Trung Tâm Nam Khoa
7 lượt xem

Chỉ định của các thuốc Điều trị Tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt như thế nào?

Chỉ định của các thuốc Điều trị Tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt như thế nào?

TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health

Nam giới khi được chẩn đoán là Tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt (phì đại tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt) được bác sĩ theo dõi và điều trị một cách hệ thống với chỉ định thuốc riêng biệt như sau:

  • Thuốc chẹn alpha: được sử dụng ưu tiên cho những trường hợp tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt có triệu chứng đường tiết niệu dưới, mức độ tắc nghẽn trung bình. Thuốc tác dụng sớm.
  • Thuốc ức chế men 5α-reductase (5ARI): thuốc đƣợc chỉ định cho những trường hợp có triệu chứng đường tiết niệu dưới, mức đô tắc nghẽn trung bình trở lên, tuyến tiền liệt khá lớn lớn. 5ARI có thể làm giảm nguy cơ bí tiểu cấp và phẫu thuật. Thuốc có công dụng làm giảm kích thƣớc tuyến tiền liệt và đạt hiệu quả lâm sàng tối đa bắt đầu từ tháng thứ 3.
  • Phác đồ phối hợp 5ARI với thuốc chẹn alpha đƣợc chỉ định điều trị ưu tiên trong những trƣờng hợp có triệu chứng đƣờng tiết niệu dưới, mức độ tắc nghẽn trung bình trở lên, tuyến tiền liệt lớn > 30ml, Qmax giảm. Phác đổ phối hợp cũng có hiệu quả trong những trường hợp điều trị bằng thuốc chẹn alpha đơn thuần kém hiệu quả.

  • Thuốc kháng muscarinic đƣợc chỉ định cho bệnh nhân tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt có triệu chứng đường tiết niệu dưới, mức đô tắc nghẽn trung bình đồng thời có triệu chứng của bàng quang nổi trội. Cần thận trọng đối với bệnh nhân có tắc nghẽn đường tiết niệu dưới, chống chỉ định khi thể tích nƣớc tiểu tồn lưu > 100ml.
  • Phác đồ phối hợp thuốc kháng muscarinic với thuốc chẹn alpha có thể được sử dụng khi mỗi thuốc hiệu quả chưa cao.
  • Thuốc đối kháng vasopressin – desmopressin đƣợc chỉ định cho bệnh nhân tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt có tiểu đêm do đa niệu ban đêm.
  • Các thảo dược hiện nay chưa có khuyến cáo chỉ định một cách rõ ràng. Tuy nhiên, việc chỉ định hiện nay khá phổ biến, an toàn và hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng tiểu khó và tiểu đêm.

Tuy nhiên, một điều đặc biệt quan trọng cần lưu ý là người bệnh không nên tự ý dùng thuốc. Việc chỉ định và phối hợp tác dụng các thuốc với nhau phải được bác sĩ Tiết niệu – Nam khoa sẽ tư vấn, điều chỉnh thuốc phù hợp cho từng người bệnh.

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :