Trung Tâm Nam Khoa
1823 lượt xem

Viêm Tinh Hoàn Và Mào Tinh Hoàn: Nguyên Nhân, Cách Điều Trị Và Phòng Tránh

Viêm Tinh Hoàn Và Mào Tinh Hoàn: Nguyên Nhân, Cách Điều Trị Và Phòng Tránh

Với nam giới bước vào độ tuổi sinh sản, không ít người phải hối hận trước những hệ lụy mà căn bệnh viêm tinh hoàn – mào tinh gây nên.

Biết được những biểu hiện của bệnh để điều trị viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn sớm giúp bạn chủ động hơn nếu lỡ mắc phải.

Viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn là tình trạng viêm của một hoặc cả hai bên mào tinh và/hoặc tinh hoàn ở nam giới.

Tinh hoàn và mào tinh nằm liền kề nhau, thật khó để xác định chỉ viêm mào tinh hay chỉ viêm tinh hoàn hay cả hai, trong khi viêm mào tinh có khả năng di chuyển sang tinh hoàn gây viêm và ngược lại.

Viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn do đâu?

Bệnh lý này có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào với những nguyên nhân tương đối điển hình. Ở trẻ em, đa phần nguyên nhân gây viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn là do:

 • Virus quai bị: Việc từ chối chích ngừa Vaccine ngừa bệnh đã vô tình đặt trẻ vào nguy cơ suy giảm khả năng sinh sản về sau.
 • Bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) do quan hệ tình dục không an toàn: Trong độ tuổi sinh sản, việc thường xuyên ân ái cũng khiến nam giới phải đối mặt với nguy cơ nhiễm các bệnh lây lan qua đường tình dục (STDs). Đặc biệt là nhiễm lậu, Chlamydia, giang mai,… có thể tiến sâu gây viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn.
 • Bệnh ở tuyến tiền liệt và đường tiết niệu: Trong khi đó ở lứa tuổi lớn hơn 35, nam giới có thể gặp phải các vấn đề về sự thông suốt của dòng nước tiểu, các vấn đề về tuyến tiền liệt,… có thể gây nhiễm trùng ngược dòng và hậu quả của việc điều trị không triệt để cũng là viêm tinh hoàn mào tinh.
 • Ngoài ra, một số loại virus khác (Varicella, Coxacies Virus), vi trùng lao, thuốc,… cũng có thể dẫn đến tình trạng này.

Triệu chứng viêm mào tinh hoàn và tinh hoàn

Viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn gây đau bìu, cơn đau càng tăng khi di chuyển, va chạm, có thể nhẹ hơn khi nâng đỡ bìu, kèm với đó là việc sưng đỏ, phù nề làm kích thước túi bìu to lên rất nhiều.

Cảm giác đau do viêm mào tinh hoàn giảm khi dùng tay nâng bìu. Viêm mào tinh hoàn là tình trạng sưng viêm ở ống cuộn kết nối tinh hoàn với ống dẫn tinh

Cảm giác đau do viêm mào tinh hoàn giảm khi dùng tay nâng bìu

Những ảnh hưởng toàn thân khác có thể gặp như:

 • cảm giác mệt, đau đầu
 • nhức mỏi toàn thân
 • sốt, ớn lạnh, nôn ói
 • các trường hợp do viêm nhiễm đường tiết niệu dưới tiến xa gây ảnh hưởng đến tinh hoàn có thể kèm theo các triệu chứng đường tiểu như tiểu buốt, tiểu rát…

Có thể bạn quan tâm:

Viêm mào tinh hoàn chủ yếu do nhiễm khuẩn hoặc nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) gây ra. Viêm mào tinh hoàn có khá nhiều biến chứng, trong đấy thường thấy nhất vô sinh ở phái mạnh.

Điều trị viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn uống thuốc gì?

 • Việc chỉ định điều trị kháng sinh nên được áp dụng ngay và thông thường trị liệu này cho kết quả tốt.

Vậy thì viêm mào tinh hoàn bao lâu thì khỏi?

– Cảm giác đau thường dịu đi trong vài ngày nhưng sưng phù có thể mất khoảng một tuần, đôi khi lâu hơn.

– Việc lựa chọn kháng sinh phụ thuộc vào căn nguyên của bệnh viêm tinh hoàn mào tinh.

Nếu các bệnh lây truyền qua đường tình dục là nguyên nhân thì bạn không nên quan hệ tình dục cho đến khi việc điều trị và theo dõi được hoàn thành. Việc điều trị cho bạn tình cũng rất cần thiết.

Lưu ý rằng thuốc kháng sinh không giết chết virus và ngược lại chúng cũng không cần thiết nếu nhiễm virus là nguyên nhân – ví dụ như quai bị.

Bên cạnh đó các loại thuốc kháng viêm và giảm đau nên được sử dụng cho bệnh nhân viêm tinh hoàn mào tinh hoàn.

Việc tự ý điều trị không đúng, không chuẩn mực có thể khiến cho mọi thứ trở nên khó khăn hơn, do đó tốt nhất bạn nên có một Bác sĩ chuyên về Nam khoa để tư vấn và hướng dẫn.

Vì sao viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn đáng sợ với phái mạnh?

Nam giới mắc bệnh đều lo lắng không biết viêm mào tinh hoàn có nguy hiểm không? Hầu hết người bệnh đều hồi phục tốt và không để lại biến chứng nào.

Nhưng những trường hợp chần chừ không điều trị kịp thời hoặc điều trị không đúng sẽ để lại những hậu quả tai hại.

 1. Ổ nhiễm trùng có thể áp xe hóa và lan rộng hoặc tiến triển thành ổ viêm mạn tính hoặc gây tổn thương nghiêm trọng dẫn đến hoại tử tinh hoàn, phải cắt bỏ.
 2. Xa hơn nữa, viêm tinh hoàn mào tinh gây tổn thương mô sinh tinh và đường dẫn tinh, dẫn đến teo tinh hoàn, làm giảm khả năng sinh sản, đặc biệt là teo tinh hoàn do quai bị.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Một số biện pháp có thể được thực hiện để giảm nguy cơ mắc bệnh viêm tinh hoàn mào tinh bao gồm:

 • Chủng ngừa quai bị nên được thực hiện cho trẻ.
 • Không giao hợp trong các tình huống có nguy cơ cao, nơi cá nhân có thể bị phơi nhiễm với các bệnh STDs hay sử dụng bao cao su để làm giảm tỷ lệ mắc bệnh.
 • Nam lớn tuổi nên kiểm tra tuyến tiền liệt định kỳ.

Xem thêm bài viết liên quan:

 

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :