Trung Tâm Nam Khoa
42 lượt xem

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì? Cần lưu ý gì trước khi thực hiện?

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì? Cần lưu ý gì trước khi thực hiện?

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một phương pháp phổ biến được sử dụng để đánh giá sức khỏe sinh sản của nam giới. Phương pháp này cho phép xác định số lượng và chất lượng tinh trùng trong tinh dịch, từ đó đánh giá khả năng thụ thai của nam giới. 

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

Tinh dịch đồ là quá trình xét nghiệm thông qua việc sử dụng mẫu tinh dịch tươi vừa xuất tinh. Để lấy mẫu, cánh mày râu sẽ tự thủ dâm hoặc quan hệ tình dục có biện pháp bảo vệ như bao cao su. Mẫu tinh dịch sẽ được đưa vào một chiếc ống và đưa tới phòng thí nghiệm để kiểm tra. Cụ thể, chúng được soi nhuộm và đánh giá dưới kính hiển vi.

Mẫu tinh dịch tươi được bảo quản trong ống và đưa vào phòng thí nghiệm để kiểm tra

Đây là xét nghiệm đầu tiên để đánh giá khả năng sinh sản của người đàn ông, cũng như là tầm soát các vấn đề khác của tinh dịch như viêm nhiễm, rối loạn xuất tinh…

Các thông số chính trong xét nghiệm tinh dịch đồ bao gồm:

  • Tổng số tinh trùng: Đây là số lượng tinh trùng có trong một ml tinh dịch. Kết quả bình thường thường nằm trong khoảng 15 triệu đến 200 triệu tinh trùng trên một ml tinh dịch.
  • Tốc độ di chuyển của tinh trùng (tốc độ lội): Đây là tốc độ mà tinh trùng di chuyển trong một giây. Kết quả bình thường thường nằm trong khoảng 40 đến 60 micromet trên một giây.
  • Tình trạng hình dạng của tinh trùng: Một số tinh trùng có hình dạng kỳ lạ hoặc bất thường, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Một số bệnh như tăng sinh tuyến tiền liệt, nhiễm trùng tinh hoàn hoặc dị tật bẩm sinh có thể dẫn đến tình trạng này.
  • Số lượng tinh trùng sống: Đây là số lượng tinh trùng sống trong một mẫu tinh dịch. Kết quả bình thường thường nằm trong khoảng 50% đến 60%.
  • Số lượng tinh trùng bất thường: Đây là số lượng tinh trùng có hình dạng hoặc kích thước không bình thường.

Một mẫu kết quả tinh dịch đồ của bệnh nhân (đã dấu tên) tại Trung Tâm Sức Khỏe Nam Giới Men’s Health

Trong nhiều trường hợp, các kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ cho thấy chất lượng tinh trùng kém, có thể phản ánh ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài, bao gồm: 

  • Thuốc lá, rượu, ma túy và các chất độc hại khác,… 
  • Các bệnh tật khác như bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, tăng sinh tuyến tiền liệt, nhiễm trùng và viêm tinh hoàn. 

Việc xét nghiệm tinh dịch đồ thường được khuyến khích đối với các cặp vợ chồng có khả năng gặp vấn đề về tình trùng, hoặc trong quá trình điều trị vô sinh.

Trong trường hợp kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ không bình thường, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm khác để xác định nguyên nhân gây ra tình trạng này. Sau đó đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp nhằm giải quyết vấn đề về tinh trùng.

Tại sao phải làm tinh dịch đồ?

Hầu hết nam giới trong độ tuổi sinh sản đều có thể làm tinh dịch đồ để kiểm tra và đánh giá chất lượng dàn tinh binh của mình. Các lý do chính để làm tinh dịch đồ theo khuyến cáo của chuyên gia Nam Học bao gồm một số trường hợp:

Kiểm tra chất lượng tinh trùng

Tinh dịch đồ cung cấp thông tin về số lượng, hình dạng, kích thước và chuyển động của tinh trùng. Đây là các yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới.

Đánh giá sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân

Đối với những người chuẩn bị kết hôn hoặc có kế hoạch sinh con trong tương lai gần. Họ có thể tiến hành các nhóm xét nghiệm tiền hôn nhân như sức khỏe tổng quát, sức khỏe sinh sản và tầm soát những bệnh xã hội tùy theo nhu cầu của những cặp đôi. Trong đó thì xét nghiệm tinh dịch đồ đánh giá tương đối đầy đủ về chức năng sinh sản của người nam giới. 

Hỗ trợ chẩn đoán và điều trị hiếm muộn

Tinh dịch đồ là một trong các xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán hiếm muộn. Một trạng thái mà các cặp vợ chồng không thể thụ tinh sau một năm quan hệ tình dục không có biện pháp tránh thai. Kết quả tinh dịch đồ có thể giúp bác sĩ đưa ra phương án điều trị phù hợp để giúp cải thiện khả năng sinh sản của người nam giới.

Xét nghiệm tinh dịch đồ giúp hỗ trợ chẩn đoán và điều trị hiếm muộn

Chẩn đoán các bệnh liên quan đến tinh trùng

Nam giới với bất thường về xuất tinh như xuất tinh lẫn máu, tinh dịch có màu vàng hay xanh, vón cục hay xuất tinh đau,…Đây có thể là dấu hiệu gợi ý tình trạng viêm nhiễm trong đường sản xuất cũng như dẫn tinh của cánh mày râu. Từ kết quả tinh dịch đồ, kết hợp thêm những xét nghiệm cần thiết khác có thể giúp chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị thích hợp.

Đánh giá hiệu quả điều trị: Tinh dịch đồ cũng được sử dụng để đánh giá hiệu quả điều trị cho các vấn đề liên quan đến tinh trùng.

Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ tại Trung Tâm Sức Khỏe Nam Giới Men’s Health

Thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ đúng quy trình giúp kết quả của tinh dịch đồ chuẩn sát hơn, tránh xảy ra các sai số không đáng có. Các bước xét nghiệm tinh dịch đồ bài bản, khoa học bao gồm:

Bước 1: Ly giải tinh dịch đồ bằng máy chuyên dụng.

Bước 2: Ly giải bằng tay (lắc nhẹ đều mẫu tinh dịch).

Bước 3: Hút 10 μL/mẫu x 2 mẫu vào 2 lam và đặt lamen lên

Bước 4: Hút 10 μL/mẫu vào 2 lam và kéo dàn đều trên mặt lam, để khô.

Bước 5: Soi tươi trên kính hiển vi mẫu vừa hút (đánh giá số lượng, độ di động của tinh trùng).

Bước 6: Đánh giá số lượng tinh trùng để pha mật độ.

Bước 7: Pha mật độ tinh trùng.

Bước 8: Pha nhuộm soi sống chết tinh trùng.

Bước 9: Kiểm tra phết đã khô, thực hiện bước rửa nhuộm theo quy trình 6 bước đã có sẵn. Sau đó lấy lam và để khô khoảng 30 phút.

Bước 10: Trong thời gian chờ phết khô, đọc mật độ bằng buồng đếm Neubauer.

Bước 11: Đọc và đếm tỷ lệ sống chết

Bước 12: Đọc hình dạng.

Hình ảnh hút mẫu tinh dịch đặt lên lam chuẩn bị soi tinh dịch dưới kính hiển vi

Những lưu ý trước khi thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ:

Trước khi thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ, nam giới cần thực hiện những lưu ý sau đây để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác và đầy đủ:

  • Đầu tiên thì phải kiêng xuất tinh từ 2-7 ngày trước khi lấy mẫu làm xét nghiệm, tối ưu nhất là kiêng từ 3-5 ngày. Nếu thời gian kiêng quá ngắn, sẽ ảnh hưởng đến thể tích tinh dịch cũng như tổng số tinh trùng. Ngược lại, nếu quá dài có thể ảnh hưởng những thông số về chất lượng tinh trùng.
  • Trước khi lấy mẫu tinh dịch, nam giới sẽ được hướng dẫn đi tiểu trước khi lấy mẫu. Đồng thời, rửa tay và vùng kín sạch để tránh kết quả bị sai lệch do vi khuẩn ngoại lai.
  • Chuẩn bị tâm lý thoải mái, tốt nhất nên làm ở những cơ sở có phòng lấy mẫu riêng tư, kín đáo và ấm áp. Để việc lấy mẫu thuận tiện và đạt chuẩn.

Như vậy, việc thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ là rất quan trọng đối với nam giới khi muốn kiểm tra và đánh giá sức khỏe sinh sản của mình. Tuy nhiên, trước khi thực hiện xét nghiệm, nam giới cũng cần phải lưu ý đến những yếu tố như thực phẩm, thuốc, và hoạt động thể chất. Điều này nhằm đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác và đầy đủ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về quá trình thực hiện xét nghiệm hoặc kết quả xét nghiệm, nam giới cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :