Trung Tâm Nam Khoa
200 lượt xem

Nấm Bẹn – Nỗi Buồn Rầu Của Quý Ông

Nấm Bẹn – Nỗi Buồn Rầu Của Quý Ông

Cảm giác ngứa ngáy ở vùng kín là một trong những điều tế nhị và ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hằng ngày của các quý ông. Nhiều trường hợp ngứa do nấm, mà điển hình là nấm bẹn khiến các quý ông rầu rĩ tìm kiếm giải pháp dứt điểm.

Tình trạng bệnh nấm bẹn của bệnh nhân NTP:

Anh N.T.P, 34 tuổi, là nhân viên văn phòng tại TPHCM, anh đã phải chịu đựng vấn đề ngứa vùng bẹn hơn 1 tháng nay. Anh đã tự sử dụng nhiều phương cách, ra quầy thuốc mua về một số loại thuốc thoa, nhưng giảm được mấy ngày lại nổi lên lại. Thậm chí anh phải bí mật dùng đến các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ để “sát khuẩn” nhưng mọi thứ trầm trọng hơn.

Gần đây, ngứa vùng bẹn này càng trầm trọng hơn, vùng bẹn ẩm ướt, xuất hiện các vết rạn da tím đỏ khi dùng thuốc bôi thời gian dài và liên tục. Việc thường xuyên cảm giác ngứa vùng bẹn khiến anh P. nhiều lần xấu hổ trước đám đông, mất tự tin trước người đối diện, đặc biệt là trước phái nữ. Anh P. Lấy hết can đảm  đến khám tại Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health. Tại đây anh gặp gỡ Bác sĩ Võ Duy Tâm – Chuyên gia về Sức khỏe Nam giới đã hướng dẫn và tư vấn bệnh lý cho anh.

Nấm bẹn là gì?

Thạc sĩ, Bác sĩ Võ Duy Tâm cho biết:

“Nấm bẹn là một bệnh lý da thường gặp ở vùng cơ quan sinh dục của người nam. Khi vi nấm gặp điều kiện thuận lợi nhất định, chúng sẽ sinh sôi gây ra các thay đổi viêm tại vùng da bị tấn công. Vi nấm thường phát triển ở những vùng ấm, ẩm ướt và tại các nếp gấp của cơ thể, các điều kiện mà vùng bẹn – háng đáp ứng đủ. Bệnh đặc biệt dễ xảy ra ở nhóm người béo phì, đái tháo đường hoặc những ai dùng kháng sinh trong thời gian dài. Nhóm những bệnh nhân này thường có sức đề kháng kém, hệ miễn dịch bị suy giảm hoặc tổn thương các cơ chế phòng vệ tự nhiên (vi khuẩn thường trú có lợi)”.

Biểu hiện của nấm bẹn:

Biểu hiện đặc trưng của nấm bẹn là ngứa vùng bẹn một cách thường trực, đỏ da lan toả, vùng da bệnh phù nề và xuất hiện các mảng vẩy trắng (đây chính là men nấm do các vi nấm tạo ra). Nếu không được khống chế, cảm giác ngứa có thể chuyển sang bỏng rát, bề mặt tiết dịch, từ đó dễ bội nhiễm thêm vi trùng. Đôi lúc, nấm bẹn biểu hiện bằng các sẩn nấm (các sang thương gồ trên mặt da, kích thước 1-2cm), các nốt phát ban hoặc các mảng dạng vòng cung với đặc điểm chung là ngứa và bong vẩy.

Tác hại của việc sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ để trị nấm bẹn:

Bác sĩ Tâm sau khi trò chuyện và thăm khám cơ quan sinh dục của anh P đã ghi nhận vùng bẹn hai bên ửng đỏ, vùng da hơi nề và có tiết chút dịch ở bề mặt, một vài vị trí khác bong vẩy trắng, xen lẫn đó là các vết rạn da chi chít. Kết hợp các dữ kiện, Bác sĩ Tâm nhận định đây là một trường hợp nấm bẹn tương đối điển hình ở Nam Giới. Sẽ không có gì nghiêm trọng nếu anh P không tự ý sử dụng các loại thuốc bôi một cách không tối ưu và triệt để, cũng như hành động sử dụng các dung dịch vệ sinh phụ nữ để khắc chế bệnh lý. Việc làm thiếu khoa học này của anh P đã góp phần làm trầm trọng vấn đề của anh hơn.

Thạc sĩ, Bác sĩ Võ Duy Tâm giải thích:

“Chính vì anh P. thường xuyên sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ (vốn có độ PH A-xít nhẹ để phù hợp với môi trường âm đạo) đã gây ảnh hưởng nhiều đến hệ khuẩn thường trú có lợi cho người nam. Mất đi những hàng rào bảo vệ trước các tác nhân cơ hội, vi nấm sẽ dễ dàng phát triển, thuận lợi gây bệnh và tái phát nhiều lần” – Bác sĩ Tâm nhận định – “Việc dùng các thuốc bôi cũng không mang lại hiểu quả tối ưu, đặc biệt trong những trường hợp tổn thương trên da ở dạng lan tỏa. Không những không tiêu diệt triệt để vi nấm mà còn gây biến chứng rạn da về sau nếu dùng trong thời gian dài và liên tục. Vì đa phần các thuốc bôi gồm ít kháng sinh, kháng nấm và corticoid”.

Anh P. sau đó đã được Bác sĩ Tâm hướng dẫn ngưng các loại thuốc bôi đang dùng, tuyệt đối không dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ cũng như các dung dịch có tính sát khuẩn cao lên vùng kín. Điều trị bằng thuốc uống, gồm kháng nấm, kháng viêm kèm rửa bằng dung dịch vệ sinh cho nam trong 1 tuần.  Kèm thay đổi tích cực trong cách chăm sóc vùng kín, cố gắng giữ khô thoáng, tránh ẩm ướt.

Tình trạng của anh P sau khi điều trị nấm bẹn tại Men’s Health

Sau một tuần, mọi thứ khả quan hơn và anh P. đã lấy lại sự tự tin của mình trước đám đông vì không còn cảm giác khó chịu, ngứa ngấy vùng kín nữa.

Tóm lại, nấm bẹn là một bệnh lý thường gặp, dễ điều trị nhưng cần điều trị đúng và đủ, tích cực phối hợp thay đổi cách chăm sóc vùng kín một cách phù hợp. Do đó, không nên chủ quan, tốt nhất nên tìm đến các bác sĩ chuyên gia về sức khỏe nam giới để được tư vấn và điều trị.

“Hiểu đúng để sống đúng, sống khỏe”

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :