Trung Tâm Nam Khoa
17 lượt xem

Phì Đại Lành Tính Tuyến Tiền Liệt Để Lâu Có Thành Ung Thư Không? 

Phì Đại Lành Tính Tuyến Tiền Liệt Để Lâu Có Thành Ung Thư Không? 

Phì đại tuyến tiền liệt (Tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt) là bệnh lý gặp ở nam giới lớn tuổi do tuyến tăng sinh. Tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt tăng lên theo tuổi.

Ở nam giới trên 50 tuổi, khoảng 40,5% có triệu chứng đƣờng tiết niệu dƣới (LUTS), 26,9% có tuyến tiền liệt lớn lành tính (BPE) và khoảng 17,3% có tình trạng dòng tiểu kém nghi ngờ có tình trạng tắc nghẽn do tuyến tiền liệt lành tính (BPO). Từ tuổi 50 đến 80, thể tích tuyến tiền liệt có sự tăng lên đáng kể (24 lên 38ml) và tốc độ dòng tiểu giảm đi rõ (22,1 còn 13,7ml/s). Ở Việt nam hiện nay vẫn chưa có thống kê về tần suất mắc bệnh chung.

 Phì đại lành tính tuyến tiền liệt để lâu có thể thành Ung thư tuyến tiền liệt không?

Mặc dù 2 bệnh lý này xảy ra trên cùng một cơ quan là tuyến tiền liệt và có một số triệu chứng giống nhau. Tuy nhiên, phì đại lành tính tuyến tiền liệt không phải là ung thư tuyến tiền liệt, và cũng không dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt. Mặt khác, vẫn có thể xảy ra cùng lúc vừa phì đại lành tính tuyến tiền liệt vừa có ung thư tuyến tiền liệt.

Do đó, Nam giới tuổi trung niên và lớn tuổi một khi có những triệu chứng rối loạn đi tiểu nên đến cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu – Nam khoa thăm khám định kỳ sức khỏe tuyến tiền liệt và có hướng điều trị kịp thời.

TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :