Trung Tâm Nam Khoa
8 lượt xem

Ảnh Hưởng Của Testosterone Thay Thế Khi Điều Trị Mãn Dục Nam

Ảnh Hưởng Của Testosterone Thay Thế Khi Điều Trị Mãn Dục Nam
TS.BS.CKII. Trà Anh Duy
Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health

Mãn dục ở Nam giới (hay còn gọi Suy tuyến sinh dục khởi phát muộn) một khi được bác sĩ Nam khoa chẩn đoán và chỉ định sử dụng Testosterone ngoại sinh thay thế sẽ dẫn các tác động tích cực khác nhau, bao gồm:

Thành phần cơ thể và sức bền 

Các nghiên cứu hiện nay cho thấy thành phần cơ thể thay đổi khi điều trị với testosterone. Khối mỡ ở nam giới cao tuổi thay đổi giống như bệnh nhân nam suy tuyến sinh dục trẻ tuổi, nhưng khối cơ và sức bền thì thay đổi ít hơn.

Xương

Testosterone làm giảm tỷ lệ thoái biến xương và làm tăng tỷ trọng xương, đặc biệt là xương sống.

Tim mạch

Testosterone làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch ở nam giới: ảnh hưởng các lipoprotein (giảm cholesterol và LDL), trương lực mạch máu, các trị số tiểu cầu, hồng cầu và tiến trình xơ vữa.

Chức năng tình dục: ham muốn tình dục và rối loạn cương

+ Ham muốn tình dục

Nam giới suy tuyến sinh dục thường giảm ham muốn tình dục. Tuy nhiên, nồng độ androgen huyết thanh đủ để ham muốn tình dục khác nhau giữa các cá nhân và phụ thuộc vào yếu tố tâm lý và môi trường. Giảm ham muốn tình dục và lượng testosterone thấp là chỉ định rõ ràng cho điều trị.
+ Rối loạn cương

Cần lượng testosterone phù hợp cho cơ chế đáp ứng cương của dương vật: sản xuất nitric oxide synthase, phóng thích nitric oxide, và sự tăng tổng hợp chu kỳ Guanine Monophosphate dẫn đến giãn các tiểu động mạch và cơ trơn. Khi lượng adrogen giảm thấp, tiến trình này sẽ không hoàn chỉnh. Mức androgen cần thiết để duy trì tiến trình này vẫn chưa được xác định cụ thể, tuy nhiên chắc chắn khác nhau giữa người này với người khác.

Tóm lại, mặc dù tác dụng tích cực của Testosterone thay thế những vẫn phải cần có Bác sĩ chăm sóc sức khỏe Nam giới theo dõi điều trị sát nhằm tránh quá liều hoặc những tác dụng phụ không mong muốn.

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục:

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :