Trung Tâm Nam Khoa
222 lượt xem

Nguy Cơ Rối Loạn Cương Sau Khi Nhiễm COVID-19 Ở Nam Giới

Nguy Cơ Rối Loạn Cương Sau Khi Nhiễm COVID-19 Ở Nam Giới

Thời gian giãn cách xã hội tại Thành phố Hồ Chí Minh, hình thức khám bệnh trực tuyến trở nên rất cần thiết đối với nhiều bệnh nhân. Hơn 100 trường hợp bệnh nhân được tư vấn và điều trị trực tuyến bởi các bác sĩ tại Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health mỗi ngày. Đáng chú ý, trong các bệnh nhân bị rối loạn cương, có khoảng 30% trường hợp đã từng nhiễm COVID-19.

Một trong những bệnh nhân không may gặp phải tình trạng “trên bảo dưới không nghe” đó là  anh Nguyễn Văn L – Khách hàng điều trị trực tuyến tại Men’s Health. Theo lời kể của anh L, hơn 1 tháng trước anh bị dương tính với COVID-19. Tuy nhiên, vì còn trẻ và đã được tiêm 1 mũi vaccine trước đó 1 tháng, thế nên anh L nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau khi được cách ly tập trung và điều trị.

Tưởng chừng sức khỏe của anh sẽ trở lại bình thường như trước, vì hầu như anh không còn khó chịu nào khác. Tuy nhiên, phong độ trong chuyện giường chiếu của anh lại tuột dốc không phanh. Những lần thất bại liên tục là dấu hiệu cảnh báo, đã đến lúc anh cần tìm đến các chuyên gia để được tư vấn và điều trị.

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Đoàn Anh Sang – Bác sĩ nam khoa Men’s Health cho biết:

Trường hợp đột ngột giảm “phong độ” sau khi trải qua giai đoạn mắc COVID–19 như anh L không phải hiếm gặp. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, độ cương cứng của nam giới thường bị ảnh hưởng sau khi mắc COVID-19. Tình trạng này có thể được lý giải như sau:

Ảnh hưởng lên tim mạch

Phản ứng viêm khi nhiễm virus SARS-COV-2 có thể gây viêm mạch máu ở các bộ phận khác nhau ở cơ thể. Trong đó, bao gồm mạch máu ở tim và mạch máu ở các cơ quan khác (kể cả dương vật). Do đó, rối loạn cương dương là một trong những dấu hiệu cảnh báo cho nguy cơ bệnh lý tim mạch có thể xảy ra.

Rối loạn chức năng nội mô

Nội mô là lớp lót bên trong mạch máu, có chức năng co giãn mềm mại cho phép máu lưu thông. Đối với người nhiễm COVID-19 thì lớp nội mô này bị cứng lại. Điều này ảnh hưởng đến cách vận chuyển máu trong cơ thể nam giới, bao gồm cả mô cương ở dương vật. Việc cung cấp máu đến dương vật bị gián đoạn, gây khó khăn cho việc cương cứng.

Ảnh hưởng đến tâm lý

Đại dịch COVID-19 đã gây sức ép lên toàn cầu, gây tổn thất về kinh tế, xã hội… cùng những nỗi đau vô hình chẳng thể đo đếm được. Đó là những lo lắng, trầm cảm nặng nề ở bất kỳ người đàn ông nào, khi mùa dịch đi qua. Điều này, cũng vô hình trung làm cho phái mạnh không còn hứng thú chuyện chăn gối, cương không nổi.

Sức khỏe tổng thể kém

Các chuyên gia cho biết, cơ thể phải sử dụng một lượng năng lượng lớn để chống lại sự xâm nhập của COVID-19. Chính vì vậy, một chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, đa phần các trường hợp nhiễm COVID-19 đều có biểu hiện mất vị giác, điều này khiến các quý ông bị sụt cân nhanh do ăn uống kém. Khi sức khỏe của các quý ông suy giảm hoặc sụt cân nhiều trong một thời gian ngắn, và tình trạng rối loạn cương là hệ quả tất yếu.

Suy giảm testosterone

Tế bào sản xuất testosterone ở nam giới có cấu trúc gần giống với cấu trúc của COVID-19. Vì lẽ đó, khi cơ thể tăng cường đề kháng để tiêu diệt virus thì cũng phần nào tác động lên tế bào này. Các nghiên cứu về nam giới cho thấy, số lượng tế bào sản xuất testosterone bị giảm nhiều ở những người nam giới bị mắc COVID-19. Đồng nghĩa với việc, nam giới cũng sẽ bị giảm ham muốn và khó duy trì độ cương.

Mặc dù, nhiễm COVID-19 cũng được xem là nguyên nhân gây ra rối loạn cương ở nam giới. Tuy nhiên, việc điều trị vẫn phải dựa vào tình trạng hiện tại và mức độ của bệnh lý. Hơn nữa, nam giới cần đến ngay các cơ sở y tế nam khoa uy tín, nếu có dấu hiệu liên quan đến cương dương sau nhiễm COVID-19. Bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp điều trị kịp thời.

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :

Từ khóa gợi ý: ,