Trung Tâm Nam Khoa
69 lượt xem

Cách Tính Ngày Quan Hệ An Toàn, Hết Kinh Vài Ngày Có Thai Không?

Cách Tính Ngày Quan Hệ An Toàn, Hết Kinh Vài Ngày Có Thai Không?

Dù là biện pháp ngừa thai nào cũng không thể mang lại cảm giác chân thật nguyên thủy nhất trong khi “yêu” và đảm bảo hoàn toàn không có tác dụng phụ. Vậy nên nhiều cặp đôi chọn cách tính ngày quan hệ an toàn để tránh việc có thai ngoài ý muốn.

Vậy công thức nào là chính xác nhất, và liệu quan hệ vào thời điểm an toàn này có giúp ngừa thai tuyệt đối được không. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn tính ngày an toàn

Ngày quan hệ an toàn là khi giao hợp, tinh trùng không thể gặp trứng dù không sử dụng thêm biện pháp tránh thai nào khác. Và ngày này chỉ có thể tính chính xác nhất cho những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều giữa các tháng, vòng kinh không quá dài, tầm từ 28 – 30 ngày.

Nguyên lý cơ bản dựa trên thời gian tồn tại của trứng và tinh trùng. Trứng sau khi rụng chỉ sống được từ 12 – 24 giờ, còn tinh binh sống được trong âm đạo tới 2 – 3 ngày, thậm chí tới 5 ngày. Vậy khoảng ngày quan hệ an toàn nhất là trước khi trứng rụng ít nhất 5 ngày và sau khi trứng rụng 1 ngày.

Theo hai nhà khoa học Knaaus và Ogino, ngày không an toàn (trứng và tinh trùng có khả năng gặp gỡ) là lấy ngày đầu có kinh nguyệt của chu kỳ sau trừ đi 17 và 12, trung bình là 14 ngày. Khoảng 6 ngày này cộng thêm 3 ngày liền trước và 2 ngày liền sau là ra đoạn thời gian KHÔNG AN TOÀN của chu kỳ. Giao hợp sẽ rất dễ có thai.

Sơ đồ ngày quan hệ an toàn, tương đối an toàn và nguy hiểm

Giai đoạn sau khi trứng đã rụng và chết đi cho đến trước khi hành kinh, hai bạn hoàn toàn có thể tự do giao hợp mà không sợ sẽ có con ngoài ý muốn. Còn một khi đã hành kinh, kể cả trong những ngày đèn đỏ thì trứng vẫn có khả năng bị kích thích và rụng sớm. Do vậy trong kỳ kinh và hết kinh vài ngày chỉ là khoảng an toàn tương đối, tỷ lệ có thai thấp chứ không phải không thể.

Những ai không nên tránh thai bằng cách tính ngày?

Một số chị em không phù hợp để sử dụng khoảng ngày quan hệ an toàn, đó là:

  • Chu kỳ ngắn hơn 27 ngày hoặc khoảng cách giữa chu kỳ ngắn nhất và dài nhất lớn hơn 7 ngày
  • Phụ nữ sau sinh chưa lâu, nội tiết tố còn đang hỗn loạn rất khó để tính được ngày an toàn. Hơn thế nữa, mang bầu khi con chưa đủ 2 tuổi cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người mẹ. Vì vậy chị em nên chọn phương án tránh thai khác để đảm bảo tuyệt đối
  • Phụ nữ tiền mãn kinh hoặc trẻ mới dậy thì, nội tiết tố chưa ổn định.

Phụ nữ mới sinh rất dễ có thai ngoài ý muốn nếu áp dụng cách tính ngày

Nhiều cách tránh thai khác cũng an toàn không kém

Tính ngày quan hệ an toàn chỉ đạt 75% hiệu quả ngừa thai. Có những phương pháp giúp chị em đạt tới 90%. Bao gồm:

Thuốc tránh thai hằng ngày: Bản chất của nó là bổ sung hormone estrogen và progesterone theo nồng độ phù hợp từng ngày để điều hòa nội tiết tố đồng thời ổn định kinh nguyệt cho chị em. Nguyên lý chung của thuốc chính là di dời cửa sổ làm tổ và tránh khả năng tinh trùng gặp được trứng. Trên vỉ thuốc có chỉ định ngày nào uống viên nào, vì mỗi viên có hàm lượng hoạt chất không giống nhau, chị em cần tuân thủ đúng để có kết quả tốt nhất

Thuốc tránh thai khẩn cấp: là sử dụng hormone nồng độ cao nhằm ngăn cản phôi đã được thụ tinh tới làm tổ ở tử cung. Thuốc chỉ có tác dụng khi uống trong thời gian dưới 72h sau quan hệ và tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ. Mỗi tháng không nên dùng quá 4 viên. Vì vậy mà không chuyên gia nào khuyến khích chị em chủ động tránh thai bằng phương pháp này, chỉ dùng khi “khẩn cấp”.

Bao cao su: Có cả loại bao cao su dành cho nam và cho nữ, nhưng loại của nữ thì ít được sử dụng hơn. Đây được đánh giá là biện pháp ngừa thai an toàn và hiệu quả nhất. Nó còn giúp phòng tránh những bệnh lây qua đường tình dục. Lưu ý khi mua bao cao su cần chọn loại có kích thước vừa vặn, còn hạn sử dụng, không có dấu hiệu thủng rách và chỉ sử dụng một lần. Việc dùng lại bao cao su làm tăng tỷ lệ viêm nhiễm rất nguy hiểm.

Đặt vòng tránh thai: còn gọi là triệt sản tạm thời. Bác sĩ đưa vào âm đạo một vòng nhỏ giúp ngăn cản tinh trùng và trứng gặp nhau. Một vòng tránh thai có hạn dùng từ 5 – 10 năm và chỉ áp dụng đối với những người phụ nữ đã từng sinh nở.

Triệt sản bằng thắt ống dẫn trứng ở nữ hoặc thắt ống dẫn tinh ở nam: cho kết quả 100% nhưng hai vợ chồng phải cân nhắc thật kỹ, vì sau khi triệt sản không thể có con theo cách thông thường được nữa. Nếu muốn sinh tiếp hai bạn cần phải hút tinh trùng và trứng ra ngoài sau đó thụ tinh trong ống nghiệm.

Hi vọng rằng qua những thông tin trên đây, bạn đã biết cách tự tính ngày quan hệ an toàn và lựa chọn cho mình giải pháp tránh thai hiệu quả.

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :