Trung Tâm Nam Khoa
21 lượt xem

Bác Sĩ Thăm Khám Phì Đại Lành Tính Tuyến Tiền Liệt Như Thế Nào?

Bác Sĩ Thăm Khám Phì Đại Lành Tính Tuyến Tiền Liệt Như Thế Nào?

Những công việc cần thực hiện của bác sĩ để chẩn đoán Phì đại tuyến tiền liệt (Tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt) như sau:

1. Hỏi bệnh 

·       Hỏi tiền sử, bệnh sử liên quan như tiền sử chấn thương vùng chậu, phẫu thuật đặc biệt vùng chậu, tẩng sinh môn, các loại thuốc đã uống…

·       Xác định các triệu chứng cơ năng dựa trên những bảng câu hỏi của bảng điểm quốc tế triệu chứng tuyến tiền liệt (IPSS) và bảng điểm chất lượng cuộc sống (QoL). Chú ý tới hai hội chứng thường gặp: hội chứng kích thích bàng quang (tiểu lắt nhắt cả ngày lẫn đêm, són tiểu, tiểu khẩn.) và hội chứng tắc nghẽn đường tiểu dưới (tiểu khó: chờ tiểu, tia tiểu yếu, tiểu ngắt quãng, thời gian mỗi lẩn đi tiểu kéo dài.).

2. Đánh giá điểm IPSS để đánh giá tình trạng tắc nghẽn:

–  0-7 điểm: nhẹ

–  8-19: trung bình

–  20 – 35: nặng

3. Đánh giá điểm QoL

–  1-2 điểm: sống tốt hoặc bình thường

–  3-4 điểm: Sống được hoặc tạm được

–  5-6: Không chịu được

4. Nhật ký đi tiểu: hướng dẫn cho bệnh nhân đánh vào phiếu theo dõi tình trạng đi tiểu để đánh giá tổng thể tình trạng đi tiểu của bệnh nhân. Nhật ký đi tiểu nên được theo dõi tối thiểu là trong 2 ngày.

5. Khám lâm sàng 

–  Khám hệ tiết niệu: khám thận, khám cầu bàng quang đặc biệt để xác định cầu bàng quang mạn, khám bộ phận sinh dục ngoài.

–  Thăm trực tràng là bắt buộc để đánh giá các đặc điểm của tuyến tiền liệt như kích thước, bề mặt, mật độ, giới hạn của tuyến tiền liệt với các cơ quan xung quanh.

TS.BS.CKII Trà Anh Duy đang thăm khám bệnh nhân tại Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health

Tóm lại, việc hỏi bệnh và thăm khám Nam giới nghi ngờ bệnh lý phì đại lành tính tuyến tiền liệt được bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu – Nam khoa đánh giá một cách tỉ mỉ và có hệ thống nhằm đưa ra những chỉ định cận lâm sàng phù hợp để xác định chẩn đoán và điều trị hợp lý.

TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục:

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :