Trung Tâm Nam Khoa
46 lượt xem

Nguyên Nhân Tinh Trùng Yếu Ở Nam Giới? Điều Trị Bằng Cách Nào?

Nguyên Nhân Tinh Trùng Yếu Ở Nam Giới? Điều Trị Bằng Cách Nào?

Tinh trùng yếu thường xuất phát từ các bệnh lý của cơ quan sinh sản nam giới bao gồm giãn tĩnh mạch thừng tinh, tinh hoàn lạc chỗ, ống vận chuyển tinh trùng bị lỗi do phẫu thuật, nhiễm trùng hoặc chấn thương. Hoặc tình trạng viêm nhiễm do vi khuẩn hay virus làm suy giảm chức năng tinh hoàn khiến tinh trùng yếu.

Thế nào là tinh trùng yếu?

 • Tinh trùng được sản xuất tại tinh hoàn, trong các ống sinh tinh xoắn, sau đó tinh trùng trưởng thành được di chuyển tới ống dẫn tinh và túi tinh để dự trữ. Đời sống tinh trùng khoảng từ 2-3 tháng, và được sản xuất liên tục trong hầu hết cuộc đời của người đàn ông.
 • Bình thường ở nam giới khỏe mạnh, mỗi phút tinh hoàn sản sinh ra khoảng 72.000 tinh trùng, và hơn 100 triệu mỗi ngày. Và trong một lần phóng tinh, lượng tinh trùng được phóng ra khoảng 60-80 triệu con trên mỗi mililit, và thể tích tinh dịch rơi vào tầm 2-5ml. Ngoài ra thì độ di động tinh trùng phải đạt hơn 70%, hình dạng tinh trùng bình thường chiếm hơn 30%, không có hồng cầu và bạch cầu trong tinh dịch.
 • Tinh trùng yếu là tình trạng giảm về chất lượng hay số lượng tinh trùng. Đó là khi một trong các chỉ số về tổng số tinh trùng, mật độ tinh trùng, độ di động, hình dạng bình thường hay cả thể tích tinh dịch suy giảm so với các giá trị tham chiếu trong kết quả tinh dịch đồ. Điều này không đồng nghĩa người đàn ông bị vô sinh, mà là giảm khả năng thụ thai với kết quả tinh trùng yếu theo tinh dịch đồ.

Nguyên nhân tinh trùng yếu

Có rất nhiều nguyên gây ra tình trạng tinh trùng yếu, trong đó có những thói quen sinh hoạt đời thường hay thậm chí một số bệnh lý nguy hiểm tiềm tàng:

 • Thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh: thường xuyên sử dụng đồ uống có cồn, chất kích thích, hút thuốc lá hay ngủ không đủ giấc đều ảnh hưởng nhất định lên chức năng tinh hoàn. Ngoài ra việc ăn uống thiếu những dưỡng chất cần thiết cho sự sinh tinh, tắm nước quá nóng, mặc quần lót chật hay sử dụng laptop lên đùi liên tục làm việc cũng làm ảnh hưởng khả năng sản xuất tinh trùng của tinh hoàn.

 • Các bệnh lý nam khoa: giãn tĩnh mạch tinh, tinh hoàn lạc chỗ, viêm nhiễm tinh hoàn- mào tinh hoàn làm teo tinh hoàn… là các bệnh lý phổ biến gây giảm chức năng sinh tinh.
 • Bệnh toàn thân: viêm loét dạ dày, tăng huyết áp, tiểu đường, các bệnh tâm thần kinh… sẽ làm ảnh hưởng ít nhiều sự sinh tinh khi sử dụng các loại thuốc điều trị các bệnh này 1 thời gian dài
 • Rối loạn nội tiết: đặc biệt các bệnh lý làm suy giảm Testosterone hay hormon vùng hạ đồi FSH, sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên cơ chế sinh tinh trùng của các tế bào tại tinh hoàn
 • Một số bệnh di truyền: làm thiểu năng trục hạ đồi- tuyến yên, hay làm bất thường cơ quan sinh sản nam sẽ ảnh hưởng đến chức năng của tinh hoàn

Dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu ở nam giới:

Hầu hết mọi người cho rằng cơ thể đang khỏe mạnh, hoạt động về tình dục diễn ra bình thường thì chất lượng tinh trùng vẫn ổn. Tuy nhiên thực tế thì các thông số về tinh trùng cần được xét nghiệm tinh dịch đồ kiểm tra đánh giá mới chính xác. Đâu đó thì vẫn có một số dấu hiệu gợi ý dấu hiệu tinh trùng đang gặp vấn đề:

 • Tinh dịch trắng trong, vón cục: có thể gợi ý đến tinh dịch loãng, số lượng tinh trùng dưới mức bình thường.
 •  Màu sắc ngả vàng xanh, nâu: cần phải đánh giá kỹ lưỡng các bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu sinh dục để điều trị kịp thời.

Chẩn đoán chất lượng tinh trùng:

Ngoài những câu hỏi về hoạt động tình dục, tiền sử bệnh thì việc thăm khám lâm sàng và đặc biệt là xét nghiệm tinh dịch đồ là cực kỳ quan trọng để đánh giá chính xác tình trạng tinh trùng của một người. Một số lưu ý về xét nghiệm tinh dịch đồ nam giới cần chú ý:

 •  Đánh giá hầu hết các thông số cơ bản và đầy đủ nhất như thể tích, mật độ, độ di động, tỷ lệ sống, bạch cầu…
 • Cần kiêng xuất tinh trước khi làm ít nhất 2 ngày, trung bình thời điểm phóng tinh đến khi đi xét nghiệm tầm 3-5 ngày là phù hợp nhất.
 • Mất khoảng vài giờ đồng hồ để có kết quả, từ đó Bác sĩ có thể chỉ định thêm các xét nghiệm chuyên sâu hơn để tìm nguyên nhân nếu cần thiết.

Cách làm tăng chất lượng tinh trùng:

Việc đầu tiên là phải xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng tinh trùng yếu, từ đó đưa ra hướng giải quyết tùy theo căn nguyên. Một số nguyên nhân quý ông có thể tham khảo:

 •  Viêm nhiễm tiết niệu sinh dục: điều trị thuốc kháng sinh theo chủng vi khuẩn, phối hợp kháng viêm
 • Suy sinh dục: bổ sung nội tiết phù hợp từng trường hợp và mục đích cụ thể.
 • Giãn tĩnh mạch tinh: thay đổi thói quen sống theo hướng làm bền hệ thống tĩnh mạch kèm theo thuốc hoặc phẫu thuật tùy tình trạng.
 • Ngoài ra một số thay đổi về lối sống theo hướng khoa học, kèm chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng góp phần sản xuất tinh trùng tốt hơn.

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :