Trung Tâm Nam Khoa
46 lượt xem

Xuất Tinh Sớm Ở Tuổi Dậy Thì: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị

Xuất Tinh Sớm Ở Tuổi Dậy Thì: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị

Trẻ em bắt đầu tuổi dậy thì với những biến đổi trong cơ thể từ ngoại hình, tâm lý cho đến sinh lý. Trong đó xuất tinh là một trong những biểu hiện quan trọng cho thấy trẻ vị thành niên nam đã chính thức bước vào giai đoạn dậy thì.

“Thông tin bài viết được tư vấn kiến thức bởi chuyên gia Nam Khoa Men’s Health”.

Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì là gì?

Hiện tượng xuất tinh ở trẻ nam thường xảy ra khi trẻ được 9 tuổi và kéo dài đến khi trẻ được 14 tuổi. Những trường hợp mà trẻ nam xuất tinh trước 9 tuổi được gọi là xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì.

Nguyên nhân xuất tinh sớm tuổi dậy thì là gì?

Trên thực tế, chỉ có khoảng 10% xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì bắt nguồn từ bệnh lý thực thể như: bất thường hệ thống mạch máu não hoặc khối u nằm ở não, tuyến thượng thận, tinh hoàn; các bệnh lý bất thường bẩm sinh như: não úng thủy, nang màng nhện, nang hố tuyến yên làm cho hoạt động tuyến yên ở não tăng nội tiết tố nam Testosterone bất thường.

Những trường hợp còn lại, tuy các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích được vì sao có những sự thay đổi này, nhưng qua những nghiên cứu gần đây, đã có những bằng chứng cho thấy sự liên hệ của các yếu tố sau:

Tiêu thụ nhiều thực phẩm công nghiệp được xem là một trong những nguyên nhân gây ra xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì. Bởi vì trong thực phẩm công nghiệp có thể có nhiều loại hóa chất, đôi khi có một lượng nội tiết tố nhất định còn tồn dư làm thúc đẩy hiện tượng xuất tinh sớm.

Do sự kiểm soát không chặt chẽ từ gia đình mà các bé trai có thể tiếp xúc với phim ảnh, tạp chí, tranh khiêu dâm từ sớm thông qua mạng internet hoặc các loại sách báo đồi trụy, điều đó có thể dẫn đến hiện tượng xuất tinh sớm so với tuổi.

Xem thêm:  [Bảng Giá] Chi Phí Chữa Xuất Tinh Sớm Bao Nhiêu Tiền Tại TPHCM?

Triệu chứng xuất tinh sớm tuổi dậy thì gồm những gì?

Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì thường được biểu hiện ra ngoài thông qua các đặc điểm sinh dục thứ phát như:

  • Tinh hoàn to
  • Kích thước dương vật tăng lên
  • Xuất hiện lông mu, lông nách, râu, xuất hiện mụn
  • Giọng nói sẽ thay đổi: trầm và khàn hơn.
  • Chiều cao là thay đổi rõ nhất có thể thấy được, trẻ nam có thể cao vượt trội so với các bạn cùng trang lứa.

Ngoài những thay đổi về mặt thể chất, việc thay đổi nồng độ nội tiết tố nam Testosterone trong cơ thể còn gây ra một số thay đổi về mặt tâm sinh lý như:

  • Bắt đầu cảm giác thích người khác giới,
  • Tăng ham muốn tình dục
  • Sự xuất hiện mộng tinh và dạ cương (dương vật cương) vào buổi sáng.
  • Cộc cằn, nam tính, thích thể hiện hơn.
  • Thích tham gia vào những trò chơi mang tính đối kháng cao  (bóng đá, võ thuật, thậm chí là đánh nhau với bạn bè).

Cơ thể phải có được một giai đoạn chuẩn bị kỹ càng, mà thực tế là trong trường hợp phát triển bình thường thì phải đến 9 tuổi mới bắt đầu xuất tinh. Ở những bé xuất tinh sớm, do cơ thể chưa được chuẩn bị tốt nhất nhưng đã bước vào quá trình xuất tinh nên dẫn đến tình trạng thiếu hụt các chất cần thiết, gây nên phát triển không toàn diện và điều dễ thấy nhất là bé thường có chiều cao trung bình thấp hơn đám bạn khi ở tuổi trưởng thành.

Ngoài ra, tâm lý của trẻ nam khi đó chưa được chuẩn bị kỹ càng, còn non trẻ nên chưa hiểu được những thay đổi trong cơ thể, những hiện tượng mộng tinh, dạ cương vào buổi sáng sẽ có thể làm cho trẻ cảm thấy lo lắng, mệt mỏi và tội lỗi. Việc tăng ham muốn tình dục ở những trẻ này sẽ dẫn đến một số hành vi không đúng đắng như thủ dâm, tìm đến các phim ảnh, tạp chí mang nội dung không lành mạnh.

Cách điều trị xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì

Tìm được nguyên nhân gây ra hiện tượng này là rất quan trọng. Tuy nhiên trên thực tế, chỉ có khoảng 10% trường hợp tìm ra nguyên nhân thực thể. Nếu đã tìm được nguyên nhân của việc tăng bất thường nội tiết tố nam Testosterone thì phẫu thuật hoặc điều trị bằng thuốc có thể giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Đối với những trường hợp mặc dù đã cố gắng nhưng không tìm ra nguyên nhân thì việc thay đổi lối sống, hành vi, thức ăn sẽ có thể phần nào cải thiện được tình trạng trên cũng như giúp trẻ thích ứng và vượt qua tốt hơn. Trong giai đoạn này, gia đình giữ một vai trò quyết định đến sự phát triển của trẻ. Ba mẹ phải tăng cường trò chuyện, giải thích rõ ràng cho trẻ về những thay đổi của cơ thể, cho trẻ tham gia nhiều hơn các hoạt động thể thao, hoạt động đoàn thể. Hạn chế trẻ tiếp xúc với các tạp chí, phim ảnh có nội dung không phù hợp với lứa tuổi.

Một khẩu phần ăn đầy đủ và giảm tối đa thực phẩm công nghiệp sẽ mang lại hiệu quả tối đa.

Suy luận

Thực tế hiện nay, số trẻ xuất tinh sớm ngày càng nhiều. Vì vậy, phụ huynh cần có sự quan tâm nhiều hơn, tinh tế hơn để phát hiện sớm những thay đổi của trẻ. Tăng cường cho trẻ tham gia các hoạt động thể dục thể thao, hoạt động đội nhóm, có một chế độ nghỉ ngơi và học tập hợp lý. Một khẩu phần ăn đầy đủ và hạn chế tối đa các thực phẩm có nguồn gốc công nghiệp. Tiếp cận với internet có kiểm soát.

Bài viết liên quan: [TOP 5] Cách Kiềm Chế Xuất Tinh Sớm Hiệu Quả Nhất Cho Nam Giới

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :