Trung Tâm Nam Khoa
969 lượt xem

Vô Sinh Do Không Có Tinh Trùng: Nguyên Nhân, Phòng Ngừa, Cách Điều Trị

Vô Sinh Do Không Có Tinh Trùng: Nguyên Nhân, Phòng Ngừa, Cách Điều Trị

Vô sinh do không có tinh trùng vẫn còn cách chữa trị bằng việc can thiệp ngoại khoa (phẫu thuật) vì thế quý ông đừng nên tuyệt vọng. Hiểu rõ nguyên nhân để phòng tránh vẫn là biện pháp tối ưu nhất để dự phòng vô sinh.

Lấy nhau 2 năm rồi mà 2 vợ chồng vẫn chưa có được mụn con nào, anh V.X.D. (29 tuổi-ngụ quận 9) cứ trách là do cô vợ chẳng biết đẻ. Sau được vợ khuyên đi khám tại Trung tâm Nam khoa, làm xét nghiệm tinh dịch đồ mới biết hiếm muộn là do anh D. không có tinh trùng. BS. Đoàn Anh Sang, Trung tâm sức khỏe Nam giới Men’s Health cho hay, cứ khoảng 10 người tới khám tại Trung tâm về vấn đề vô sinh-hiếm muộn thì đã có đến 2-3 người gặp trục trặc vì tinh trùng yếu hay tinh dịch không có tinh trùng.

Nguyên nhân tinh dịch không có tinh trùng

Tinh dịch không có tinh trùng có thể xuất phát từ hai nguyên nhân sau:

  • Tinh hoàn không sản xuất tinh trùng. Trường hợp tinh hoàn bị teo cả hai bên do biến chứng của quai bị hay mô tinh hoàn không còn khả năng sinh tinh thường do hệ quả của bệnh giãn tĩnh mạch tinh có thể khiến tinh hoàn mất chức năng sản sinh tinh trùng.
  • Ống dẫn tinh bị tắc mặc dù tinh hoàn vẫn có khả năng sản xuất tinh trùng. Tắc ống dẫn tinh khiến tinh trùng không đi qua được ống dẫn tinh, tương tự như con đường huyết mạch bị chặn đứng. Những người trước đây đã làm thủ thuật thắt ống dẫn tinh, sau này muốn có con trở lại cũng cần phải phẫu thuật để khai thông trở lại con đường này.

Hiện nay, vô sinh do không có tinh trùng thường xuyên xảy ra ở các cặp vợ chồng trẻ. Vô sinh là căn bệnh rất không mong muốn cả ở nam lẫn nữ, phụ thuộc vào từng nguyên nhân mà có những cách điều trị vô sinh cho nam nữ khác nhau..

Điều trị vô sinh do không có tinh trùng ra sao?

Căn cứ vào từng nguyên nhân khiến tinh dịch không có tinh trùng, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị khác nhau.

Trường hợp ống dẫn tinh bị tắc, bác sĩ chuyên về Nam khoa sẽ tiến hành phẫu thuật nối thông lại 2 đầu ống dẫn tinh hoặc nối thông ống dẫn tinh với mào tinh. Sau khi “con đường huyết mạch” được thông thoáng, các cặp vợ chồng sẽ có cơ hội có con.

Với những cặp đôi đã triệt sản bằng biện pháp cột ống dẫn tinh, khi muốn có con trở lại, bác sĩ cũng sẽ phẫu thuật nối 2 đầu ống dẫn tinh lại với nhau để tinh dịch có tinh trùng trở lại. Thời gian cột thắt ống dẫn tinh càng ngắn thì khả năng có con trở lại tự nhiên càng cao, với tỉ lệ vào khoảng 70%-90%.

Phẫu thuật nối ống dẫn tinh được thực hiện khi bạn đã từng được cắt ống dẫn tinh và nay muốn có con trở lại. Phẫu thuật nối ống dẫn tinh là một thủ thuật để nối lại hai đầu ống đã bị cắt

Bác sĩ Trà Anh Duy tại Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health đang thực hiện phẫu thuật nối ống dẫn tinh

Nếu vấn đề xuất phát từ chuyện tinh hoàn không tạo ra tinh trùng, hy vọng có con thường không khả quan. Nếu có điều trị thì việc điều trị cũng sẽ phức tạp hơn nhiều. Căn cứ vào từng nguyên nhân khiến tinh hoàn bị tổn thương, viêm teo, mất chức năng sinh tinh, bác sĩ sẽ có hướng điều trị thích hợp.

Chẳng hạn, khi tinh hoàn không sản xuất tinh trùng do giãn tĩnh mạch tinh nặng, các chuyên gia sức khỏe Nam giới có thể làm phẫu thuật cột tĩnh mạch tinh giãn để tinh hoàn hồi phục lại.

Tuy nhiên, tỉ lệ thành công thường không cao, chỉ vào khoảng 20-50% nhưng “còn nước thì vẫn còn tát”.

Một câu hỏi đặt ra đó là thuốc có thể điều trị khỏi vô sinh do tinh trùng không có? Sự thật là hiện vẫn chưa có phương thuốc nào có thể điều trị khỏi vô sinh do không có tinh trùng.

Có cách nào phòng ngừa hiện tượng trên?

Phòng ngừa vô sinh do không có tinh trùng ở nam giới bằng cách chủng ngừa từ bé. Nếu có con trai, bạn nên cho trẻ chủng ngừa quai bị, chủng ngừa lao. Ngoài ra, nam giới cần tránh các bệnh viêm niệu đạo lây lan do quan hệ tình dục thiếu an toàn vì chúng cũng có thể làm tắc hai ống dẫn tinh.

Trong dân gian người ta thường hay truyền miệng là bệnh quai bị gây vô sinh, đặc biệt là với nam giới. Bệnh quai bị không hẵn là nguyên nhân gây vô sinh ở nam và nữ, vì vô sinh cũng có thể do nhiều yếu tố khác như: đời sống không lành mạnh, sử dụng nhiều chất kích thích,v,v...

Chủng ngừa quai bị, lậu từ nhỏ nhằm phòng tránh vô sinh do không có tinh trùng ở nam giới

Y học ngày càng phát triển, các biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm cũng ra đời, vì thế, bạn cũng đừng bi quan mà từ bỏ, cứ cố gắng hết sức có thể. Hy vọng may mắn và niềm vui sẽ sớm đến với bạn và gia đình.

Xem thêm bài viết liên quan: Làm Thế Nào Để Có Tinh Trùng Khỏe Và Chất Lượng Hơn

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :