Trung Tâm Nam Khoa
228 lượt xem

Vô Sinh Ở Nam Giới: Cẩn Trọng Với 9 Loại Thực Phẩm Sau Đây

Vô Sinh Ở Nam Giới: Cẩn Trọng Với 9 Loại Thực Phẩm Sau Đây

Bạn có biết, chế độ ăn uống hằng ngày cũng ảnh hưởng số lượng và chất lượng tinh trùng của nam giới. Ăn uống không khoa học có thể gây vô sinh nam. 

Trường hợp bệnh nhAnh N. đến gặp và được Bác sĩ Nguyễn Phương Hoàng – Trung tâm sức khỏe Nam giới Men’s Health tư vấn với tâm trạng khá căng thẳng, chán chường vì sự nghi ngơ của vợ và bản thân anh hiện tại cảm thấy sức khỏe mình có vấn đề.

Theo Anh N. chia sẻ: gần hơn 2 tháng nay vì tăng ca liên tục nên anh thường dùng thức ăn nhanh hoặc mì gói và uống sữa đậu nành mỗi ngày vì nghĩ nó tốt cho xương khớp và giá cả hợp lý.

Tuy nhiên, sau thời gian tăng ca này tần suất ham muốn chuyện vợ chồng dường giảm xuống và ngực của bản thân có cảm giác như to hơn trong khi anh N. không có dùng rượu bia và thường đi bộ vừa để đến chỗ làm.

Sau khi thăm khám, bác sĩ Hoàng cho anh N. xét nghiệm tinh dịch đồ và kết quả xét nghiệm cho thấy chất lượng tinh trùng anh thấp hơn mức bình thường.

Sau xét nghiệm tinh dịch đồ bác sĩ Hoàng đưa hướng điều trị nội khoa kết hợp thay đổi lối sống. Một tháng sau khi điều trị, anh N. đã xét nghiệm lại tinh dịch đồ cho kết quả số lượng và chất lượng tinh trùng được cải thiện đáng kể; đồng thời chuyện chăn gối cũng đã hòa hợp và tốt hơn xưa rất nhiều.

9 loại thực phẩm có liên quan đến vô sinh nam

Bác sĩ Hoàng cũng đưa ra lời khuyên về 9 loại thực phẩm cánh mày râu cần hạn chế và loại bỏ ra thực đơn hành ngày để tránh những hậu quả nguy hiểm về sức khỏe đặc biệt là về sinh sản:

  1. Mì ăn liền

Mì ăn liền được nhiều người ưa chuộng bởi yếu tố nhanh gọn và tiện lợi. Một số nam giới văn phòng cho biết họ có thể ăn mỗi ngày, điều này hoàn toàn không tốt và có thể dẫn đến vô sinh.

Nguyên nhân là do mì ăn liền có chứa nhiều chất béo công nghiệp. Những chất này lâu dài có thể gây ra bệnh béo phì,bệ nh đột quỵ, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, thâm chí là vô sinh hiếm muộn. Chất béo công nghiệp gây ra chít hẹp mạch máu nuôi dưỡng cơ quan, trong đó có vi mạch máu nuôi dưỡng tinh hoàn. Bị thiếu máu, tinh hoàn không còn đủ công năng sản xuất ra tinh trùng.

Khoa học đã chỉ ra, nếu một bạn nam giới nào ăn nhiều mì ăn liền tới mức hiện hữu cả chất béo công nghiệp trong tinh dịch thì họ sẽ ít tinh trùng hơn bạn bè của họ tới 96%. Họ chỉ còn lại 4% so với bạn bè đồng trang lứa. Với con số ít ỏi này, việc có con là rất khó khăn.

  1. Đậu nành, sữa đậu nànhvà những thực phẩm có nguồn gốc tđậu nành

Lý do là vì trong đậu nành có một hàm lượng khá estrogen thực vật. Loại hoóc-môn này không có giá trị với sức khỏe sinh sản nam giới. Nó làm cho số lượng tinh trùng bị giảm đi rõ rệt

Nếu sử dụng kéo dài liên tục từ 3 – 6 tháng liền sẽ bị giảm 32% số lượng tinh trùng so với người bình thường.

  1. Mầm giá (mầm của hạt đậu xanh)

Không rõ thông tin truyền miệng dựa vào cơ sở khoa nào, nhưng nhiều người đàn ông có một niềm tin mãnh liệt rằng ăn nhiều giá đỗ thì “súng ống” to. Vì vậy, rất nhiều người ra sức ăn giá. Tuy nhiên, thực tế lại khác hoàn toàn, giá đỗ không giúp ích gì cho tăng kích cỡ “súng ống” cũng như sinh sản nam. Nó chỉ làm cho việc hiếm muộn nam giới thêm trầm trọng

Theo nghiên cứu đã chỉ ra, trong mầm giá có một lượng nhất định estrogen thực vật tương tự như trong đậu nành. Loại hoóc-môn này không có giá trị với sức khỏe sinh sản nam giới. Nó làm cho số lượng tinh trùng bị giảm đi rõ rệt.

  1. Các loại thịt hộp

Theo một nghiên cứu từ Đại học Harvard năm 2014, nếu nam giới ăn thịt hộp liên tục sẽ bị giảm 23% số lượng tinh trùng so với người bình thường. Thế nên, nếu một người bình thường có khoảng 100 triệu tinh trùng thì bạn chỉ có 77 triệu. Con số này vẫn còn đủ lớn để sinh sản. Nhưng nếu như bạn bình thường chỉ có 50 triệu tinh trùng thì thịt hộp sẽ đưa tinh trùng của bạn xuống mức 38 triệu. Sinh sản thế nào đây.

Nguyên nhân ăn nhiều và liên tục thịt hộp sẽ gây vô sinh vì sản phẩm này có chứa nhiều chất béo, nhiều chất hóa học bảo quản. Những chất này làm ngộ độc tế bào sinh tinh khiến cho những tế bào này giảm hẳn khả năng sinh tinh. Vì thế, tinh trùng cứ ngày một giảm đi.

  1. Đồ ăn nhanh (fast food) và xúc xích chiên

Thức ăn nhanh là một sản phẩm tất yếu của xã hội công nghiệp. Nó có nguồn gốc từ phương tây. Chỉ cần một vài lát bánh mì, kẹp vào trong đó một đống thịt và bơ sữa, thế là xong bữa và no rất lâu. Một số bạn nam rất thích ăn kiểu này và coi đó là cách ăn sành điệu. Một số còn tỏ ra đẳng cấp khi cứ dắt dìu nhau vào các quán gà rán.

Và hầu như giới trẻ ai cũng thích ăn xúc xích rán. Xúc xích rán thơm, béo, ngon và ngọt. Nhất là giới văn phòng và sinh viên, chiều tan tầm là sà vào hàng xúc xích rán.

Nhưng thật tiếc, sự cao cấp và nhanh gọn hơn về suy nghĩ đã không giúp ích cho cao cấp hơn trong khả năng sinh con. Nó làm cho tinh trùng bị giảm tai hại và gây ra kém chất lượng sinh sản.

Đồ ăn nhanh là những thực phẩm rất mất cân bằng dinh dưỡng. Có quá nhiều thịt động vật và quá nhiều chất béo. Nó không phải là từ cơm gạo mà chính là no từ chất béo. Hệ lụy là nhiều người béo phì, múp míp, mỡ máu rối loạn và kèm theo đó là hiếm muộn, vô sinh. Chế độ ăn đậm đặc béo là nguyên nhân làm cho mạch máu bị hẹp lại. Bản thân tế bào mỡ sẽ bám vào xung quanh tinh hoàn và làm cho tinh hoàn bị giảm chức năng. Chức năng chính của tinh hoàn là sinh ra tinh trùng. Tinh hoàn bị kém thì tinh trùng ít là điều đương nhiên.

Khoa học đã chỉ ra, một chế độ ăn giàu béo sẽ làm giảm 43% tổng số lượng tinh trùng trong một lần xuất tinh và giảm 38% tỉ lệ tinh trùng trong 1 mililit tinh dịch. Nếu cứ đà này thì chuyện sinh nở hiếm muộn là điều sớm muộn gì cũng có.

Và xúc xích rán có nhiều chất béo. Bản thân trong xúc xích có nhiều muối và nhiều chất bảo quản để thịt xay không bị ôi thiu. Chính chất béo nhiều đã làm giảm chất lượng tinh trùng. Các hóa chất bảo quản đã làm giảm chức năng của tế bào sinh tinh.

Y học đã chỉ ra, nếu một nam giới ăn xúc xích rán liên tục họ sẽ chỉ còn 5,5% tinh trùng có hình dạng bình thường. Trong khi đó, tỉ lệ tinh trùng bình thường phải là 7,2% ở những người nam giới không ăn xúc xích rán.

Tóm lại, đồ ăn nhanh (fast food ) và xúc xích rán là những loại thực phẩm gây mất cân bằng dinh dường, có quá nhiều chất béo, chất bảo quản và muối. Điều này, làm giảm chức năng sinh tinh của tinh hòa và tinh trùng giảm đi cả về số lương cũng như chất lượng.

  1. Rượu, bia  

Rượu vẫn được coi là thức uống dành cho phái mạnh. Ai càng uống được nhiều mà không say thì càng được coi là mạnh và nghiễm nhiên thành “đô mạnh” trên bàn nhậu. Nhưng anh chàng nào đã thường xuyên quá mạnh trên bàn nhậu thì cần phải suy nghĩ lại và giảm dần chức vô địch. Bởi rượu có thể gây ra vô sinh nam.

Lý do là vì khi uống quá nhiều rượu, cơ thể rơi vào trạng thái thiếu hụt dinh dưỡng và tinh trùng đã bị bỏ đói và bị chết yểu, tinh hoàn bị kém chức năng sinh tinh

Gây biến dạng tinh trùng, làm giảm khả năng vận động của tinh trùng và giảm số lượng tổng số của những chú tinh binh.

  1. Nước ngọt có gas

Nước ngọt có gas đang rất phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay. Một thanh niên trẻ, nếu ăn mặc thể thao, lại cầm một chai nước ngọt tu ừng ực thì xem ra rất sành điệu. Nhưng thật tiếc, chữ sành điệu tăng lên bao nhiêu thì nguy cơ hiếm muộn nam giới cũng tăng lên bấy nhiêu.

Vì nước ngọt có gas có nhiều đường. Đường làm rối loạn chuyển hóa khiến cho việc sinh tinh trùng trở nên kém cỏi. Nước ngọt có gas lại chỉ là nước ngọt công nghiệp chế biến theo kiểu pha chế, trộn chất này với chất kia. Đa phần các chất đó chỉ đánh lừa vị giác chứ không có giá trị dinh dưỡng. Chúng là tâm điểm của các hóa chất gây hại cho tinh trùng.

Nếu uống nước ngọt có gas với mật độ dày đặc thì số lượng tinh trùng sẽ bị giảm 30% so với bình thường. Số lượng tinh trùng giảm bao nhiêu thì nguy cơ vô sinh nam tăng lên bấy nhiêu.

  1. Thịt mỡ lợn

Trong thịt mỡ lợn có quá nhiều chất béo bão hòa. Chất béo bão hòa làm vữa xơ động mạch, dày thành mạch, làm tăng lượng mỡ bám vào tinh hoàn. Kết quả, tinh hoàn bị thiểu dưỡng và giảm khả năng sinh tinh.

Khoa học đã chỉ ra, một người nam giới nếu cứ ăn liên miên chế độ ăn đậm đặc chất béo bão hoàn thì sẽ bị giảm số lượng tinh trùng. Số bị giảm này lên tới 35% so với đàn ông bình thường. Điều này làm cho khả năng sinh con trở nên rất khó khăn.

Để tránh nguy cơ không làm được cha, cánh mày râu cần cẩn trọng khi ăn những thực phẩm này, tốt hơn hết là loại bỏ chúng khỏi thực phẩm hằng ngày của mình. Và nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe sinh sản.

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :