Trung Tâm Nam Khoa
1584 lượt xem

Tinh Dịch Đồ: Hỏi Xoáy Đáp Cong Cùng Bác Sĩ Võ Duy Tâm

Tinh Dịch Đồ: Hỏi Xoáy Đáp Cong Cùng Bác Sĩ Võ Duy Tâm

Khảo sát về khả năng sinh sản của nam giới ngày càng được chú trọng. Trong đó, tinh dịch đồ được xem là xét nghiệm nền tảng nam giới cần làm.

Có đến 50% nguyên nhân hiếm muộn – vô sinh xuất phát từ nam giới. Sàng lọc khả năng sinh sản bằng xét nghiệm tinh dịch đồ cần thiết nếu bạn đã và đang có ý định làm bố. Nhưng “tinh dịch đồ” có ý nghĩa cụ thể như thế nào và liệu xét nghiệm xong còn có thể biết mình sinh con trai, con gái như nhiều người vẫn “đồn đại”?

Bác sĩ Võ Duy TâmTrung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health nhận định:

Dù đã khá trở nên phổ biến, vẫn có rất nhiều thắc mắc xoay quanh tinh dịch đồ, đặc biệt là việc lý giải kết quả cũng như một số lợi ích của xét nghiệm này.

Nhưng câu hỏi thường gặp có thể kể đến:

Tinh dịch đồ có thể cho biết những thông tin gì?

Việc xét nghiệm tinh dịch của người nam được thực hiện với mục đích đưa ra những nhận định ban đầu, khảo sát và tầm soát về khả năng trở thành bố của họ. Kết quả trả về có thể chia thành 3 nhóm nhỏ, gồm:

+ Các tính chất vật lý: Màu sắc, độ pH, thể tích và độ ly giải của tinh dịch

Các đặc điểm này giúp định hướng cho bác sĩ lâm sàng về các vấn đề sinh sản đang tồn tại ở nam giới.

Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố mang tính quyết định, mà cần phải có thêm sự phối hợp với các chỉ số khác để phân tích.

+ Các chỉ số về số lượng tinh trùng

  • Mật độ và tổng số tinh trùng trong mẫu

Đây là chỉ số rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng đậu thai tự nhiên.

Các giá trị tham khảo lần lượt là 15 triệu tinh trùng/1 ml tinh dịch và ước tính khoảng 39 triệu trong mẫu.

Chỉ số càng vượt trội càng có lợi cho sinh sản, bởi trong toàn bộ lượng tinh dịch được phóng tinh trong lúc giao hợp. Chỉ một lượng ít tinh trùng trong phần tinh dịch chạm vào cổ tử cung là có khả năng tiếp tục được hành trình “vượt vũ môn” di chuyển vào trong để tiến tới gặp gỡ trứng.

tinh dịch đồ hay còn gọi là xét nghiệm tinh dịch nhằm cung cấp những thông tin chi tiết về tinh trùng trong tinh dịch ở nam giới

Chỉ tinh trùng khỏe mạnh và mạnh nhất mới có cơ hội gặp trứng

+ Các chỉ số về chất lượng tinh trùng

  • Độ di động (di động tiến tới, di động không tiến tới và không di động)
  • Tỷ lệ sống và hình dạng bình thường của tinh trùng

Các chỉ số này khi được so sánh với chuẩn tham khảo cần phải có sự phân tích từ các bác sĩ chuyên môn, chưa hẳn một mẫu tinh dịch có các chỉ số thấp hơn chuẩn tham khảo đã là một “thảm họa”.

Tuy nhiên, sự thật không thể chối cãi rằng “nếu có nhiều tinh trùng di động tốt, tỷ lệ sống cao và hình dạng tinh trùng toàn vẹn thì tỷ lệ đậu thai trong một lần giao ban đúng thời điểm sẽ tăng đáng kể” – BS. Tâm chia sẻ.

+ Ngoài ra, các kỹ thuật viên đọc kết quả cũng có thể ghi nhận các đặc điểm đặc biệt của mẫu hay các tế bào lạ xuất hiện trong mẫu, nhằm cung cấp thêm thông tin cho bác sĩ lâm sàng.

xét nghiệm tinh dịch đồ ở nam giới là để xác định chất lượng tinh trùng và tình trạng sức khỏe sinh sản

Tinh dịch mủ cũng là bất thường phổ biến được phát hiện khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ

Xem thêm: Tinh dịch có màu vàng đục vón cục có phải bệnh gì?

Tinh dịch đồ cho kết quả tinh trùng yếu là như thế nào?

Tinh trùng yếu là một khái niệm chung, nhằm chỉ các trường hợp giảm số lượng tinh trùng hoặc giảm chất lượng tinh trùng (giảm độ di động, giảm tỷ lệ sống) hoặc có hình dạng tinh trùng bất thường có ý nghĩa bệnh lý.

trước khi xét nghiệm tinh dịch đồ bạn cần kiêng hoạt động tình dục, thủ dâm từ 3-5 ngày để đảm bảo lượng tinh trùng ở mức cao nhất

Nhóm bên phải: Hình ảnh tinh trùng dị dạng

Phối hợp cùng một số đặc điểm ở tính chất vật lý như thời gian ly giải kéo dài, thể tích tinh dịch ít, pH tinh dịch quá a-xít,…

Tuy nhiên, nhìn chung tinh dịch đồ không khẳng định vấn đề mà chỉ mang ý nghĩa tầm soát ban đầu về khả năng sinh sản.

Ngoại trừ các trường hợp quá rõ ràng như có quá ít tình trùng hoặc thậm chí không có tinh trùng trong mẫu xét nghiệm.

Tinh dịch đồ có thể cho biết khả năng sinh con trai hay con gái?

Theo BS Tâm:

Việc mong muốn “chọn giới tính” của các cặp đôi vẫn là một vấn đề nóng hổi. Nhiều cặp vợ chồng áp dụng các phương pháp dân gian với mong muốn tăng khả năng sinh bé trai hoặc bé gái. Và không ít trong số đó “đã thành công”.

Có các cặp đôi còn tìm đến Bác sĩ thử tinh dịch đồ với mong muốn “đánh giá phương pháp đang ứng dụng có làm tăng số lượng tinh trùng X hay tinh trùng Y”. Tất cả đều nhận được cái lắc đầu của bác sĩ!

Sự thật rằng dù áp dụng phương pháp gì thì việc sinh bé trai hay gái vẫn là một sự ngẫu nhiên và xác suất là xấp xỉ 50:50. Đó là lý do tỷ lệ giới tính đến nay vẫn tương đối cân bằng.

Tóm lại, tinh dịch đồ vẫn là một xét nghiệm nền tảng của quá trình đánh giá khả năng sinh sản của nam giới.

tinh dịch đồ hay còn gọi là xét nghiệm tinh dịch đây quá trình chẩn đoán vô sinh ở các cặp vợ chồng về vấn đề sinh sản

Hình ảnh thực tế của tinh trùng dưới kính hiển vi

Tuy khá phổ biến hiện nay nhưng các cặp đôi vẫn nên tìm đến các bác sĩ nam khoa để được tư vấn và giải thích rõ ràng ý nghĩa các con số trong kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ.

Xem thêm: Đọc kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ sao cho đúng?

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :