Trung Tâm Nam Khoa
829 lượt xem

Ung Thư Ở Nam Giới Trung Niên – Phòng Bệnh Từ Đâu?

Ung Thư Ở Nam Giới Trung Niên – Phòng Bệnh Từ Đâu?

Ung thư ở nam giới trung niên được xem là gánh nặng lớn về tài chính lẫn tâm lý đối với cả người bệnh và gia đình. Vậy phòng bệnh từ đâu để mang lại hiểu quả? Hãy bắt đầu từ việc hiểu đúng về ung thư xem sao nhé!

Ước tính, khoảng 70% trong số các loại ung thư xảy ra ở độ tuổi từ ngũ tuần trở lên. Trong đó có khoảng 43% các ca ung thư xảy ra ở độ tuổi từ 50-69 tuổi, 27% còn lại xảy ra ở tuổi lão niên từ 70.

Ung thư ngay từ sau khi được phát hiện đã trở thành nỗi ám ảnh trong tâm thức của loài người. Nỗi ám ảnh này không chỉ đến từ việc điều trị khó khăn, mà yếu tố bất ngờ từ việc phát hiện bệnh quá trễ khiến cho căn bệnh này từ chỗ có thể chữa được, đến mức trở thành gánh nặng về tài chính lẫn tâm lý cho không ít gia đình.

Ung thư là gì? Tại sao lại xuất hiện ung thư?

Bất cứ cơ thể sống nào cũng cần quá trình phân bào để đổi mới liên tục theo thời gian.

Ước tính có khoảng 30-40 ngàn tỉ tế bào trong cơ thể. Với số lượng lớn tế bào như vậy và sự phân bào diễn ra liên tục. Tương tự như việc một người mỗi ngày cần phải sao chép 1 cuốn kinh thánh thì việc sao chép bị lỗi là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, trong cơ thể có 2 nhóm gen liên quan đến ung thư chính là gen tiền ung thư với vai trò kích hoạt quá trình phân bào và gen ức chế ung thư với chức năng là ngăn cản quá trình phân chia.

Khi có đột biến gen xảy ra trên 2 nhóm tế bào này sẽ dẫn đến quá trình phân bào không kiểm soát. Và hệ lụy cuối cùng là ung thư.

⇒ Đây là cơ chế ung thư liên quan đến kiểm soát hoạt động phân bào trên gen.

Ngoài ra, còn có các yếu tố khác góp phần liên quan đến môi trường như:

  • bức xạ, độc chất,
  • khói thuốc lá
  • các loại virus như HPV, HBV, HCV,…

⇒ Cũng được xem là nguyên nhân gây một số bệnh ung thư ở người như ung thư cổ tử cung, ung thư gan…

Độ tuổi nào thường mắc căn bệnh quái ác này?

Theo ước tính, khoảng 70% các loại ung thư xảy ra ở độ tuổi từ 50 trở lên. Trong đó có khoảng 43% các ca ung thư xảy ra ở độ tuổi từ 50-69 tuổi, 27% còn lại xảy ra ở tuổi lão niên từ 70.

Có khoảng 15% các ca ung thư xảy ra ở độ tuổi dưới 15 và đa phần loại ung thư thường gặp ở độ tuổi này là ung thư máu. Nhưng ở độ tuổi còn khá trẻ này, gánh nặng ung thư cũng đủ gây nỗi lo lắng lớn cho các bậc làm cha mẹ và sang chấn không nhỏ đầu đời cho các bé.

Ung thư ở nam giới trung niên thường gặp nhất loại nào?

Theo thống kê từ năm 2014 – 2016 về các bệnh ung thư tại Anh, người ta ghi nhận nam giới ở độ tuổi trung niên thường mắc các loại ung thư như:

  • ung thư tuyến tiền liệt
  • ung thư phổi, đại trực tràng, thận, bàng quang

Các ung thư khác như ung thư tinh hoàn cũng có thể xảy ra ở gần độ tuổi trung niên với mức độ cao. Tuy nhiên, ung thư xảy ra ở “hòn ngọc” cũng trở thành mối lo ngại cho bất cứ phái mạnh nào. Bởi vì mức độ ảnh hưởng sau điều trị của loại ung thư này không chỉ tác động về mặt sinh lý, sinh sản mà còn ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh sau phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn.

Cách phòng ngừa các bệnh ung thư ở nam giới trung niên

Điểm đáng sợ của ung thư không chỉ bởi việc điều trị phức tạp mà đa phần bệnh nhân phát hiện ung thư ở giai đoạn trễ..

Thay vì phụ thuộc vào sự may mắn khi điều trị quá trễ thì việc phòng ngừa và phát hiện sớm là điều vô cùng thiết thực. Nó vừa mang lại hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí điều trị cho người bệnh.

Hiện nay, có rất nhiều kĩ thuật đã được phát triển nhằm phát hiện sớm cũng như phòng ngừa các bệnh lý ung thư. Các xét nghiệm máu tìm dấu ấn sinh học của tế bào ung thư đã được ứng dụng trong việc tầm soát các loại ung thư như ung thư đại trực tràng, ung thư gan, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi,…

Ngoài ra, ngưng hút thuốc, giảm hoặc tiết chế bia rượu cũng là một cách hữu hiệu để giảm khả năng mắc phải các loại ung thư thường gặp, đặc biệt là ở Việt Nam như ung thư phổi, ung thư gan.

Do đó, nam giới ở độ tuổi trung niên nên sắp xếp thăm khám định kì sức khỏe nam giới để có thể tầm soát các loại ung thư xảy ra.

Cuối cùng, phòng bệnh hơn là chữa bệnh. Chuyện đã “xưa” nhưng chưa bao giờ hết quan trọng.

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :

Từ khóa gợi ý: ,