Trung Tâm Nam Khoa
3265 lượt xem

Gymer Đứng Trước Nguy Cơ Vô Sinh Do Lạm Dụng Thuốc Tăng Cơ?

Gymer Đứng Trước Nguy Cơ Vô Sinh Do Lạm Dụng Thuốc Tăng Cơ?

Tiêm thuốc tăng cơ có nguồn gốc từ nội tiết tố khiến không ít gymer đứng trước nguy cơ mất khả năng làm cha. Ước mơ tăng được khối cơ như ý lại phải trả một cái giá quá đắt!

Một thân hình vạm vỡ, 6 múi luôn là điều mong mỏi của nhiều chàng trai. Ngày nay, ngoài việc dành thời gian tiền bạc đăng ký khóa tập ở các phòng gym, nhiều anh còn móc hầu bao mua cả những loại thuốc tăng cơ bắp.

Hy vọng có được khối cơ như ý trong thời gian ngắn nay lại biến thành nguy cơ vô sinh. Tiền mất tật mang khi tiêm thuốc tăng cơ mà bạn lại chẳng hiểu rõ bản chất của chúng và sức khỏe của mình.

Hệ lụy khi tiêm thuốc tăng cơ

Gần đây, Trung tâm sức khỏe Nam giới Men’s Health tiếp nhận một trường hợp điển hình về việc làm dụng thuốc tăng cơ bắp. Anh Đinh Hoàng D. (một gymer 28 tuổi – Thủ Đức) đến với Trung tâm để khám về sức khỏe sinh sản vì đã cưới vợ được hơn 1 năm nhưng 2 vợ chồng vẫn chưa có tin vui.

Bác sĩ Đoàn Anh Sang, người trực tiếp thăm khám cho anh D. đã cho anh làm xét nghiệm tinh dịch đồ để kiểm tra sức khỏe của tinh trùng.

Sau 2 tiếng có kết quả xét nghiệm, bác sĩ Sang không khỏi bất ngờ khi phát hiện ra điều này. Bên ngoài D. có thân hình khá cao to và vạm vỡ nhưng lực lượng tinh binh của anh thì lại vô cùng yếu ớt.

Số lượng tinh trùng thấp dưới ngưỡng cho phép kèm với khả năng di chuyển kém và tỉ lệ hình dạng bất thường cao cho thấy anh đang bị một tình trạng thiểu nhược quái tinh nặng.

Chất lượng và số lượng tinh trùng bất thường như vậy được xem là nguyên nhân trực tiếp khiến 2 vợ chồng anh D. muộn đường con cái.

Nguyên nhân gây nên tình trạng tinh trùng bất thường

Sau khi cho anh D. làm thêm một vài xét nghiệm khác nhằm xác định nguyên nhân gây nên tình trạng trên, Bác sĩ Sang phát hiện lượng tiết tố nam testosterone của anh D. rất cao, trong khi trung tâm điều khiển ở não bộ cho thấy dấu hiện ngưng hoạt động.

Khi được hỏi về việc có sử thêm nội tiết tố nhằm tăng cơ không, anh D. cũng thú nhận rằng mình vẫn đang sử dụng những thuốc có nguồn gốc từ nội tiết tố nam để duy trì khối cơ hiện có.

Tiêm thuốc tăng cơ bắp tác động lên cơ thể, từ đó giúp hình thành cơ bắp. Mong muốn có một hình thể nở nang, săn chắc, nhiều nam giới hiện nay vội tìm đến các sản phẩm được cho là giúp tăng cơ nhanh.

Gymer tiêm thuốc tăng cơ nhằm đạt khối cơ như mong muốn

Trước đây, lúc mới tập do cơ địa khó tăng cân và tăng cơ nên anh được những người bạn trong phòng gym giới thiệu và dùng thử. Bạn đầu dùng cũng sợ nhưng về sau do thấy tác dụng phù hợp với mục đích nên anh đã sử dụng không ngừng. Đến hiện tại thì anh đã sử dụng được hơn 3 năm mặc dù bây bây giờ việc anh tiêm thuốc tăng cơ này đã ít hơn nhiều so với lúc mới tập.

Tình trạng của anh D. được xem là một trường hợp điển hình cho việc sử dụng nội tiết tố nam không kiểm soát.

Lời cảnh tỉnh khi lạm dụng việc tiêm thuốc tăng cơ

Khi nguyên nhân đã được tìm ra, bác sĩ Sang tiến hành điều trị kích thích tinh hoàn và bổ sung thêm một vài chất cần thiết cho hoạt động sản xuất tinh trùng.

Nhưng việc phục hồi của tinh hoàn khá chậm do bị ức chế một thời gian dài trước đây. Và phải cần đến 3 tháng mới thấy dấu hiệu sản xuất tinh binh hồi phục.

Từ trường hợp của anh D., bác sĩ cũng đưa ra lời cảnh báo như sau:

  • Việc dùng những loại thuốc có nguồn gốc là nội tiết tố nam (testosterone) sẽ làm cho lượng nội tiết tố trong cơ thể tăng cao.
  • Khi đó, cơ thể sẽ hiểu là đủ và đáp ứng bằng cách giảm hoặc ngưng hẳn việc sản xuất.
  • Kết quả là tinh hoàn bị ức chế và gây nên tình trạng giảm cả về số lượng và chất lượng tinh trùng.

Kết luận

Trường hợp của anh D. là một hồi chuông cảnh báo cho các bạn sử dụng nội tiết tố nam với mục đích khác nhau nói chung và các bạn tập gym nói riêng cần phải lưu ý trong việc bổ sung một loại hormone ngoại sinh vào cơ thể.

Việc sử dụng những thực phẩm bổ sung nhằm làm tăng khối cơ trong thời gian ngắn là một điều mang lại cho các gymer sự thích thú. Nhưng nếu sử dụng mà không có sự theo dõi sát sẽ gây nên nhưng hậu quả khôn lường.

Xem thêm bài viết liên quan:

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :