Trung Tâm Nam Khoa
229 lượt xem

Tắc Ống Dẫn Tinh Là Gì? Nguyên Nhân, Biểu Hiện, Có Nguy Hiểm Không?

Tắc Ống Dẫn Tinh Là Gì? Nguyên Nhân, Biểu Hiện, Có Nguy Hiểm Không?

Tắc ống dẫn tinh chiếm 8 – 12% các trường hợp vô sinh ở nam giới.. Nắm bắt những thông tin cơ bản về bệnh sẽ giúp phái mạnh chủ động hơn trong việc phát hiện, thăm khám và chữa trị.

Tắc ống dẫn tinh là gì?

Ống dẫn tinh và tế bào mầm chiếm đến 90% cấu tạo giải phẫu của tinh hoàn. Các ống này làm nhiệm vụ kết nối giữa tinh hoàn, mào tinh với niệu đạo (ống phóng tinh). Tinh trùng được tổng hợp ở tinh bào nằm trong tinh hoàn, ống dẫn tinh đưa chúng đến trữ ở mào tinh. Khi quan hệ đạt cực khoái, đoạn ống dẫn tinh tiếp theo lại đưa tinh trùng từ mào tinh hoàn đến trộn lẫn với dịch của túi tinh, dịch tiết tuyền tiền liệt, dịch của tuyến hành niệu đạo và theo đường niệu đạo tống ra ngoài ra ngoài.

Tắc xảy ra khi bất kỳ vị trí nào trên đường ống dẫn tinh bị chặn lại, khiến tinh trùng không thoát được ra ngoài.

Triệu chứng tắc ống dẫn tinh

Rõ ràng nhất là nam giới vẫn quan hệ đều đặn, không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn không thể có con, thường được đánh giá sau 1 năm.

Nam giới không thể tự phát hiện tình trạng tắc ống dẫn tinh

Những biểu hiện khác chỉ phát hiện được thông qua thăm khám và làm các xét nghiệm. Đó là:

 • Có thể giảm thể tích tinh hoàn nhẹ
 • Có cảm giác bất thường khi sờ vào ống dẫn tinh hoặc mào tinh hoàn
 • Không thấy tinh trùng hoặc có rất ít tinh trùng trong tinh dịch khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ
 • Nồng độ hormone FSH bình thường

Vì vậy, tắc ống dẫn tinh thường chỉ được phát hiện khi phái mạnh đi khám vô sinh, khám tiền hôn nhân hoặc bệnh nam khoa khác.

Nguyên nhân nào gây tắc ống dẫn tinh?

Đây có thể là tình trạng bẩm sinh hoặc xảy ra trong suốt cuộc đời của nam giới.

Dị tật bẩm sinh: khiếm khuyết thân và đuôi của mào tinh hoàn, dị tật một đoạn nhỏ hoặc toàn bộ ống dẫn tinh, không có sự kết nối giữa mào tinh và ống dẫn tinh… gây tắc ống dẫn tinh ở bé trai ngay từ khi sinh ra. Thậm chí có những trường hợp còn không có ống dẫn tinh bẩm sinh.

Viêm vùng sinh dục: viêm mào tinh, viêm túi tinh, viêm tuyến tiền liệt… làm tăng nguy cơ tắc ống dẫn tinh

Bệnh tình dục: tắc ống dẫn tinh có thể là biến chứng nghiêm trọng của giang mai, nhiễm kí sinh trùng, tạp khuẩn ở bộ phận sinh dục

Khối u: u trong tinh hoàn hay tuyến tiền liệt gây chèn ép và làm ống dẫn tinh bị tắc nghẽn

Chấn thương: do va chạm gây chấn thương bẹn bìu, đáy chậu hoặc tổn thương sau khi làm tiểu phẫu điều trị các bệnh như thoát vị bẹn, ung thư thừng tinh, giãn tĩnh mạch thừng tinh, thắt ống dẫn tinh để triệt sản, chụp ống dẫn tinh, phì đại tuyến tiền liệt… có để lại sẹo ở ống dẫn tinh hoặc khu lân cận.

Các phương pháp chẩn đoán tắc ống dẫn tinh

Nếu là bác sĩ có đủ kinh nghiệm, chỉ cần sờ nắn tinh hoàn để kiểm tra xem thể tích tinh hoàn thế nào, mào tinh có bị căng to hơn không, có ống dẫn tinh hay không có từ bẩm sinh… là có thể chẩn đoán 99% tắc ống dẫn tinh.

Bác sĩ có kinh nghiệm nhanh chóng chẩn đoán qua khám lâm sàng

Bên cạnh đó, nam giới cần làm một số xét nghiệm sau:

 • Kiểm tra nội tiết sinh dục: gồm các hormone LH, FSH, testosterone. Xét nghiệm này giúp xác định xem đàn ông không có con là vì tinh hoàn không sản xuất tinh trùng hay vì tắc ống dẫn. FSH cao cho biết tinh hoàn giảm hoặc không sinh tinh, nhưng vẫn có người FSH bình thường mà lại không sinh sản tinh trùng.
 • Sinh thiết tinh hoàn: cũng là phương pháp giúp xác định tinh hoàn có tổng hợp tinh trùng không

Các xét nghiệm xác định nguyên nhân

 • Siêu âm qua trực tràng: kiểm tra nang ống phóng tinh (nếu có), túi tinh, tiền liệt tuyến thông qua hình ảnh trên màn hình vi tính. Xét nghiệm này giúp xác định nguyên nhân tắc là do bất sản ống dẫn tinh bẩm sinh hay do ống phóng tinh.
 • Siêu âm bìu: chủ yếu để phát hiện các khối u trong tinh hoàn, trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh, tràn dịch tinh mạch và các nang ở mào tinh. Tuy nhiên siêu âm bìu không giúp ích được nhiều trong chẩn đoán tắc ống dẫn tinh.
 • Phẫu thuật thám sát bìu – chụp ống dẫn tinh: nhằm xác định nguyên nhân và vị trí tắc. Nếu thuận lợi, bác sĩ có thể xử lý tắc ống dẫn tinh luôn bằng phương pháp này. Tuy nhiên kỹ thuật chụp ống dẫn tinh rất khó, vì đường kính ống chỉ dưới 0.5mm, không cẩn thận có thể làm tổn thương và để lại sẹo ở vị trí chọc kim, gây tắc ống dẫn tinh tại đây. Vậy nên đòi hỏi bác sĩ phải giàu kinh nghiệm và có tay nghề tốt.
 • Phân tích di truyền: ít khi thực hiện, chỉ dùng để xác định đột biến gen CFTS có phải là nguyên nhân gây bất sản ống dẫn tinh bẩm sinh hai bên hay không.

Điều trị tắc ống dẫn tinh hiệu quả, giúp nam giới sớm có con

Phương án can thiệp tắc ống dẫn tinh theo từng trường hợp

Tùy vào vị trí bị tắc nghẽn mà phương án khắc phục cũng khác nhau ở từng người bệnh.

 • Tắc tại tinh hoàn (nơi ống xuất nối tinh hoàn với mào tinh): không thể nối ống dẫn tinh được ở vị trí này nên muốn có con chỉ còn cách thụ tinh trong ống nghiệm. Tinh trùng lấy ra bằng kim hút TESA hoặc phẫu thuật mở TESE
 • Tắc tại mào tinh: phẫu thuật nối ống dẫn tinh với ống mào tinh bằng nối kiểu lồng hai mũi, tỷ lệ thành công là 80%. Sau can thiệp, nam giới có 60% cơ hội thụ thai tự nhiên. Nếu bị tắc bất sản ống dẫn tinh hai bên hoặc tắc mắc phải ở đường dẫn tinh mà không nối được thì có thể lấy tinh trùng trực tiếp từ mào tinh bằng phương pháp hút qua da PESA hay vi phẫu thuật MESA. Lượng tinh trùng này đủ để thụ tinh trong ống nghiệm nhiều lần nhờ trữ lạnh. Một lần thụ tinh có 40-60% cơ hội thành công.
 • Tắc do triệt sản: sau thắt ống dẫn tinh mà nam giới muốn có con lại có thể nối ống dẫn tinh bằng vi phẫu. Nếu thắt chưa tới 3 năm thì tỷ lệ thành công là 90%.
 • Tắc ống dẫn tinh trong bụng: không nối được, phải thụ tinh trong ống nghiệm mới có con. Tinh trùng được lấy ra từ tinh hoàn hay mào tinh
 • Tắc ống phóng tinh: nội soi để cắt đốt ống phóng tinh, 60% có tinh trùng trong tinh dịch và 30% thụ thai tự nhiên. Tuy nhiên phương pháp này có thể để lại một số biến chứng như tổn thương bàng quang gây xuất tinh ngược dòng, đi tiểu ngược dòng vào trong ống dẫn tinh, tổn thương trực tràng, tổn thương niệu đạo và cơ vòng vân niệu đạo, rối loạn cương cứng. Có thể thay thế bằng cách thụ tinh trong ống nghiệm để an toàn hơn cho người bệnh.

Bằng nhiều phương pháp khác nhau, nam giới bị tắc ống dẫn tinh vẫn có nhiều cơ hội để thụ thai thành công, nên phái mạnh không cần quá lo lắng. Điều cần làm là chọn cơ sở y tế an toàn, bác sĩ giỏi và tích cực điều trị để sớm có kết quả tốt nhất!

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :