Trung Tâm Nam Khoa
326 lượt xem

Thực Hư Chuyện: Covid-19 Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Sinh Sản Nam Giới?

Thực Hư Chuyện: Covid-19 Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Sinh Sản Nam Giới?

Đại dịch SAR-COVID-2 là một gánh nặng cho hệ thống kinh tế, xã hội, giáo dục và đặc biệt là ngành y tế toàn cầu. Tác động ngắn hạn của dịch bệnh này trước hết ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của nhiều người và các tác động dài hạn vẫn còn được nghiên cứu, trong đó có vấn đề sức khỏe sinh sản của nam giới.

Nam giới là đối tượng dễ bị nhiễm COVID-19 hơn nữ giới

Một nghiên cứu hồi cứu từ hơn 20.000 BN bị nhiễm COVID-19 được tiến hành ở Anh vào năm 2020 cho thấy 60% BN bị nhiễm COVID-19 là nam giới. Điều này còn được xem xét rằng phái mạnh là một trong những yếu tố nguy cơ gây nhiễm COVID-19 hơn so với phái yếu. Đáng báo động hơn, một nghiên cứu tổng quan dựa trên 48 báo cáo từ 16 dữ liệu nghiên cứu cho thấy, nam giới có nguy cơ nhiễm bệnh, thậm chí tử vong nhiều hơn so với phái nữ.

Tương tự như các bệnh cảm cúm, triệu chứng của người bị nhiễm COVID-19 thường gặp là sốt và đã có nhiều nghiên cứu cho thấy sốt siêu vi ảnh hưởng nhiều đến chất lượng tinh trùng do nhiều cơ chế tác động khác nhau và COVID-19 không phải là ngoại lệ – Bác sĩ Vũ Đức Công cho biết.

Tác động của COVID-19 lên hoạt động sinh lý của tinh hoàn như thế nào?

Một vài nghiên cứu so sánh giữa nồng độ testosterone của nam giới khỏe mạnh và nam giới nhiễm COVID-19 cho thấy kết quả chưa thống nhất. Nghĩa là một số kết quả cho thấy nồng độ testosterone giữa người nhiễm và người khỏe mạnh không thay đổi. Tuy nhiên, trong các kết quả nghiên cứu cho thấy người bị nhiễm COVID-19 có nồng độ testosterone suy giảm so với nhóm chứng, đặc biệt ở người bị nhiễm nặng thì nồng độ LH lại tăng – đây là một hoc-mon điều hoà việc chế tiết testosterone của tinh hoàn.

Điều này cho thấy có thể nhiễm COVID-19 có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng chế tiết testosterone của tinh hoàn hơn là ảnh hưởng đến trục hạ đồi-tuyến yên điều hòa hoạt động nội tiết của tinh hoàn.

Dù rằng hệ lụy này có kéo dài mãn tính hay không vẫn còn cần nghiên cứu thêm, nhưng điều này gợi nên mối quan tâm đặc biệt của nam giới với chức năng sinh lý của tinh hoàn và cũng là yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng suy sinh dục ở nam giới về sau.

COVID-19 có ảnh hưởng chức năng sinh sản nam giới?

Có nhiều nghiên cứu đã cho thấy nhiễm virus có thể ảnh hưởng đến chứng năng sinh sản của nam giới như: HPV (tác nhân gây sùi mào gà và các sang thương tiền ung thư), HSV (tác nhân gây mụn rộp sinh dục), virus gây viêm gan B, viêm gan C và đặc biệt là quai bị gây teo tinh hoàn sau biến chứng viêm tinh hoàn. Điều này cho thấy điều trị nhiễm virus các tác nhân này xong thì nam giới cần quan tâm và tầm soát chức năng sinh sản sớm để có hành động kịp thời để bảo tồn chức năng sinh sản cho phái mạnh. Chính vì lẽ đó, virus corona liệu có ảnh hưởng đến chức năng sinh sản ở nam giới như các tác nhân trên vẫn là mối quan tâm của nhiều đấng mày râu.

Hiện tại, chưa có bằng chứng cho thấy hiện diện của virus corona tại mẫu tinh dịch của nam giới bị nhiễm, tuy nhiên chức năng sinh sản của nam giới có thể ảnh hưởng bởi nhiều cơ chế tác động khác nhau – BS Công cho biết. Một nghiên cứu tiến hành trên 34 nam giới khảo sát về số lượng và chất lượng tinh trùng tại Bệnh viện Đại học Duesseldorf, Đức vào năm 2020 cho thấy nhóm bệnh nhân bị nhiễm virus có mật độ, tổng số tinh trùng, độ di động suy giảm đáng kể so với nhóm nam giới khỏe mạnh.

Ngoài ra, các nhà khoa học cho rằng đáp ứng viêm ở bệnh nhân nhiễm COVID-19 tạo một stress oxi-hoá có thể dẫn đến đứt gãy DNA trong tinh trùng – điều này có thể làm giảm khả nặng thụ thai tự nhiên, tăng nguy cơ sẩy thai. Bác sĩ Công cho biết, ngoài việc tác động tiêu cực vào khả năng sinh sản của nam giới do stress oxi-hoá, việc điều trị bằng các thuốc kháng virus như ribavirin có thể làm giảm số lượng tinh trùng, tăng đứt gãy DNA trong tinh trùng đến 8 tháng sau khi ngưng điều trị.

Tại thời điểm này, COVID-19 vẫn còn lan rộng và chưa có dấu hiệu ngừng hẳn và cuộc chiến sống còn vẫn dai dẳng kéo dài. Tác động của COVID-19 về sức khỏe nam giới không chỉ là tình trạng bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh mà còn ảnh hưởng nặng nề đến chức năng sinh dục và chức năng sinh sản của nam giới. Dù rằng những nghiên cứu sâu hơn vẫn còn cần nhiều thời gian để làm sáng tỏ nhưng việc phòng ngừa bệnh là việc tối cần thiết. Ngoài ra, sau khi khỏi bệnh thì một trong những mối quan tâm của nam giới sau khi khỏe bệnh chính là tầm soát chức năng sinh sản để phát hiện sớm và điều trị để tránh những hệ lụy đáng tiếc có thể xảy ra về sau.

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :