Trung Tâm Nam Khoa
432 lượt xem

Thượng Mã Phong: Cách Xử Trí Và Phòng Ngừa Khi Quan Hệ

Thượng Mã Phong: Cách Xử Trí Và Phòng Ngừa Khi Quan Hệ

Hẳn trong chúng ta đều hơn một lần nghe tới cụm từ “thượng mã phong”, nhưng lại rất ít người hiểu một cách tường tận về tình trạng này. Đây là tai nạn khi yêu và cực kỳ nguy hiểm, không xử trí phù hợp sẽ dẫn tới tử vong. Vậy làm thế nào để cứu nạn nhân thượng mã phong và cách phòng tránh tốt nhất?

Thượng mã phong là gì? Có nguy hiểm không?

Thượng mã phong là gì? Có nguy hiểm không?

Thượng mã phong là gì?

Thượng mã phong, hay có nơi còn gọi là trúng phong, trúng phòng, phạm phòng, chỉ các trường hợp đột tử khi quan hệ. Y học hiện đại thì giải thích đây là hiện tượng truỵ tim mạch hoặc đột quỵ sau khi giao hợp.

Một người cũng có thể bị trúng phong nhiều lần trong đời. Tình trạng này gặp ở đàn ông là chủ yếu, phụ nữ cũng có thể bị nhưng rất hiếm. Vì vậy trong phạm vi của bài viết chỉ đề cập đến thượng mã phong ở nam giới.

Triệu chứng của thượng mã phong rất dễ nhận biết. Trong lúc quan hệ, người bị thượng mã phong có thể ngất, nhức đầu đột ngột theo kiểu sét đánh, méo miệng, méo mặt, liệt chi, nói ngọng hoặc không nói được, đau tức ngực lan sang vai trái, cánh tay trái.

Thông thường, thượng mã phong xuất hiện ở những người có có bệnh lý nền như tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim, rối loạn tuần hoàn não, động kinh, túi phình động mạch não, người bệnh nặng bất động trong thời gian dài mà chưa khôi phục hoàn toàn. Các bệnh lý nền này tăng nguy cơ huyết khối hoặc vỡ mạch máu não dẫn đến nhồi máu cơ tim, tắc mạch phổi hay mạch vành tim, tụt huyết áp nặng hay xuất huyết não. Cuối cùng đều dẫn tới đột quỵ khi quan hệ.

Vì nguyên nhân của thượng mã phong là bởi đột quỵ, xuất huyết não hay vấn đề của mạch máu tim phổi thì khả năng khôi phục kém, nạn nhân có nguy cơ tử vong cao hoặc gặp di chứng suốt đời.

Bất cứ mệt mỏi về thể xác hay tinh thần nào đều làm tăng nguy cơ thượng mã phong

Bất cứ mệt mỏi về thể xác hay tinh thần nào đều làm tăng nguy cơ thượng mã phong

Cách xử trí để cứu nạn nhân khi thượng mã phong

Khi chứng thượng mã phong xảy ra, không chỉ phái mạnh mà con phái yếu cũng sốc và tê liệt cả về thể xác và trí não. Vì vậy đòi hỏi người còn lại phải thật bình tĩnh và xử trí như sau:

Hiện tại có nhiều phương pháp cấp cứu dân gian trong trường hợp đột quỵ. Tuy nhiên, chỉ cần bạn chậm một chút, nạn nhân có nguy cơ cao bị ngừng thở, ngừng tim và tử vong. Các phương pháp sơ cứu truyền miệng không giúp người bệnh hồi tỉnh mà ngược lại còn làm mất thời gian vàng để cứu những cơ quan quan trọng như tim hoặc não.

Do đó, khi có các dấu hiệu trên thì việc gọi 115 để được trợ giúp khẩn cấp từ nhân viên y tế là bắt buộc. Trong thời gian đợi cấp cứu, hãy xoa bóp toàn thân để giữ ấm cho người bệnh. Bên cạnh đó tránh tụ tập đông người để giữ lượng oxy xung quanh đủ cho phái mạnh trong thời gian chờ đợi cấp cứu.

Gọi cấp cứu sớm ngay sau khi sơ cứu nạn nhân

Gọi cấp cứu sớm ngay sau khi sơ cứu nạn nhân

Phòng ngừa thượng mã phong bằng cách nào?

Dù trúng phong là tình trạng bất ngờ không lường trước được, nhưng vẫn có thể giảm bớt nguy cơ bằng cách:

  • Có thói quen sinh hoạt tình dục lành mạnh, điều độ và chỉ làm chuyện ấy trong điều kiện cả thể lực và tinh thần đều tốt.
  • Tránh giao hợp sau khi uống rượu bia nhiều, vừa làm việc căng thẳng hoặc mệt mỏi, sau khi ăn no.
  • Nếu có bệnh lý nền như tim mạch, huyết áp, đặc biệt là tiền sử nhồi máu cơ tim, đột quỵ, vừa ốm dậy cần phải “liệu cơm gắp mắm”, vận động vừa sức với tư thế phù hợp, thời gian vừa đủ.
  • Trong thời gian lâm trận, chỉ cần thấy đau tức vùng ngực, khó thở thì nên nghỉ ngơi ngắn để phục hồi trước khi tiếp tục.
  • Ăn đủ chất với đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung liên tục tinh lực cho cơ thể. Đồng thời cần tập thể dục chăm chỉ nhằm nâng cao sức khoẻ và thể chất.
  • Kiểm tra sức khoẻ 2 lần mỗi năm để sàng lọc và sớm điều trị các bệnh lý nền.

Kết luận

Tin rằng qua những thông tin kể trên, bạn hoàn toàn có thể tự tin xử lý nếu gặp tình huống hi hữu này. Thượng mã phong đáng lo, nhưng sẽ nghiêm trọng hơn nếu bản thân bạn ngại ngùng và chần chờ, đẩy người bệnh đến cửa tử nhanh chóng.

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :

Từ khóa gợi ý: ,