Trung Tâm Nam Khoa
47 lượt xem

Thực Hư Chuyện Xuất Tinh Giảm Nguy Cơ Ung Thư Tuyến Tiền Liệt

Thực Hư Chuyện Xuất Tinh Giảm Nguy Cơ Ung Thư Tuyến Tiền Liệt

Theo nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan (Mỹ), xuất tinh thường xuyên hơn có tác dụng bảo vệ tuyến tiền liệt, tỷ lệ chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt cũng thấp hơn.

Tiền liệt tuyến là gì?

Tiền liệt tuyến là một cơ quan thuộc hệ sinh dục nam, nằm dưới bàng quang, cạnh túi tinh. Cân nặng trung bình khoảng 20 grams. Bên trong tiền liệt tuyến, ống phóng tinh (đoạn cuối đường dẫn tinh) đổ trực tiếp vào niệu đạo (đường tiểu dưới). Do đặc thù giải phẫu như vậy, tiền liệt tuyến giữ một vị trí quan trọng trong hệ niệu – dục. Ngoài ra, bộ phận này còn phụ trách một phần việc sản xuất tinh dịch cùng với túi tinh.

Tiền liệt tuyến là một cơ quan thuộc hệ sinh dục nam, nằm dưới bàng quang, cạnh túi tinh

Tiền liệt tuyến là một cơ quan thuộc hệ sinh dục nam, nằm dưới bàng quang, cạnh túi tinh

Ung thư tiền liệt tuyến có nguy hiểm không?

Ung thư tiền liệt tuyến (Prostate Cancer -PC) là một loại ung thư phổ biến, đặc biệt ở nam giới lớn tuổi (>50 tuổi). Bên cạnh ung thư phổi, đây có thể xem là loại ung thư gặp nhiều nhất ở người nam. Đặc biệt, theo các số liệu mới nhất, ung thư tiền liệt tuyến có tỉ lệ tử vong cũng lên đến hàng thứ 7 trong các loại ung thư nếu không kịp thời phát hiện và điều trị.

Ung thư tiền liệt tuyến là một loại ung thư phổ biến, đặc biệt ở nam giới >50 tuổi

Ung thư tiền liệt tuyến là một loại ung thư phổ biến, đặc biệt ở nam giới >50 tuổi

Tin đáng mừng là nếu phát hiện và điều trị sớm, tiên lượng sống 5 năm thậm chí là 10 năm cũng khá cao. Hiện tại, chưa có nghiên cứu cụ thể về các gene đặc hiệu dành riêng cho ung thư tuyến tiền liệt, cũng như chưa có nguyên nhân đặc thù nào được chứng minh. Tuy nhiên, hiện nay người ta ghi nhận những yếu tố sau có ảnh hưởng nhất định để việc tăng khả năng phát triển căn bệnh ung thư này:

 • Tuổi cao.
 • Chủng tộc (người da đen có tỉ lệ tử vong cao hơn hẳn người da trắng).
 • Tiền căn gia đình (tính di truyền).
 • Thể tích tuyến tiền liệt to.
 • Cân nặng (BMI cao).
 • PSA (kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt) tăng.
 • Tăng sản biểu mô tuyến tiền liệt.

Cách phòng ngừa ung thư tiền liệt tuyến?

Những thói quen hằng ngày tuy chưa được nghiên cứu có sự liên hệ mật thiết với việc giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến. Tuy nhiên cũng sẽ giúp cơ thể nâng cao tổng trạng, tăng cường sức khỏe chung. Các cách có thể kể đến như:

 • Chế độ ăn uống lành mạnh: nhiều trái cây, rau xanh, ngũ cốc.
 • Duy trì cân nặng ổn định: tránh tình trạng béo phì.
 • Tăng cường thể dục thể thao.
 • Tránh tiếp xúc với chất độc hại.
 • Hạn chế, từ bỏ các thói quen có hại: hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, chất kích thích quá nhiều.

Vậy xuất tinh thường xuyên liệu có giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến?

Trên thực tế, dù cho có khá nhiều nghiên cứu về việc “xuất tinh giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến, đây thực sự vẫn là một kết luận còn gây nhiều tranh cãi. Việc chưa xác định được nguyên nhân cụ thể dẫn đến căn bệnh này là phải dựa vào các yếu tố nguy cơ đem lại nhiều thông tin gây nhiễu cho các nghiên cứu. Thậm chí, nhiều nghiên cứu đưa ra kết quả hoàn toàn trái ngược nhau.

Có những giả thiết cho rằng việc xuất tinh thường xuyên sẽ loại bỏ những yếu tố gây ung thư hoặc viêm nhiễm của tiền liệt tuyến, góp phần hạn chế nguy cơ tiến triển thành ung thư. Đây dường như là một giả thiết hợp lý và được nhiều chuyên gia đồng tình, nhưng chưa có căn cứ cụ thể.

Một nghiên cứu ở Đại học Harvard (Mỹ) trong vòng 18 năm cho kết quả khá tích cực. Cụ thể, nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến sẽ giảm khoảng 20% nếu nam giới xuất tinh khoảng 21 lần mỗi tháng so với những người đàn ông chỉ xuất tinh khoảng 4 đến 7 lần/ tháng.

Một nghiên cứu khác ở Úc cũng ủng hộ giả thiết này khi ghi nhận tỷ lệ xuất tinh khoảng 07 lần mỗi tuần có thể giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến đến 36%. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng xuất tinh với tần suất như trên khi có thể xem là một biện pháp bảo vệ tiền liệt tuyến cho nam giới lớn tuổi.

Tuy nhiên, những nghiên cứu trên cũng chưa đưa ra mối liên hệ rõ nét nào chứng minh sự gắn kết giữa hai mệnh đề: “Sự xuất tinh thường xuyên” và “việc giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến”. Và có vẻ như, việc xuất tinh thường xuyên cũng không thể bảo vệ cơ thể khỏi sự phát triển và xâm lấn của căn bệnh ung thư này một khi mắc phải.

Xuất tinh thường xuyên có giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt vẫn còn là vấn đề gây nhiều tranh cãi

Xuất tinh thường xuyên có giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến vẫn còn là vấn đề gây nhiều tranh cãi

Quay trở lại với việc xuất tinh, rõ ràng những nam giới có tần suất xuất tinh thường xuyên hơn sẽ có ham muốn cao hơn so với nhóm xuất tinh ít. Điều đó đồng nghĩa với việc lượng hormone đặc trưng của nam giới (Testosterone) tìm thấy trong nhóm này thường sẽ cao hơn. Vào năm 2019, một nghiên cứu ở Đại học Oxford (Anh) khảo sát hơn 200,000 người trong vòng 7 năm đưa ra kết luận:“Nam giới có nồng độ Testosterone tự do trong máu cao hơn nhiều khả năng được chẩn đoán mắc ung thư tiền liệt tuyến hơn”. Kết luận này dường như trái ngược hoàn toàn với những gì chúng ta thu được ở trên. Điều này một lần nữa khiến vấn đề trở nên phức tạp do tạo thêm những yếu tố gây nhiễu mới.

Một nghiên cứu khác ghi nhận rằng việc nam giới có quá nhiều bạn tình khi còn trẻ cũng sẽ dẫn đến nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến cao hơn. Có thể do việc tiếp xúc với nhiều bạn tình khiến nguy cơ lây nhiễm các bệnh lý xã hội tăng lên, cũng có thể do nhu cầu của nhóm đối tượng này cao hơn bình thường. Cả việc viêm nhiễm hay nhu cầu cao (do lượng testosterone cao) cũng đều là yếu tố thuận lợi của ung thư tuyến tiền liệt.

Như chúng ta đã biết, testosterone kích thích tế bào tiền liệt tuyến phát triển và tăng sinh. Khi sự tăng sinh diễn ra nhanh hơn, những trục trặc ở cấp độ gen trong khi phân chia cũng sẽ nhiều hơn. Kết quả là có thể tạo ra nhiều đột biến và dẫn đến ung thư tiền liệt tuyến. Việc này giải thích được lý do tại sao Testosterone tăng lại là một yếu tố nguy cơ. Và nếu giả thiết về việc xuất tinh nhiều sẽ loại bỏ các yếu tố nguy cơ gây ung thư như đã nêu bên trên là đúng, đây có vẻ như là một cuộc giằng co giữa hai bên: tăng sinh và loại thải. Bên nào giành được ưu thế sẽ quyết định việc trong tương lai cơ thể có hình thành ung thư hay không.

Kết luận

Lĩnh vực ung thư, đặc biệt là ung thư tiền liệt tuyến vẫn rất mới mẻ và còn nhiều điều khoa học chưa giải thích hết được. Cần nhiều hơn những nghiên cứu mới trong tương lai để củng cố các lập luận. Hiện tại, việc duy trì những thói quen lành mạnh vẫn là cách duy nhất để hạn chế việc phát triển của căn bệnh này trong tương lai. Việc xuất tinh thường xuyên, dù chưa giải thích được mối liên hệ cụ thể, vẫn có thể xem là một biện pháp thú vị mới để áp dụng về sau.

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :