Trung Tâm Nam Khoa
1265 lượt xem

Tổng Hợp 4 Rắc Rối Về Bao Quy Đầu Ở Nam Giới Đáng Chú Ý

Tổng Hợp 4 Rắc Rối Về Bao Quy Đầu Ở Nam Giới Đáng Chú Ý

Bao quy đầu là gì mà khiến không ít nam giới gặp rắc rối với những vấn đề như hẹp bao quy đầu, thắt nghẹt bao quy đâu hay viêm bao quy đầu?

Tìm hiểu rõ từng rắc rối xung quanh bao quy đầu bé xíu này giúp nam giới phòng tránh cũng như có biện pháp giải quyết hiệu quả.

Bao quy đầu là gì?

Trên phương diện giải phẫu học, bao quy đầu bao gồm phần da bên ngoài, phần niêm mạc bên trong và dải ngang nối 2 phần này lại với nhau. Do đó, không nên dùng từ “da quy đầu” để thay thế từ “bao quy đầu“.

Bao quy đầu là một lớp da bao bọc phần quy đầu dương vật nhằm bảo vệ dương vật. Cắt bao quy đầu là phẫu thuật cắt bỏ phần da bọc đầu của dương vật.

Bao quy đầu là gì ?

Dải ngang nối phần da bên ngoài và phần niêm mạc bên trong bao quy đầu

Tuy nhiên, hiểu nôm na đơn giản, bao quy đầu chính là phần da phủ chụp lên quy đầu. Bao quy đầu ở bé trai bắt đầu hình thành từ tuần thứ 8-12 của thai kỳ và hoàn tất vào tuần thứ 16-20.

Ở trẻ nhỏ, bao quy đầu che kín toàn bộ quy đầu. Khi đến tuổi trưởng thành đánh dấu là giai đoạn dậy thì, các cơ quan sinh dục ngoài phát triển cùng với sự lớn lên của cơ thể khiến dương vật nở nang.

Lúc này, phần bao quy đầu không đuổi kịp theo nên bị tụt lại phía sau khiến phần quy đầu lộ ra ngoài.

4 rắc rối phổ biến xoay quanh bao quy đầu

1. Hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu là tình trạng mà dù cương hay không cương, bao quy đầu cũng trùm kín “cậu nhỏ”. Có tới 95% các bé trai bị hẹp bao qui đầu sinh lý.

Xem ngay : Hẹp bao quy đầu có nguy hiểm không

Sai lầm lớn nhất của các bậc phụ huynh là chủ động nong hoặc kéo tuột bao quy đầu trẻ khi bao “chưa sẵn sàng”, điều này chẳng những không giúp ngừa hẹp cho trẻ mà con để lại sang chấn về tâm lý cũng như có thể gây tổn thương và hẹp thứ phát sau đó.

Khi lớn lên da quy đầu này sẽ tự tuột xuống (thường khi trẻ được tầm 4-5 tuổi) để lộ phần quy đầu.

Nếu hơn tuổi này mà “cậu nhỏ” vẫn chưa mở mắt, hoặc có viêm nhiễm tái đi tái lại thì đó mới là thời điểm thích hợp để can thiệp. Đến tuổi dậy thì 16-17 tuổi, chỉ còn 1% bé trai còn tình trạng hẹp.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ xuất hiện khá phổ biến và thường sẽ biến mất khi trưởng thành. Hẹp bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu không có khả năng tuột xuống để lộ phần quy đầu bên trong, ngay cả khi dương vật cương cứng.

Phân biệt hẹp bao quy đầu, bao quy đầu dài và bao quy đầu bình thường

Bán hẹp bao quy đầu là tình trạng cậu nhỏ vẫn “mở mắt” được nhưng thường chỉ là lúc “xìu”, còn khi cương thì hoặc là không thể hoặc rất khó khăn và gây đau.

Trong một số trường hợp, bao quy đầu có thể tạo thành một vòng siết quanh khấc, gây cản trở máu tĩnh mạch hồi lưu, phù nề, viêm đỏ, thậm chí loét và bội nhiễm vi trùng nếu không được xử trí. Đây được gọi là biến chứng thắt nghẹt bao quy đầu.

2. Bao quy đầu dài

Khi dương vật cương mà phải dùng tay kéo thì bao quy đầu mới tuột hẳn xuống được thì được gọi là bao quy đầu dài. Lưu ý là hành động tuột này thường chỉ là dùng tay kéo nhẹ không gây đau và không có khó khăn gì.

3. Cắt bao quy đầu làm gì?

Theo Bác sĩ Võ Duy Tâm – Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health, các vấn đề về bao quy đầu kể trên nếu không có được giải quyết triệt để bằng việc cắt bao quy đầu thì chúng có thể gây ra nhiều trở ngại cho nam giới như:

  • Gây khó khăn trong việc vệ sinh, cặn bẩn lắng đọng, tích tụ lâu ngày tạo thành một lớp bựa sinh dục. Đây là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn và các tác nhân có hại sinh sôi phát triển, dẫn đến các bệnh viêm nhiễm vùng sinh dục như viêm bao quy đầu hoặc thậm chí viêm mào tinh hoàn – tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt và ngược dòng gây viêm bất cứ đâu trên đường tiết niệu.
  • Hẹp và bán hẹp bao quy đầu cũng làm tăng nguy cơ ung thư dương vật ở nam giới.
  • Bán hẹp bao quy đầu, trường hợp các chàng lỡ tay tuột xuống mà không thể tuột lên lại, gây biến chứng thắt nghẹt.
  • Các trường hợp hẹp khít bao quy đầu gây tiểu khó, bí tiểu, gây nhiễm trùng ngược dòng, thậm chí ảnh hưởng chức năng thận.
  • Một số trường hợp phần da quy đầu còn dính liền vào quy đầu, gây khó khăn khi tiểu phẫu cắt bao quy đầu, các bác sĩ lâm sàng trong quá trình gỡ dính có thể làm trầy xước niêm mạc quy đầu, vết thương sau đó sẽ đau và lâu lành hơn một ca tiểu phẫu thông thường.
  • Vi trùng trú ngụ nhiều vùng cơ quan sinh dục ngoài của nam giới cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm nhiễm phụ khoa ở nữ qua con đường quan hệ tình dục.

XEM NGAY: Lưu Ý Vàng Khi Cắt Bao Quy Đầu Ở Người Lớn.

Cắt da quy đầu giúp nam giới tránh được tình trạng viêm nhiễm tại cơ quan sinh dục. Cắt bao quy đầu là một tiểu phẫu đơn giản, được thực hiện trong thời gian ngắn và không gây đau đớn cho nam giới.

4. Hiểu lầm tai hại về bao quy đầu

Cũng theo Bác sĩ Võ Duy Tâm, có rất nhiều hiểu lầm tai hại về bao quy đầu như sau:

  • Hẹp hay bán hẹpdài bao quy đầu KHÔNG làm hạn chế sự phát triển về kích cỡ của dương vật, da bao quy đầu và da dương vật có khả năng co giãn rất tốt, hơn nữa kích thước dương vật được quyết định bởi kích thước của thể hang và thể xốp bên trong (3 túi chứa máu xếp song song bên trong dương vật).
  • Hẹp bao quy đầu có thể gây khó khăn trong sinh hoạt vợ chồng nhưng không liên quan gì đến hoạt động sản xuất tinh trùng và khả năng sinh sản ở người đàn ông.
  • Hiện vẫn chưa có nghiên cứu chứng minh các vấn đề về bao quy đầu trên có liên quan đến các bệnh về xuất tinh sớm và rối loạn cương. Do đó, tiểu phẫu cắt bỏ phần da này để điều trị các bệnh lý nói trên thì thật oan uổng!

Về vấn đề điều trị, Thạc sĩ-Bác sĩ Trà Anh Duy – Chuyên gia sức khỏe Nam giới cũng có một số lưu ý rằng:

Khi có vấn đề về hẹp bao quy đầu, tốt nhất các bậc cha mẹ nên đưa con em đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn, khám và điều trị thích hợp.

Cách điều trị cho từng trường hợp hẹp bao quy đầu phụ thuộc vào độ tuổi, mức độ hẹp và các biến chứng mà hẹp bao quy đầu gây ra.

Có thể từ chờ đợi cho bao quy đầu tự tuột, thoa thuốc hoặc phải điều trị bằng thủ thuật cắt bao quy đầu kèm theo đó là các thuốc kháng viêm, nếu có.”

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :