Trung Tâm Nam Khoa
7 lượt xem

Tác Dụng Phụ Của Việc Điều Trị Testosterone Ngoại Sinh Thay Thế

Tác Dụng Phụ Của Việc Điều Trị Testosterone Ngoại Sinh Thay Thế
TS.BS.CKII. Trà Anh Duy
Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health

Nam giới bị mãn dục, dậy thì muộn, suy tuyến yên hoặc người chuyển giới nam (FTM) một khi được bác sĩ Nam khoa chỉ định sử dụng Testosterone ngoại sinh thay thế cũng cần biết những tác dụng phụ của việc sử dụng nội tiết này, như sau:

Chống chỉ định tuyệt đối trong điều trị testosterone: người có ung thư tuyến tiền liệt hoặc ung thư vú.

Sử dụng testosterone có thể gây một số tác dụng phụ đặc biệt ở người cao tuổi như:

Giữ nước: hiếm xảy ra. Trên những người nhạy cảm hoặc bệnh mạn tính, tình trạng giữ nước có thể xảy ra.

Độc gan: không còn là vấn đề với các chế phẩm testosterone ngày nay.

Ngưng thở khi ngủ: đã được báo cáo trầm trọng hơn khi dùng testosterone. Tuy nhiên, một nghiên cứu 36 tháng trên nam giới cao tuổi cho thấy không ảnh hưởng đến tình trạng khó thở (Liu, 2003).

Nữ hóa tuyến vú: Hiếm xảy ra vì hiếm khi làm tăng lượng estradiol. Tác dụng phụ này thường hết sau khi giảm liều testosterone.

(Triệu chứng đầu tiên của nữ hóa tuyến vú ở nam giới là ngực to hơn so với mức bình thường)

Tuyến tiền liệt: Tăng sản lành tính tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt thường gặp ở đàn ông lớn tuổi, cả hai đều tiến triển với androgen. Những liệu pháp làm giảm androgen được sử dụng để điều trị cả hai bệnh này. Tuy nhiên, dù liệu pháp testosterone cho nam giới cao tuổi làm gia tăng nguy cơ trên các bệnh tuyến tiền liệt trên lâm sàng, nhưng ảnh hưởng trên cận lâm sàng vẫn chưa được biết rõ.

Đa hồng cầuliệu pháp testosterone ở nam giới lớn tuổi thường dẫn đến tăng khối lượng hồng cầu và mức hemoglobin. Khi có tình trạng này, có thể ngưng liệu pháp testosterone, giảm liều hoặc thay đổi dạng testosterone khác.

Do đó, Testosterone ngoại sinh khi sử dụng cũng cần có chuyên gia về Sức khỏe Nam giới chỉ định và theo dõi điều trị nhằm loại trừ chống chỉ định và kiểm soát những tác dụng phụ nêu trên.

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục:

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :