Trung Tâm Nam Khoa
172 lượt xem

Vùng Kín Nổi Cục Cứng Bất Thường: 6 Nguyên Nhân & Cách Điều Trị

Vùng Kín Nổi Cục Cứng Bất Thường: 6 Nguyên Nhân & Cách Điều Trị

Vùng kín nổi cục ở nam giới là do đâu? Phải xử lý như thế nào? Cùng tìm kiếm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

6 nguyên nhân vùng kín nổi cục

Các cục u ở vùng kín của phái mạnh có thể xuất hiện tại nhiều vị trí như bìu, dương vật, bẹn, mông, hậu môn cho đến má trong của đùi. Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này, trong đó phổ biến nhất là:

Nhiễm trùng trên da

Một vết trầy xước hoặc tại các nếp gấp ở vùng kín (bẹn, bao quy đầu, kẽ mông), gốc lông mu hay thậm chí trên bề mặt da có nhiễm trùng sẽ gây ra nhọt hoặc áp xe. Trong trường hợp này, vùng kín nổi u màu đỏ hoặc hồng, sờ vào đau nhẹ đến rất đau. Sau vài ngày, cục nhọt có thể bưng mủ và đổi sang màu trắng.

Ở một số người, nhiễm trùng da chuyển sang dạng mạn tính, thường xuyên xuất hiện những cục mủ đau đơn.

Sưng hạch bạch huyết

Hệ bạch huyết gồm các cục nhỏ rải rác khắp cơ thể. Đây là phần không thể thiếu của hệ thống miễn dịch để giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Bình thường, chúng ta không thể sờ thấy hay cảm nhận thấy hạch bạch huyết trừ khi nó sưng lên, sờ vào thấy cứng, có thể đau hoặc không.

Vùng kín nổi cục do hạch có thể là bởi nguyên nhân nhiễm trùng, trong các bệnh lây qua đường tình dục, nhiễm trùng da, thủy đậu, cúm… Sau khi điều trị nhiễm trùng hạch sẽ tự động xẹp xuống.

Còn một nguyên nhân nữa gây sưng hạch bạch huyết, rất hiếm gặp nhưng nguy hiểm hơn, đó là ung thư hạch bạch huyết hoặc bệnh bạch cầu, hoặc ung thư từ bộ phận khác trên cơ thể nhưng di căn tới đây. Vùng kín nổi cục do ung thư bạch huyết có đặc điểm là cục cứng, không mất đi và thường tăng kích thước từ từ chứ không sưng đột ngột giống như nhiễm trùng.

Ngoài ra, hiếm gặp hơn là bệnh sarcoidosis, lupus ban đỏ hệ thống, HIV và AIDS.

Vùng kín nổi cục do sưng hạch bạch huyết

Vùng kín nổi cục do thoát vị bẹn

Thoát vị bẹn khiến bẹn bìu sưng lên, xảy ra ở những nam giới vẫn còn sót lại ống nối giữa bụng và bìu. Một đoạn ruột có thể theo lỗ ống này lọt xuống bìu và gây sưng. Khi bạn nằm xuống, cục sẽ biến mất. Trong trường hợp không mất đi, tức là ruột đã bị kẹt lại và gây ra đau đớn, cần phải tới bệnh viện xử lý gấp.

Cục mỡ dưới da

Đây là nguyên nhân vùng kín nổi cục lành tính, do các lipomas xuất hiện ở những nơi có mỡ trên vùng kín hoặc nơi khác trên cơ thể, mềm. Nam giới không cần điều trị.

Tăng kích thước mạch máu

Thỉnh thoảng một mạch máu, có thể là động hoặc tĩnh mạch mở rộng và gây ra nổi cục. Nếu là động mạch ở háng gọi là chứng phình động mạch đùi, tĩnh mạch ở bẹn gọi là giãn tĩnh mạch hiển lớn.

Tinh hoàn ẩn

Trong thời kỳ mang thai, tinh hoàn của bé trai nằm trong bụng, sau đó mới dần di chuyển vào túi bìu. Đôi khi chúng bị mắc kẹt lại trên đường đi, gây ra nổi cục mềm ngay tại bẹn. Trẻ em được 6 tuần tuổi cần kiểm tra xem có đủ tinh hoàn trong bìu hay chưa, nếu chưa cần làm phẫu thuật chuyển tinh hoàn xuống.

U ở háng do nguyên nhân khác

Vùng kín nổi cục có thể do các nang nước lành tính, mụn cóc của sùi mào gà hay các khối u da (không phải ung thư). Bẹn rất hiếm khi có ung thư da vì nó không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Cách xử trí vùng kín nổi cục cho nam giới

Hãy đi khám nếu vùng kín nổi cục không rõ nguyên nhân và không tự mất đi. Đặc biệt khi cục u ngày một lớn, bạn cần khám càng sớm càng tốt.

Gặp bác sĩ gấp nếu:

  • Cục u rất đau
  • Đau vùng bụng, buồn nôn, nôn hoặc không đi tiểu được
  • Có sốt cao, thấy mệt mỏi.

Bác sĩ sẽ hỏi triệu chứng, khám lâm sàng để xác định tính chất cục u và dự đoán sơ bộ nguyên nhân. Nếu tới bước này đã biết được nguyên nhân (nhọt, áp xe) thì phải có kế hoạch thoát lưu mủ càng sớm càng tốt.

Thăm khám ngay khi có khối u vùng kín không giải thích được

Trong một số trường hợp cần phải làm thêm siêu âm, chụp cắt lớp. Chẳng hạn như cục u mỡ, phình động mạch, thoát vị bẹn.

Siêu âm máu cũng cho biết các hạch bạch huyết bị sưng có phải do nhiễm trùng hay không, nguyên nhân gây nhiễm trùng. Nhọt hoặc áp xe nhiều lần cần xem xét thêm liệu có phải bệnh tiểu đường là thủ phạm hay không.

Cuối cùng, một số người cần làm sinh thiết để phân tích một số loại u hoặc ung thư.

Điều trị vùng kín nổi cục bằng cách nào?

Mỗi nguyên nhân có một hướng điều trị khác nhau chứ không có cách điều trị chung cho tình trạng vùng kín nổi cục. Chẳng hạn như:

  • Nhọt, áp xe có nhiễm trùng cần sát khuẩn vết mụn, dùng kháng sinh đường uống và để mụn tự vỡ. Trường hợp áp xe lớn phải chủ động rạch tháo mủ.
  • Phình mạch máu thì xem xét phẫu thuật nếu cần thiết.
  • U mỡ không cần điều trị.
  • Chữa bệnh tình dục với kháng sinh đặc hiệu, thuốc kháng virus.
  • Đốt sùi mào gà.
  • Phẫu thuật đóng lỗ thoát vị bẹn.
  • Ung thư cần được theo dõi, phẫu thuật và/hoặc hóa trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch… tùy từng trường hợp.

Vì vậy, cuối cùng phái mạnh cần phải đi khám để tìm nguyên nhân vùng kín nổi cục mới có giải pháp phù hợp. Các anh không nên tự ý sử dụng thuốc tại nhà mà không có hướng dẫn của thầy thuốc, khiến cục u nặng và khó điều trị hơn.

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :