Trung Tâm Nam Khoa
1555 lượt xem

Lý Giải Nguyên Nhân Nam Giới Tiểu Đêm Nhiều Lần Và Cách Chữa Trị

Lý Giải Nguyên Nhân Nam Giới Tiểu Đêm Nhiều Lần Và Cách Chữa Trị

Tiểu đêm nhiều lần được xem là biểu hiện thường gặp ở nam giới khi bước vào độ tuổi trung niên. Đi tiểu đêm nhiều lần thường có mối liên hệ mật thiết với một số bệnh lý ở tuyến tiền liệt, bàng quang…

Theo thống kê, có đến 66% nam giới trong độ tuổi từ 50-59 tuổi tiểu đêm nhiều lần. Ở những người trên 80 tuổi, con số này lên đến trên 90%. Điều này càng minh chứng rõ ràng rằng biểu hiện tiểu đêm ngày càng trở nên phổ biến ở đấng mày râu và cần phải tìm ra nguyên nhân để có cách chữa trị kịp thời.

Vì sao lại tiểu đêm nhiều lần?

Nếu bạn thức giấc bởi một tác nhân bên ngoài như tiếng ồn xung quanh, tiếng ngáy, ánh sáng…rồi mới thức dậy và đi tiểu thì đó cũng là chuyện bình thường. Tuy nhiên, nếu như nhu cầu xuất phát từ bên trong, tác động lên thần kinh điều khiển và làm bạn “buồn tiểu” trước rồi mới khiến bạn thức giấc thì cần xem xét vấn đề này ngay. Và nếu số lần đi tiểu về đêm trên 2 lần thì bạn cũng nên tìm đến bác sĩ ngay để tìm ra nguyên nhân. Vậy đi tiểu nhiều lần trong ngày có tốt không?

Những thủ phạm gây ra nỗi khổ “tiểu đêm ở nam giới” khiến nhiều cá nhân mất ngủ có thể kể đến:

– Do đa niệu: Tức tạo ra nước tiểu nhiều hơn và nhanh hơn bình thường, đặc biệt các trường hợp đa niệu về đêm lại càng làm cho tình trạng thêm nghiêm trọng (tiểu đường, đái tháo nhạt – Một tình trạng tăng thải nước do nguyên nhân tại tuyến yên hoặc tại thận, tăng huyết áp, suy tim,  suy thận hay do sử dụng các chất kích thích gây lợi tiểu trước khi đi ngủ,…)

– Do bệnh lý ở bàng quang (bọng đái): làm cho cơ bàng quang tăng co bóp hoặc mất sự phối hợp trong động tác đi tiểu

– Do bệnh lý tuyến tiền liệt: Tuổi càng cao thì nguy cơ bị bệnh tuyến tiền liệt càng cao. Tuyến này lớn lên sẽ gây chèn ép đường tiết niệu, khiến nam giới khó đi tiểu và có cảm giác buồn tiểu thường xuyên nhất là về đêm.

Ngoài ra, tiểu đêm nhiều lần cũng có thể chỉ là một thói quen, hoặc chỉ xảy ra ở những thời điểm người bệnh gặp bất thường về tâm lý, hoặc ở những cá nhân có rối loạn giấc ngủ.

Tiểu đêm nhiều lần ở nam giới là một trong những triệu chứng rối loạn tiểu tiện khá phổ biến hiện nay. Tiểu đêm nhiều lần ở nam giới xảy ra khi người bệnh đi tiểu nhiều hơn 2 lần trong một đêm.

Tiểu đêm nhiều lần nếu không chữa sẽ gây ra hệ quả gì?

Các nghiên cứu lớn gần đây trên các đối tượng có biến chứng tiểu đêm cho thấy hiện tượng này sẽ dẫn đến các nguy cơ sau:

– Tăng tỉ lệ bệnh tật và tử vong

–  Làm giảm sức khỏe nói chung

–  Giảm chất lượng cuộc sống và năng suất làm việc

Qua một giấc ngủ đủ sâu, cơ thể chúng ta sẽ được nghỉ ngơi và “làm mới”, quá trình sửa chữa, hồi phục sẽ diễn ra, điều này là hết sức cần thiết cho một ngày làm việc hết công suất. Tiểu đêm khiến cho nam giới bị mất giấc ngủ, nhiều người một khi đã thức thì rất khó để ngủ lại, dẫn tới thiếu ngủ, thiếu sức sống và chắc chắn sẽ làm giảm cường độ, khả năng làm việc, sinh hoạt của ngày hôm sau, qua đó suy giảm trầm trọng chất lượng cuộc sống.

Chưa dừng lại ở đó, tiểu đêm nhiều lần ở người lớn tuổi còn gây ra nguy cơ té ngã, tai nạn khi thức dậy đi tiểu vào ban đêm. Thức dậy về đêm cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ ở người già.

Cách chữa trị tiểu đêm nhiều lần

Vậy đi tiểu đêm nhiều lần uống thuốc gì? Để chữa trị dứt điểm tình trạng tiểu đêm, người bệnh nên đi khám tại các cơ sở y tế chuyên về Nam khoa nhằm tìm ra nguyên nhân gốc rễ để loại bỏ.

Hiện tại, Y học hiện đại cũng đã có nhiều nghiên cứu đi sâu vào việc tìm cách điều trị hiệu quả tiểu đêm do các nguyên nhân thường gặp và đã có nhiều tín hiệu đáng mừng trong việc giảm số lần phải thức giấc để đi tiểu. Các chuyên gia về sức khỏe nam giới sẽ có phát đồ điều trị thích hợp cho từng đối tượng bệnh nhân.

Song song đó, các điều trị giải quyết triệu chứng, dùng thuốc an thần giúp ngủ ngon, thuốc hạn chế thải nước tiểu cũng mang lại hiệu quả trong một số trường hợp cụ thể.

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :