Trung Tâm Nam Khoa
3 lượt xem

Chẩn Đoán Cương Dương Vật Kéo Dài Ra Sao?

Chẩn Đoán Cương Dương Vật Kéo Dài Ra Sao?

TS.BS.CKII. Trà Anh Duy

Trung tâm sức khỏe Nam giới Men’s Health

Bất cứ một sự cương dương vật nào kéo dài hơn 4 giờ phải được coi là cương đau dương vật, và người bệnh phải đến khám niệu khoa ngay. Trong vòng 6-8 giờ đầu, đau chưa xảy ra nhưng trong thực tế, đa số bệnh nhân đến khám khi cương dương vật kéo dài hơn 24 giờ. Điều trị ngay lập tức ở thời điểm này có thể bảo tồn được chức năng cương, nhưng nếu xử lý trễ, khả năng rối loạn chức năng cương rất cao.

Khám lâm sàng để xác nhận tình trạng cương đau dương vật với cương dương vật bình thường, trong cương đau dương vật chỉ có thể hang cương cứng, quy đầu nhỏ, mềm, mặt bụng của dương vật phẳng vì thể xốp không cương, tiểu bình thường.

Các chỉ định cận lâm sàng như sau: 

·     Bao gồm xét nghiệm máu, bạch cầu, giảm tiểu cầu và chức năng đông máu để đánh giá thiếu máu và phát hiện bất thường huyết học.

·      Phân tích khí máu là điều cần thiết để phân biệt giữa cương dương vật thể thiếu máu cục bộ và nhóm còn lại.

·     Các xét nghiệm cụ thể để chẩn đoán thiếu máu hồng cầu hình liềm, hoặc bệnh lý hemoglobin khác (ví dụ: điện di hemoglobin) hoặc xét nghiệm nước tiểu và các xét nghiệm độc chất trong máu khi có nghi ngờ sử dụng các loại thuốc hướng thần kinh.

Nồng độ hemoglobin được đo bằng xét nghiệm máu.

·      Siêu âm Doppler dương vật và đáy chậu được khuyên dùng và có thể phân biệt cương dương vật thể thiếu máu và thể động mạch thay thế hoặc bổ sung cho phân tích khí máu.

·      Vai trò của MRI trong đánh giá chẩn đoán cương dương vật đang còn tranh cãi. Trong cương dương vật thể động mạch, vai trò của nó bị giới hạn vì các thông nối động tĩnh mạch có thể không dễ dàng phát hiện.

·      Chụp mạch máu vùng hội âm chọn lọc có thể tiết lộ đặc trưng các tổn thương động mạch thể hang trong cương dương vật thể động mạch. Tuy nhiên, do sự xâm lấn nên thường được thực hiện trong qua trình thuyên tắc thông nối động tĩnh mạch.

Tóm lại, việc chẩn đoán tình trạng cương của dương vật kéo dài cần có Bác sĩ chuyên khoa Nam học có kinh nghiệm khi tiếp nhận. Việc chẩn đoán chính xác thể bệnh, mức độ và nguyên nhân giúp ích cho việc điều trị hiệu quả cho Nam giới.

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục:

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :