Trung Tâm Nam Khoa
1825 lượt xem

Ung Thư Tinh Hoàn: Nguyên Nhân, Biểu Hiện Và Phương Pháp Điều Trị

Ung Thư Tinh Hoàn: Nguyên Nhân, Biểu Hiện Và Phương Pháp Điều Trị

Chức năng của tinh hoàn là tạo ra tinh trùng và sản xuất nội tiết tố nam testosterone. Ung thư tinh hoàn rất thường gặp ở nam giới trong độ tuổi từ 15-30.

Những người có tinh hoàn ẩn bẩm sinh có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn hơn người khác.

Tháng 10 năm 1996 cả thế giới không khỏi bất ngờ khi hay tin tay đua xe đạp huyền thoại Lance Amstrong được chẩn đoán mắc ung thư tinh hoàn và khối u đã di căn sang phổi và não.

Có thể thấy, ung thư tinh hoàn tuy hiếm gặp nhưng một khi đã mắc phải thì bệnh đã diễn tiến quá nhanh và chạy đến những cơ quan quan trọng hàng đầu của cơ thể là não bộ, ổ  bụng hay phổi.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư tinh hoàn là gì?

Sở dĩ căn bệnh ung thư tinh hoàn tiến triển nhanh như vậy là bởi vì ở giai đoạn đầu bệnh không biểu hiện triệu chứng nào cả. Khối u là một khối cứng nằm trong bìu mà thôi.

Do đó, nếu sơ thấy có cục cứng trong bìu thì nên tìm đến các cơ sở y tế chuyên về Nam khoa để siêu âm và thăm khám. Phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh.

Ung thư tinh hoàn là một dạng ung thư phát triển ở tinh hoàn của nam giới. Ung thư tinh hoàn hầu như có thể chữa được nếu được phát hiện sớm và ngay cả khi được phát hiện ở giai đoạn sau

Ung thư tinh hoàn

Siêu âm và việc dùng các chất đánh dấu ung thư chuyên biệt có thể dễ dàng giúp người bệnh phát hiện khối u ở tinh hoàn.

Bởi vì tế bào ung thư sẽ tiết vào máy một số chất đặc biệt gọi là chất đánh dấu ung thư nên xét nghiệm máu có sẽ giúp phát hiện tế bào ung thư và theo dõi mức độ diễn tiến của ung thư tinh hoàn.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng nên đi chụp CT ổ bụng, não, phổi để xem tế bào ung thư đã di căn tới những cơ quan này chưa.

Một số người, gọi là “may mắn” hơn khi cơ thể còn phát ra những tín hiệu cảnh báo khác như đau bìu hay vú tự nhiên nở to.

Điều trị ung thư tinh hoàn bằng phương pháp nào?

Nếu được phát hiện sớm, người bệnh có đến 90% cơ hội chữa trị khỏi bệnh, ngược lại nếu phát hiện chậm thì cơ hội chữa trị khỏi là 60%.

Các bác sĩ thường chỉ định cắt bỏ tinh hoàn cho bệnh nhân.

Đối với trường hợp ung thư chạy đến não, phổi rồi  thì cần phải tiếp tục cắt bỏ u não di căn.

Ngoài ra, bác sĩ cũng sử dụng phương pháp xạ trị hoặc phương pháp hóa trị để tiêu diệt tế bào ung thư sau khi đã cắt bỏ tinh hoàn để đảm bảo không còn tế bào ung thư nào còn sống.

Sau đợt điều trị, bệnh nhân cũng cần được theo dõi thường xuyên để tránh nguy cơ ung thư tái phát.

Bài viết liên quan:

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :