Phì đại tuyến vú ở nam giới: nguyên nhân, cách điều trị và nơi khám chữa bệnh
Trung Tâm Nam Khoa
Trung Tâm Nam Khoa
6658 lượt xem

Phì đại tuyến vú ở nam giới: nguyên nhân, cách điều trị và nơi khám chữa bệnh

Phì đại tuyến vú ở nam giới: nguyên nhân, cách điều trị và nơi khám chữa bệnh

Phì đại tuyến vú ở nam giới có thể tác động lớn đến tâm lý của người bệnh, gây ra cảm giác tự ti, mặc cảm khi đối diện người khác. Hiểu về bệnh cũng như tìm cách chữa trị kịp thời sẽ giúp nam giới yên tâm và lấy lại tự tin cho mình.

Theo thống kê, tỉ lệ mắc phì đại tuyến vú ở nam giới hay nữ hóa tuyến vú ở lứa tuổi dậy thì là từ 4 – 69%. Tình trạng kéo dài quá 18 tháng hoặc sau 17 tuổi được xem là bất thường và cần có sự can thiệp y tế kịp thời. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra vấn đề này? Có phải do nam giới ăn/uống nhiều thực phẩm chứa estrogen như sữa đậu nành nên vú mới to ra? Tất cả những băn khoăn xoay quanh vấn đề nữ hóa tuyến vú này sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

Phì đại tuyến vú ở nam giới là bệnh gì và nguyên nhân?

Phì đại tuyến vú ở nam giới hay nữ hóa tuyến vú (tên tiếng anh: gynecomastia) là tình trạng tăng sản lành tính các mô tuyến vú ở nam giới, khiến cho 1 hoặc cả 2 bên vú phát triển to ra như ở nữ giới.

Cần lưu ý trong định nghĩa này chính là sự phì đại tuyến vú, chứ không phải là mô mỡ ở vú.

Về nguyên nhân hình thành, bác sĩ Vũ Đức Công – Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health cho biết:

Phì đại tuyến vú ở nam giới có nhiều nguyên nhân và có thể xảy ra ở bất kì thời điểm nào trong cuộc đời tùy thuộc vào nhóm nguyên nhân gây nữ hóa tuyến vú.

Nam giới có cả nội tiết tố nam (testosterone) và nội tiết tố nữ (estrogen).

Tuy nhiên, bình thường lượng testosterone sẽ chiếm ưu thế hơn so với estrogen. Nữ hóa tuyến vú xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa lượng nội tiết tố nam và nữ trong cơ thể người nam.

Tổng kết lại, Nữ hóa tuyến vú hay phì đại tuyến vú có thể hình thành từ các nguyên nhân sau:

  • Với tình trạng sinh lý có thể gặp ở thời kì sơ sinh do lượng estrogen của người mẹ truyền cho
  • Thời kì dậy thì do sự xáo trộn về mặt nội tiết tố
  • Thời điểm lớn tuổi do giảm testosterone dẫn đến lệch cán cân giữa lượng testosterone và estrogen.
  • Ngoài ra, vẫn có các nguyên nhân bệnh lý khác như xơ gan, suy thận, suy dinh dưỡng, suy tuyến sinh dục nguyên phát, bướu tinh hoàn,… cũng gây tình trạng nữ hóa tuyến vú.
  • Việc uống thuốc có thành phần nội tiết tố cũng có thể gây tình trạng nữ hóa tuyến vú ở nam bởi vì cũng làm ảnh hưởng đến sự cân bằng của testosterone và estrogen.

Hệ quả của nữ hóa tuyến vú gây ra cho nam giới  

Thực tế, nữ hóa tuyến vú do nguyên nhân sinh lý là một hiện tượng lành tính và có thể xuất hiện thoáng qua. Hệ lụy của nữ hóa tuyến vú trên nhóm nguyên nhân này chỉ tác động về mặt thẫm mĩ và làm cho tâm lý người bệnh ảnh hưởng ít nhiều.

Nhiều nam giới trở nên tự ti và mặc cảm vì phần vú phát triển to như phụ nữ. Một số em còn bị tác động tiêu cực đến tâm lý vì bị xa lánh bạn bè.

Phì đại tuyến vú ở nam giới tác động lớn đến tâm lý của người bệnh, gây ra cảm giác tự ti, mặc cảm khi đối diện người khác. Phì đại vú là một tình trạng bệnh lý hiếm gặp của mô tuyến vú, khi đó kích thước vú phát triển quá lớn làm ảnh hưởng đến chức năng và thẩm mỹ của người bệnh

Nữ hóa tuyến vú khiến nhiều chàng trai trở nên mặc cảm

Riêng về nhóm nguyên nhân bệnh lý thì cần phải khảo sát kĩ và điều trị theo từng nguyên nhân vì với mỗi bệnh lý sẽ có ảnh hưởng khác nhau.

Làm sao phân biệt phì đại tuyến vú ở nam?

Phì đại tuyến vú ở nam giới có thể nhầm lẫn với một số tình trạng khác như giả nữ hóa tuyến vú, béo phì hoặc thậm chí ung thư vú.

Bác sĩ sẽ chẩn đoán phân biệt với ung thư vú khi có các dấu hiện nghi ngờ như có nhân cứng hoặc có hạch nách.

Biểu hiện của nữ hóa tuyến vú chỉ đơn thuần là sự tăng lên về kích cỡ của vú hoặc đường kích quầng vú vượt quá 3cm.

Cách điều trị phì đại tuyến vú ở nam giới

Không phải tất cả trường hợp phì đại tuyến vú đều cần điều trị. Phì đại hay nữ hóa tuyến vú thời kì sơ sinh hoặc dậy thì chỉ cần theo dõi. Nếu tình trạng không giảm hoặc tăng trong thời gian kéo dài trên 18 tháng hoặc quá 17 tuổi thì mới nên cân nhắc điều trị.

Việc điều trị của bác sĩ tập trung vào việc làm cho lượng nội tiết tố trở về cân bằng.

Bác sĩ sẽ chỉ cân nhắc điều trị ngoại khoa (mổ phì đại tuyến vú) khi điều trị bằng thuốc không hiệu quả hoặc kích thước mô vú trên 5cm hoặc vì lý do thẩm mỹ.

Với nguyên nhân do bệnh lý thì việc điều trị sẽ là phối hợp giữa điều trị bệnh căn nguyên và điều trị làm giảm kích thước mô vú.

Khám nữ hóa tuyến vú ở nam giới ở đâu?

Đây cũng là băn khoăn mà rất nhiều nam giới quan tâm và tìm kiếm khi thấy mình có biểu hiện lạ ở tuyến vú.

Các bạn nên thăm khám và chữa trị ở những cơ sở y tế uy tín có trình độ chuyên môn nhất định về Nam khoa. Với đặc thù bệnh lý ở nam giới, các cơ sở y tế chuyên về sức khỏe nam giới hoặc các bệnh viện có khoa Nam học/ Nam khoa sẽ giúp bạn điều trị nhanh chóng và hiệu quả hơn hết.

Hình ảnh trước và sau khi phẫu thuật nữ hóa tuyến vú tại Men’s Health

Nữ hóa tuyến vú ở tuổi dậy thì

Năm 2017, Trung tâm sức khỏe Nam giới Men’s Health tiếp nhận ca em Trần Thế L. (16 tuổi ngụ tại Quận 10, TP.HCM). Em đến khám trong tình trạng 2 bên ngực phát triển to và lộ rõ.

Em chia sẻ, mình luôn bị bạn bè trêu chọc chỉ ngực “giống con gái”. Điều này khiến em trở nên xấu hổ, tự ti khi xuất hiện trước đám động. Em đến Trung tâm với mong muốn phẫu thuật cắt bỏ mô vú, để vú có thể nhỏ lại như bình thường.

Qua thăm khám bác sĩ Công nhận thấy, ở L. ngoài tình trạng nữ hóa tuyến vú thì em còn thừa cân. Thực tế, mô tuyến vú của em có đường kính 2.5cm. Trường hợp của em được bác sĩ ghi nhận là trạng nữ hóa tuyến vú thời kì dậy thì nên thường sẽ tự khỏi trong vài tuần đến 3 năm.

Phì đại tuyến vú ở nam giới gây ra vấn đề lớn trong thẩm mỹ và tâm lý của người bệnh. Phì đại tuyến vú ở nam là một bệnh hiếm gặp, tuy nhiên hiện nay đã có thuốc và phương pháp điều trị hiệu quả.

Bác sĩ Vũ Đức công tại Trung tâm sức khỏe Nam giới

Bác sĩ đã khuyên em nên tăng cường tập thể dục thể thao và chế độ ăn kiêng để giảm mỡ. Bên cạnh đó, bác sĩ Công cũng trấn an em rằng đây chỉ là một hiện tượng sinh lý thoáng qua, có khả năng cao sẽ khỏi với một chế độ sống lành mạnh. Thế là một năm sau, em L. quay lại tái khám với sự tự tin về hình thể và bình ổn về tâm lý.

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :