Trung Tâm Nam Khoa
5 lượt xem

Xuất Tinh Ngược Dòng Ở Nam Giới Là Gì?

Xuất Tinh Ngược Dòng Ở Nam Giới Là Gì?

TS.BS.CK2. Trà Anh Duy

Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health

Định Nghĩa

Xuất tinh ngược dòng: tinh dịch trào ngược vào bàng quang do khiếm khuyết cơ chế đóng cổ bàng quang lúc xuất tinh. Trong xuất tinh ngược dòng người bệnh vẫn đạt được khoái cảm cực độ vì vẫn có cảm giác phóng tinh.

Nguyên Nhân

Do thương tổn gây nhiễm loạn các sợi thần kinh giao cảm trung gian vùng cổ bàng quang và vùng cơ thắt tiền liệt tuyến. Thương tổn gây nhiễm loạn này có thể do rối loạn thần kinh hoặc do tác nhân một số biệt dược. Nguyên nhân thường gặp:

Mất chức năng dẫn truyền thần kinh giao cảm 

  • Đái tháo đường, chấn thương
  • Phẫu thuật: cắt bỏ đại tràng, cắt tiền liệt tuyến toàn phần, cắt thần kinh giao cảm hai bên, cắt thành động mạch chủ bụng và một số phẫu thuật vùng tiểu khung khác…
  • Hiện nay nhiều phát hiện gợi ý rằng dây thần kinh hạ vị là đường dẫn truyền duy nhất các tín hiệu để đóng cổ bàng quang trong thời điểm xuất tinh. Thương tổn dây thần kinh này cũng có thể gây ra xuất tinh ngược dòng.

Suy yếu chức năng hoạt động vùng cổ bàng quang 

Bất cứ phẫu thuật nào gây sẹo vùng cổ bàng quang đều làm suy yếu chức năng hoạt động của cổ bàng quang dẫn đến xuất ngược dòng: phẫu thuật cắt tiền liệt tuyến qua nội soi niệu đạo.

Xuất tinh ngược dòng do thuốc

Một số thuốc có tác dụng chẹn giao cảm hoặc cắt đứt giao cảm có thể gây ra xuất tinh ngược dòng vì cổ bàng quang ko đủ độ co thắt để khép kín: Guanethidine, Nethyldope, Phenoxybenzamine, Prazosin, Bethanidine, Hexamethonium

Tóm lại, Nam giới khi gặp phải xuất tinh ngược dòng cần đến bác sĩ nam khoa để được tầm soát nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp.

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục:

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :