Trung Tâm Nam Khoa
372 lượt xem

Nam Giới Tập Gym Có Gây Nữ Hóa Tuyến Vú?

Nam Giới Tập Gym Có Gây Nữ Hóa Tuyến Vú?

Một trong năm bộ phận của nam giới gây ấn tượng nhất với quý cô là vùng ngực. Đó là động lực giúp các chàng trai xách ba lô mỗi ngày để đến phòng tập thể hình.

Tuy nhiên, kết quả không phải lúc nào cũng như mong đợi. Nhiều gymer gặp tình trạng những bộ phận khác thay đổi rõ rệt, nhưng ngực thì không săn chắc, nhão, chảy xệ,… Đó có phải là dấu hiệu cho biết anh em đang nhập hội nữ hóa tuyến vú không? Đừng xuống tinh thần, tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Nữ hóa tuyến vú là gì?

Nữ hóa tuyến vú hay còn gọi là phì đại tuyến vú là do tăng sản quá mức mô tuyến, mô đệm ở vú người nam. Đây là một bệnh lý lành tính, có thể gặp ở một hoặc hai bên vú. Nữ hóa tuyến vú gần 70% bệnh lý tuyến vú ở nam giới và mọi độ tuổi đều có nguy cơ mắc phải chứng bệnh này. Hầu hết, bệnh xuất hiện ở 3 giai đoạn cơ thể có sự thay đổi hormon: sơ sinh, dậy thì, tuổi già.

Nguyên nhân gây nữ hóa tuyến vú ở Gymer

  • Rối loạn nội tiết tố là một trong những nguyên nhân thường gặp và xảy ra nhiều ở độ tuổi dậy thì từ 9-16 tuổi. Khi cơ thể chưa hoàn chỉnh chức năng sản nội tiết tố, nên nồng độ estrogen trong máu tăng cao làm kích thích mô tuyến vú phát triển.
  • Lạm dụng thuốc tăng cơ có thành phần steroid đồng hóa (anabolic steroid): bản chất những thuốc này là testosterone nhân tạo. Khi tiêm vào cơ thể sẽ làm nồng độ testosterone trong máu tăng cao và quá trình chuyển hóa thành estrogen được kích hoạt nhằm cân bằng nội tiết trong cơ thể. Khi estrogen tăng lên thì mô tuyến vú sẽ bị kích thích và phát triển.

  • Đối với những anh chàng tập gym hoặc chơi thể thao thường xuyên thì cơ thể sẽ sản xuất hormone nam (testosterone) nhiều hơn so với những người bình thường. Tuy nhiên, cơ thể nam giới sẽ chuyển hóa một phần testosterone thành estrogen nhằm đảm bảo testosterone không tăng quá cao. Vì vậy testosterone tăng cao cũng khiến estrogen trong máu tăng cao và mô tuyến vú vì thế mà phát triển dưới tác động của lượng estrogen.

Chế độ dinh dưỡng

Bên cạnh đó, ở những anh chàng mới bước vào con đường gymer, vì muốn cơ thể phát triển nhanh nên tăng lượng thức ăn hằng ngày nhằm bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu khẩu phần ăn không cân bằng thì năng lượng dư thừa không chỉ giúp cơ phát triển mà mỡ từ đó cũng phát triển theo.

Lượng mỡ dư thừa trong cơ thể: có chứa men aromatase, loại enzyme này sẽ chuyển hóa nội tiết nam (testosterone) trong cơ thể thành nội tiết tố nữ (estrogen). Vì vậy, lượng mỡ dư thừa trong cơ thể quá nhiều sẽ là nguy cơ rất lớn gây nên nữ hóa tuyến vú.

Sữa động vật là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho các gymer. Tuy nhiên, trong sữa có chứa một lượng estrogen tương đối lớn. Hơn nữa, lượng chất béo bên trong sữa cũng góp phần làm cho cơ thể tạo thêm estrogen. Đây cũng là một trong những sai lầm hay gặp phải của các gymer khi sử dụng sữa kết hợp với đạm bổ sung (Whey hay Casein) một cách không kiểm soát.

Giải pháp cho những trường hợp Nữ hóa tuyến vú ở Gymer

Nếu thực sự có tình trạng nữ hóa tuyến vú thì điều trị bằng thuốc uống có thể giúp kích thước mô tuyến vú suy giảm. Tuy nhiên, giải pháp điều trị triệt để cho tình trạng này là phẫu thuật cắt bỏ mô tuyến vú và da thừa để tạo đường nét phẳng và săn chắc hơn cho khuôn ngực.

Trung Tâm Sức Khỏe Nam Giới là nơi khám và điều trị cho rất nhiều trường hợp bị nữ hóa tuyến vú.

Tình trạng nữ hóa tuyến vú là một tình trạng khá phổ biến ở nam giới. Tuy nhiên, đối với các gymer thì đây thực sự là một vấn đề lớn trong việc mong muốn sở hữu thân hình hoàn mỹ. Chính vì vậy, khi phát hiện cơ thể có biểu hiện bất thường thì các gymer nên tìm đến các trung tâm chuyên về nam khoa để khám và tư vấn cụ thể.

Xem thêm bài viết liên quan:

 

 

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :

Từ khóa gợi ý: ,