Trung Tâm Nam Khoa
30 lượt xem

Tinh Trùng Dị Dạng Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Như Thế Nào?

Tinh Trùng Dị Dạng Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Như Thế Nào?

Tinh trùng dị dạng là sự bất thường về cấu trúc của tinh trùng. Điều này không những khiến cho việc thụ thai tự nhiên gặp khó khăn mà tình trạng này làm ảnh hưởng đến tâm lý quý ông từ đó làm suy giảm ham muốn tình dục. Bên cạnh đó, tinh trùng dị dạng có ảnh hưởng đến thai nhi hay không cũng là một băn khoăn lớn của nhiều cặp vợ chồng.

Tinh trùng dị dạng là gì?

Hầu hết chúng ta đều biết rằng mỗi tinh trùng đều được cấu tạo từ 3 thành phần: đầu, cổ và đuôi. Hình dạng tinh trùng bất thường (hay tinh trùng dị dạng) là tình trạng không bình thường về một hay nhiều thành phần cấu tạo nên tinh trùng. 

Theo phân loại của Tổ chức y tế thế giới (WHO 2021) tinh trùng dị dạng là những tinh trùng thay đổi về mặt cấu trúc hoặc kích thước của hình thể. Nam giới được chẩn đoán là có tinh trùng dị dạng khi tỷ lệ tinh trùng có hình dạng bình thường <4% trong tổng số tinh trùng mỗi lần xuất ra.

Từ cấu trúc sinh học của tinh trùng, tình trạng này được phân loại thành những dạng thường gặp như:

 • Bất thường đầu: Tinh trùng có phần đầu tròn, dài và nhỏ giống như quả lê, tinh trùng có nhiều hơn một đầu.
 • Bất thường cổ: Phần thân của tinh trùng dày, bị gãy hoặc không được nguyên vẹn.
 • Bất thường đuôi: Tinh trùng có 2 đuôi hoặc đuôi này xoắn với đuôi kia hoặc đuôi quá dài hay quá ngắn.

Tình trùng dị dạng dưới kính hiển vi

Nguyên nhân khiến tinh trùng bị dị dạng là gì ?

Một số nguyên nhân làm cho tinh trùng bị dị dạng về mặt hình thái mà phần lớn bắt nguồn từ môi trường sống và thói quen sinh hoạt của nam giới, cụ thể:

Tăng nhiệt độ vùng bìu:

Ngồi hoặc đứng quá lâu làm cho máu vùng sinh dục ứ lại, gây tình trạng giãn tĩnh mạch tinh từ đó ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh và trưởng thành của tình trùng. Bên cạnh đó, thói quen tắm nước nóng, thích xông hơi, và mang quần lót chật cũng gây nên tình trạng tăng nhiệt độ vùng bìu dẫn đến tăng tỉ lệ tinh trùng dị dạng.

Chế độ ăn uống không lành mạnh: 

Việc sử dụng quá nhiều rượu bia và thuốc lá làm ảnh hưởng xấu đến chức năng của tinh hoàn. Cụ thể là làm giảm khả năng sinh tinh và testosterone, đồng thời trong thuốc lá chứa nhiều chất oxy hóa gây tổn hại tới sự trưởng thành của tinh trùng.

Tiếp xúc nhiều với môi trường sống bị ô nhiễm: 

Nam giới sống hoặc làm việc trong môi trường ô nhiễm có thể bị tác động trực tiếp lên sức khỏe của tinh trùng. Hay nói rõ hơn, khi tiếp xúc với các tác nhân ô nhiễm như kim loại nặng (chì, thủy ngân..), thuốc trừ sâu và một số hóa chất có thể gây ra sự suy giảm chức năng của tuyến tiền liệt, bộ phận sinh sản khác, dẫn đến sự giảm sản lượng tinh trùng. 

Một số nguyên nhân từ môi trường sống và lối sống độc hại khiến tinh trùng bất thường

Ngoài ra, các tác nhân ô nhiễm cũng có thể gây ra sự suy giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể, dẫn đến nguy cơ suy giảm chức năng sinh sản trầm trọng. Điều này có thể làm giảm khả năng thụ thai của nam giới, gây ra hiếm muộn nam.

Tiền sử mắc các bệnh nam khoa như:

Khi nam giới mắc các bệnh như: Viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn-mào tinh, quai bị, bệnh lậu…, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ phản ứng bằng cách tạo ra các tế bào miễn dịch để chống lại các tác nhân gây bệnh. Trong một số trường hợp, hệ thống miễn dịch có thể gây ra tổn thương đến tinh trùng của nam giới, làm giảm khả năng thụ thai. Tùy thuộc vào mức độ tổn thương và loại bệnh lý, tinh trùng có thể bị giảm số lượng, chất lượng và động lực.

Tinh trùng hình dạng bất thường có thể thụ tinh với trứng không?

Theo Bác sĩ Bùi Quốc Cường tại Trung Tâm Sức Khỏe Nam Giới Men’s Health cho biết: Tinh trùng dị dạng hoàn toàn có thể thụ tinh với trứng. Bởi vì tinh trùng dị dạng vẫn có thể di chuyển và tiết ra enzyme để phá vỡ lớp vỏ của trứng, giúp cho tinh trùng có thể thâm nhập vào trứng để thụ tinh. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu, số lượng tinh trùng dị dạng nhiều sẽ ảnh hưởng đến tình trạng hiếm muộn. Thông thường, tinh trùng có hình dạng bất thường cao có liên quan đến các thường khác như số lượng hoặc khả năng di động của tinh trùng. 

Nếu một tinh trùng có hình dạng bất thường thụ tinh với trứng, có gây dị tật thai nhi hay không?

Để giải đáp thắc mắc “Tinh trùng dị dạng có ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?” Trước tiên chúng ta sẽ cần làm rõ vấn đề: “Liệu tinh trùng có hình thái bất thường có khả năng thụ tinh với trứng được hay không?

Bác sĩ Cường giải thích: “Về căn bản, chất lượng tinh trùng được đánh giá dựa trên những yếu tố gồm: Tốc độ di chuyển, hình thái và mật độ tinh trùng. Nếu một trong ba yếu tố này bị ảnh hưởng thì chất lượng tinh trùng sẽ suy giảm theo. Nói dễ hiểu thì tinh trùng dị dạng vẫn có khả năng bơi trong tử cung của phụ nữ để đến ống dẫn trứng và thực hiện quá trình thụ tinh. Nếu kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ cho thấy số lượng tinh trùng có hình dạng bình thường nhỏ hơn 4% so với tổng số tinh trùng trong một lần xuất tinh thì làm giảm khả năng có thai”.

Bác sĩ Bùi Quốc Cường thăm khám, tư vấn bệnh nhân xét nghiệm tinh dịch đồ tại Phòng khám đa khoa Bảo Lộc – Chi nhánh  của  Trung Tâm Sức Khỏe Nam Giới Men’s Health

Vậy thì, trường hợp tinh trùng của người bố bị dị dạng vẫn thụ tinh được thì thai nhi sẽ bị ảnh hưởng như thế nào? Câu trả lời chính xác là  không có mối liên quan nào giữa hình dạng bất thường của tinh trùng và dị tật thai nhi. Tuy nhiên, nếu hình dạng tinh trùng bất thường quá nhiều, sẽ làm giảm khả năng thụ thai.

Phương pháp điều trị tinh trùng bị dị dạng là gì?

Tinh trùng dị dạng không thể phân tích, đánh giá bằng mắt thường, mặc dù phái mạnh có thể nhận biết bằng một số dấu hiệu qua màu sắc và độ đặc của tinh dịch. Tuy nhiên, để biết chính xác bản thân có gặp phải tình trạng tinh trùng bất thường hay không, nam giới nên thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, trong đó quan trọng nhất là xét nghiệm tinh dịch đồ. Sau khi có kết  quả xét nghiệm tinh dịch đồ, bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp dựa theo nguyên nhân gây dị dạng tinh trùng.

Một số phương pháp điều trị tinh trùng bị dị dạng, phái mạnh có thể tham khảo bao gồm:

 • Trường hợp tinh trùng dị tật do bệnh lý thì có thể can thiệp nội khoa (chẳng hạn dùng kháng sinh điều trị tình trạng viêm nhiễm cơ quan sinh dục) hoặc sử dụng liệu pháp hormone. 
 • Trường hợp mắc bệnh do sống và làm việc tiếp xúc trong môi trường nhiều hóa chất độc hại, ô nhiễm,…  hoặc lối sống thiếu lành mạnh như hút thuốc, rượu bia, ít vận động, stress,… Thì phải thay đổi cách sinh hoạt và môi trường sống sao cho hợp lý nhằm tránh sự gia tăng của tinh trùng bất thường.

Lời khuyên từ chuyên gia nam khoa:

Nếu quý ông cảm thấy sự nỗ lực có con của hai vợ chồng mãi vẫn chưa có kết quả. Ngay lúc này,  quý ông cần đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, kiểm tra. Bên cạnh đó, các chuyên gia khuyên nam giới cần thay đổi lối sống và dinh dưỡng khoa học:

 • Hạn chế rượu bia, hút thuốc lá. 
 • Tập thể dục đều đặn.
 • Hạn chế đứng lâu, hoặc ngồi quá lâu.
 • Hạn chế tắm nước nóng, xông hơi.
 • Ăn các loại hải sản đặc biệt là hàu.
 • các trái cây chứa nhiều Vitamin E,C: bơ, quả óc chó, hạt điều, trái cam,…
 • Hạn chế ăn thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ.

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :