Trung Tâm Nam Khoa
25 lượt xem

Điều Trị Viêm Bàng Quang Cấp Ở Nam Giới Trẻ Tuổi Như Thế Nào?

Điều Trị Viêm Bàng Quang Cấp Ở Nam Giới Trẻ Tuổi Như Thế Nào?
TS.BS.CKII. Trà Anh Duy
Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health

Nam giới không có bất thường về giải phẫu và chức năng đường tiết niệu hiếm khi bị viêm bàng quang cấp đơn thuần. Thông thường, những yếu tố nguy cơ như quan hệ tình dục không an toàn hoặc vệ sinh bộ phận sinh dục không đảm bảo sẽ dẫn đến vi trùng ngược dòng từ lỗ tiểu đi vào bàng quang.

Xác định chẩn đoán dựa vào kết quả xét nghiệm tế bào và nuôi cấy nước tiểu. Thời gian điều trị kháng sinh được khuyến cáo là 7 ngày.

Tác nhân gây viêm bàng quang cấp đơn thuần ở nam giới và tình trạng nhạy kháng sinh cũng tương tự như ở nữ giới, do vậy có thể lựa chọn những loại kháng sinh như trong điều trị viêm bàng quang cấp đơn thuần ở phụ nữ.

Fluoroquinolones là nhóm thuốc có phổ kháng khuẩn và khả năng thâm nhập vào nhu mô tuyến tiền liệt ở nam giới tốt nhất.

Nên hạn chế sử dụng nitrofurantoin và các thuốc nhóm beta-lactamin để điều trị nhiễm khuẩn tiết niệu ở nam giới do các thuốc này không đạt được nồng độ ổn định trong mô và ít hiệu quả hơn đối với viêm tuyến tiền liệt tiềm tàng. Nếu nghi vi khuẩn gây bệnh là Enterococcus, cần thêm Amoxicillin vào phác đồ điều trị.

Tóm lại, nam giới một khi có những dấu hiệu như đau vùng hạ vị, đi tiểu gắt, buốt kèm theo nước tiểu màu vàng sậm, có mùi hôi, cần đến bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu – nam khoa để được thăm khám và chỉ định điều trị hợp lý.

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục:

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :