạng cương dương nhưng y học vẫn chưa xác định được vai trò cụ thể. Tuy nhiên có thể nói dương vật thường cương cứng bất chợt là một dấu hiệu cho thấy sức khỏe và chức năng tình dục của bạn sung mãn.

2. Tình trạng “dạ cương”

Chắc hẳn khá nhiều nam giới đã từng trải qua cảm giác bị cậu nhỏ của mình phản bội. Dương vật cứ cứng đờ ra còn bạn thì trằn trọc không thể nào ngủ được. Dù bạn có làm cách nào đi chăng nữa vẫn không mấy khả quan. Đây được gọi là tình trạng dạ cương.

 

Tình trạng này thường gặp các chàng trai trẻ. Đối với nam giới lớn tuổi trải qua quá trình lão hóa, mức Testosterone tự nhiên bị suy giảm dần, thì lúc này ít xảy ra tình trạng dạ cương hơn.

Người nam giới thường xuyên bị dạ cương là dấu hiệu cho thấy của hệ thống mạch máu và dây thần kinh ở dương vật khỏe mạnh. Đồng thời, giúp dễ dàng duy trì độ cứng của dương vật khi quan hệ tình dục.

3. Dương vật cương bao nhiêu lần trong ngày?

Trung bình, một người đàn ông có tới 11 lần cương cứng vào ban ngày và khoảng 5 lần nữa vào ban đêm. Những lần cương cứng bất chợt này có thể xảy ra vì một số lý do và không phụ thuộc vào thời điểm một người đàn ông bị kích thích.

Đôi khi tình trạng cương cứng xảy ra khi không có bất kỳ sự kích thích tình dục nào. Đây là lý do khiến cho dương vật nam giới cương lên lúc sáng sớm. Lần cương cứng vào buổi sáng là lần cương cứng cuối cùng trong 5 lần cương cứng mà nam giới trải qua trong đêm, và mỗi lần thường kéo dài khoảng 30 phút.

Một số nghiên cứu khác cho thấy, tình trạng cương cứng bất chợt xảy ra để bảo tồn các mô đàn hồi của dương vật. Vì vậy, các bác sĩ cũng thường sử dụng thông tin về hiện tượng dạ cương vào ban đêm và sự cương cứng ngẫu nhiên để chẩn đoán rối loạn cương dương.

Dương vật cương cứng bất thường, cần gặp bác sĩ

  • Thông thường tình trạng dương vật cương cứng bất chợt trong ngày là điều bình thường. Tuy nhiên nếu bạn nhận thấy có sự thay đổi đáng kể về tần suất cương cứng, bạn nên đến gặp bác sĩ nam khoa để kiểm tra.
  • Khi bị đau trước, trong hoặc sau khi cương, bạn nên đến gặp bác sĩ sớm.
  • Trường hợp dương vật cương cứng kéo dài hơn 4 giờ, bạn nên đến phòng cấp cứu càng sớm càng tốt.

Cách xử lý tình trạng dương vật cương cứng bất chợt

Dương vật cương cứng bất chợt hầu như không thể tránh khỏi. Nếu bạn lo lắng về tình trạng cương cứng bất thường ở dương vật, hãy đi khám nam khoa để gặp bác sĩ để đánh giá tình trạng có phải là bệnh hay không.

Mẹo nhỏ, giúp bạn tránh bị “đỏ mặt” khi cậu nhỏ bất ngờ cương cứng:

  • Đừng suy nghĩ về việc cương cứng của dương vật, thì tự khắc nó sẽ dần xìu xuống. Một số nghiên cứu cho biết, dương vật sẽ bị xìu nếu như bị phân tâm. 
  • Tránh những va chạm hay kích thích dương vật vì điều đó sẽ làm dương vật chuyển sang trạng thái cương cứng bình thường. Khi đó cậu nhỏ sẽ còn cứng hơn nữa. 
  • Nếu bạn đang đứng, hãy đút tay vào túi quần để che giấu điều đó và nhẹ nhàng di chuyển dương vật vào “vùng an toàn”.
  • Thay đổi tư thế từ đứng sang ngồi, để phần đáy quần thừa ra nhiều nhất có thể, từ đó tránh nguy cơ bị lộ hàng.

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :