Nữ Hóa Tuyến Vú: Dấu Hiệu, Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị
Trung Tâm Nam Khoa
Trung Tâm Nam Khoa
464 lượt xem

Nữ Hóa Tuyến Vú: Dấu Hiệu, Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị

Nữ Hóa Tuyến Vú: Dấu Hiệu, Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị

Dấu hiệu nhận biết nữ hóa tuyến vú ở nam giới?

Nữ hóa tuyến vú (gynecomastia) ở nam giới là tình trạng tăng kích thước vú. Dấu hiệu thường là một khối mô đàn hồi, khá săn chắc dưới nhũ hoa, quầng vú và đôi khi lan một phần sang xung quanh. Khối mô này có xu hướng nhô ra trước gây mất thẩm mỹ.

Bệnh có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên. Phần mô phình to có thể là mô tuyến vú hoặc là mô mỡ hoặc cả hai. Nữ hóa tuyến vú có thể xảy ra ở bất kì độ tuổi hoặc cân nặng nào. Tình trạng này cũng có thể gây đau tức hoặc tăng nhạy cảm vùng ngực.

Nguyên nhân gây nữ hóa tuyến vú ở nam giới

Nữ hóa tuyến vú ở nam giới là một trong những bệnh lý thường gặp nhất ở tuyến vú nam. Trong cơ thể nam giới tồn tại cả hoocmon sinh dục nam testosterone và hoocmon sinh dục nữ estrogen tham gia điều khiển sự phát triển mô vú. Khi có sự biến đổi mất cân bằng về tỉ lệ giữa testosterone và estrogen theo hướng gia tăng estrogen và giảm testosterone một cách bất thường thì mô vú có thể phát triển quá mức. Tình trạng này có thể xảy ra ở ba giai đoạn cuộc đời: sơ sinh, thiếu niên và người lớn tuổi.

  • Một số bé trai mới sinh có mô vú lớn vì sự hấp thu estrogen từ mẹ trong thời kì mang thai. Mức estrogen sẽ giảm xuống sau khi sinh nên biểu hiện này có thể chỉ mang tính tạm thời.
  • Giai đoạn dậy thì, có thể xuất hiện tình trạng tăng estrogen thoáng qua, trong khi tinh hoàn đang trong quá trình phát triển để sản xuất testosterone ở mức trưởng thành. Nữ hóa tuyến vú trong giai đoạn dậy thì thường sẽ tự khỏi. Nhưng có thể sẽ tiếp tục vào giai đoạn trưởng thành ở 5-10%, đặc biệt các trường hợp tồn tại trên 18 tháng hoặc quá 17 tuổi.
  • Nam giới càng lớn tuổi thì sẽ có sự suy giảm nồng độ testosterone một cách tự nhiên và có thể dẫn đến nữ hóa tuyến vú do mất cân bằng giữa testosterone và estrogen.

Ngoài ra, nữ hóa tuyến vú cũng có thể do các vấn đề về di truyền, các bệnh mãn tính (đặc biệt bệnh thận hoặc gan) hoặc do thuốc. Nam giới sử dụng hoocmon tổng hợp (steroid đồng hóa) để tăng cơ trong thể thao cũng thường mắc bệnh lý này.

Ở một số trường hợp hiếm gặp, nữ hóa tuyến vú có thể gây ra bởi khối u ở tinh hoàn hoặc u tuyến thượng thận,…

Cách chữa trị nữ hóa tuyến vú ở nam giới

Việc điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân, diễn tiến của bệnh hoặc vì lý do thẩm mỹ. Đa số các trường hợp trường hợp sẽ tự khỏi trong khoảng thời gian từ vài tuần đến 3 năm. Do đó cần chọn lọc những trường hợp phù hợp để can thiệp.

Điều trị bằng thuốc

Một số loại thuốc đã được kiểm chứng có khả năng điều trị nữ hóa tuyến vú ở nam giới. Dù tỉ lệ thành công khác nhau, việc sử dụng thuốc kháng estrogen hoặc ức chế thụ thể tác động của estrogen trên mô tuyến vú có thể giúp giảm kích thước mô vú. Trong một số trường hợp cần phối hợp với các thuốc tăng testosteron để điều chỉnh cán cân testosterone và estrogen về cân bằng.

Tamoxifen là thuốc kháng estrogen thường được chỉ định trong nữ hóa tuyến vú. Tuy nhiên, sau 3 tháng mà không có hiệu quả thì nên cân nhắc điều tri phẫu thuật.

Phẫu thuật

Phẫu thuật có thể thích hợp cho các trường hợp bệnh đã xuất hiện trong một khoảng thời gian dài hoặc sử dụng thuốc không mang lại hiệu quả. Một số trường hợp mô tuyến vú lớn hơn 5 cm nên được chỉ định can thiệp sớm vì dùng thuốc thường không hiệu quả. Các bác sĩ phẫu thuật thường tiến hành lấy mô tuyến vú và một phần mỡ ngay dưới và xung quanh quầng vú. Phẫu thuật này được thực hiện qua đường mô quanh nếp quầng vú, đây là một cách để giấu vết mổ rất thông dụng.

Ngoài ra, việc điều trị các bệnh lý nền (bệnh gan – thận), các u bướu tinh hoàn, tuyến yên (nếu có), hoặc ngưng các thuốc gây nữ hóa tuyến vú đang dùng là cần thiết.

Hình ảnh trước và sau phẫu thuật của một ca nữ hóa tuyến vú tại Men’s Health

Ảnh hưởng tâm lý bởi nữ hóa tuyến vú ở nam giới

Nữ hóa tuyến vú thường không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và tâm lý của nam giới.

Rất ít nam giới trao đổi cởi mở về vấn đề này với bác sĩ hoặc gia đình. Họ có thể trở nên trầm cảm hoặc bất an về hình ảnh cơ thể của mình. Nữ hóa tuyến vú có thể đặc biệt khiến nam thanh niên trong tuổi trưởng thành vô cùng xấu hổ, tự ti.

Việc nâng cao nhận thức về nữ hóa tuyến vú sẽ giúp cải thiện trong chẩn đoán và giúp cho nam giới hiểu rằng họ không đơn độc trong vấn đề này.

Mọi vấn đề thắc mắc về nữ hóa tuyến vú, hãy gọi ngay 0902 353 353 để được chuyên gia giải đáp.

Xem thêm: 

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :

Từ khóa gợi ý: