Trung Tâm Nam Khoa
24 lượt xem

Tinh Dịch Màu Trắng Trong Do Đâu? Bình Thường Hay Bất Thường

Tinh Dịch Màu Trắng Trong Do Đâu? Bình Thường Hay Bất Thường

Màu sắc tinh dịch thể hiện nhiều vấn đề về sức khỏe sinh sản của nam giới. Nếu tinh dịch có màu trắng trong hay nói chính xác hơn là tinh dịch gần như trong suốt, rất có thể là tinh dịch bị loãng. Điều này cho thấy mật độ tinh trùng trong tinh dịch khá thấp. Vậy tinh dịch loãng có nguy hiểm? Nguyên nhân dẫn đến tinh dịch màu trắng trong? Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây!

Tinh dịch là gì?

 • Tinh dịch là chất dịch lỏng màu trắng đục, chứa tinh trùng và một số thành tố khác tạo nên tinh dịch. Bình thường thì chất lỏng này được tiết ra khi nam giới có hoạt động quan hệ tình dục và phóng tinh, đôi khi cũng được tiết ra khi có hiện tượng mộng tinh.
 • Bình thường tinh dinh dịch được tiết chủ yếu từ túi tinh (60%), tiền liệt tuyến (30%), từ ống dẫn tinh (10%), và một phần nhỏ từ các tuyến tiết ở niệu đạo.

Thế nào là tinh dịch bình thường?

 • Thể tích tinh dịch ở người bình thường mỗi lần xuất tinh rơi vào khoảng từ 2 – 6ml, nếu quá ít thì có khả năng vô sinh hay hiếm muộn, còn quá nhiều thì cũng tiềm tàng các bệnh lý gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng tinh trùng, cần được chẩn đoán và điều trị.
 • Màu sắc tinh dịch thường có màu trắng đục hoặc hơi ngả vàng nhạt khi thời gian giữa các lần phóng tinh quá lâu. Nếu màu ngả đỏ hoặc dính 1 phần máu khi xuất tinh thì có thể gợi ý các dị dạng mạch máu nhỏ hay viêm nhiễm đường dẫn tinh.
 • Bình thường khi xuất tinh, tinh dịch hơi sệt và có độ kết dính cao. Bất kỳ sự hiện của tinh trùng vón cục, trong như nước lã hay đông đặc thì đều gợi ý những bất thường về tinh dịch.
 • Mùi tinh dịch sẽ có hơi hướng hăng hắc kiểu của amoniac trong điều kiện bình thường, hơi tanh nhẹ do pH hơi kiềm và chứa amoniac.
 • Những thông số khác rất quan trọng về tinh trùng mà mắt thường sẽ không thể đánh giá được là mật độ, tổng số tinh trùng , tỷ lệ sống và độ di động. Những chỉ số này chỉ có thể biết được khi làm tinh dịch đồ, đây là xét nghiệm cơ bản và thông dụng về tinh trùng.

Nguyên nhân tinh dịch có màu trắng

Tinh dịch trắng trong (loãng) có nhiều nguyên nhân, trong đó có liên quan đến số lượng tinh trùng thấp, lối sống không lành mạnh, thiếu dinh dưỡng hay chỉ đơn thuần là do tần suất xuất tinh quá dày.

Tinh dịch trắng trong do số lượng tinh trùng thấp: 

 • Giãn tĩnh mạch tinh: đây là một bệnh lý mãn tính, do yếu tố nội tại và những thói quen sống, thường gặp và phổ biến ở nam giới mọi lứa tuổi. Cơ chế bệnh là tình trạng đình trệ lưu thông máu ở tinh hoàn, khiến nhiệt độ ở tinh hoàn tăng cao hơn mức cần thiết, điều này gây ra suy giảm chức năng tinh hoàn, trong đó có việc sản xuất tinh trùng. Việc điều trị ngoài dùng thuốc, phẫu thuật thì việc thay đổi những thói quen giúp làm bền hệ thống tĩnh mạch tinh là cực kỳ quan trọng.
 • Suy sinh dục: một số hội chứng bẩm sinh gây ảnh hưởng cơ quan sinh dục hay trục hạ đồi tuyến yên, hay 1 số bệnh lý gây giảm tiết hormone sinh dục, điều này gây ra tình trạng tinh hoàn không sản sinh đủ số lượng tinh trùng khỏe mạnh hay thậm chí là không có tinh trùng.
 • Nhiễm trùng: một số bệnh lý nhiễm trùng tinh hoàn và mào tinh hoàn, đặc biệt là quai bị hay các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đều ảnh hưởng ít nhiều lên chức năng của tinh hoàn.

Lối sống thiếu lành mạnh:

 • Sử dụng chất kích thích, đồ uống có cồn, thiếu dinh dưỡng. Đặc biệt là kẽm, một số loại thực phẩm như hàu, thịt đỏ, ngũ cốc, đậu chứa hàm lượng kẽm tương đối cao.
 • Thừa cân, béo phì
 • U tinh hoàn: đây là tình trạng bệnh lý ít gặp, tuy nhiên cực kỳ nguy hiểm nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, một số loại u ác có thể đe dọa tính mạng.
 • Xuất tinh ngược dòng: bệnh lý gây ra do cơ vòng bàng quang bị rối loạn chức năng, gây ra tình trạng khi phóng tinh, 1 phần hay thậm chí toàn bộ tinh dịch được phóng thích vào trong bàng quang thay vì ra khỏi lỗ sáo, gây tình trạng tinh dịch loãng, nặng thì có thể vô sinh.
 • Tần suất xuất tinh dày: một người phóng tinh vài lần mỗi ngày sẽ khiến cho cho lượng tinh trùng và tinh dịch dự trữ trong túi tinh chưa kịp phục hồi, khiến cho lần phóng tinh sẽ bị ít và loãng. Tình trạng này sẽ tự khắc phục khi điều chỉnh tần suất phóng tinh phù hợp và chế độ dinh dưỡng hợp lý trở lại.

Tinh dịch có màu trắng trong bình thường hay bất thường?

Tinh dịch có màu trắng trong thể hiện tinh dịch bị loãng, thường chỉ là tình trạng tạm thời và có thể tự khỏi. Mặc khác, tinh dịch loãng còn thể số lượng tinh trùng thấp hoặc chất lượng tinh dịch giảm. Tinh dịch loãng không có nghĩa là người đó bị vô sinh, tuy nhiên ít nhiều cũng ảnh hưởng đến việc thụ thai gặp khó khăn.

Cách khắc phục tình trạng tinh dịch loãng:

Việc điều trị tinh dịch loãng hoàn toàn dựa theo nguyên nhân gây ra tình trạng trên. Ngoài việc điều trị các bệnh lý căn nguyên thì những thay đổi về thói quen sinh hoạt cũng như chế độ dinh dưỡng khoa học cũng rất cần thiết:

 • Hạn chế căng thẳng, stress trong cuộc sống
 • Duy trì giấc ngủ đều đặn, cân nặng hợp lý
 • Tránh thuốc lá, rượu bia, chất kích thích, môi trường nhiều chất độc hại

Lời kết

Tình trạng tinh dịch loãng do nhiều nguyên nhân gây ra. Trong đó có những nguyên nhân lành tính, tự khắc phục nhưng cũng có những bệnh lý nguy hiểm tiềm tàng cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tinh dịch loãng không đồng nghĩa với người đó bị vô sinh, và nên tham khảo ý kiến của Bác sĩ chuyên gia khi có những dấu hiệu bất thường.

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :