Trung Tâm Nam Khoa
41 lượt xem

Thuốc Làm Giảm Kích Thước Phì Đại Lành Tính Tuyến Tiền Liệt Hiệu Quả Đến Mức Nào?

Thuốc Làm Giảm Kích Thước Phì Đại Lành Tính Tuyến Tiền Liệt Hiệu Quả Đến Mức Nào?

Một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của Nam giới khi bị phì đại lành tính tuyến tiền liệt (u xơ tuyến tiền liệt, tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt) là có thuốc nào làm teo nhỏ tuyến tiền liệt lại không?

Quá trình nghiên cứu khoa học đã chứng minh được hiệu quả làm giảm kích thước tuyến tiền liệt đó chính là nhóm thuốc ức chế men 5α-reductase (5α-reductase inhibitors – 5ARI). Điều này góp phần cải thiện những triệu chứng rối loạn đi tiểu ở nam giới lớn tuổi và giảm nguy cơ phải phẫu thuật tuyến tiền liệt trong khi sức khỏe ở nam giới lớn tuổi khó cho phép.

Chỉ định điều trị

Thuốc 5ARI được sử dụng ở nam giới bị rối loạn đi tiểu do phì đại lành tính tuyến tiền liệt có mức độ triệu chứng từ trung bình đến nặng và có nguy cơ tiến triển bệnh, hoặc thể tích tuyến tiền liệt > 40ml.

Thuốc 5ARI được sử dụng ở nam giới bị rối loạn đi tiểu do phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Thuốc 5ARI được sử dụng ở nam giới bị rối loạn đi tiểu do phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Thuốc 5ARI có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh liên quan đến bí tiểu cấp và nhu cầu phẫu thuật do phì đại lành tính tuyến tiền liệt.

Thuốc 5ARI bắt đầu tác dụng chậm, chỉ thích hợp để điều trị lâu dài; do đó người bệnh cần kiên nhẫn điều trị lâu dài vì tác dụng chậm.

Phân loại và liều dùng

  • Dutasteride, viên 0,5mg, uống 1 lần/ngày.
  • Finasteride, viên 5mg, uống 1 lần/ngày.

Hiệu quả điều trị

Thuốc 5ARI làm giảm tiến triển của rối loạn đi tiểu do phì đại lành tính tuyến tiền liệt, điểm IPSS giảm 15 – 30%, tốc độ dòng tiểu tối đa (Qmax) tăng 13 – 22%, giảm 57% nguy cơ bí tiểu cấp, giảm 48% cần thiết phẫu thuật, làm giảm 16 – 25% thể tích tuyến tiền liệt và đạt hiệu quả lâm sàng tối đa bắt đầu từ tháng thứ 3.

Tác dụng không mong muốn

Tác dụng không mong muốn của thuốc 5ARI chủ yếu về vấn đề tình dục như:

  • Giảm ham muốn (5%)
  • Rối loạn cương dương (5%)
  • Giảm thể tích tinh dịch (2 – 4%)
Một số tác dụng phụ của thuốc 5ARI chủ yếu về vấn đề tình dục

Một số tác dụng phụ của thuốc 5ARI chủ yếu về vấn đề tình dục

Tuy nhiên, các tác dụng này sẽ nhanh chóng cải thiện sau 3-6 tháng và người bệnh cần biết và được tư vấn trước về vấn đề này khi sử dụng thuốc 5ARI.

Việc chỉ định và theo dõi tác dụng của thuốc 5ARI cần được bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu – Nam khoa tư vấn, theo dõi, điều chỉnh thuốc phù hợp cho người bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt. Những vấn đề liên quan đến những rối loạn tình dục do thuốc 5ARI cần được bác sĩ chuyên về Sức khỏe Nam giới theo dõi và cân bằng trong điều trị.

TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :