Trung Tâm Nam Khoa
1298 lượt xem

Xuất Tinh Ra Máu: Nguyên Nhân Và Mức Độ Nguy Hiểm!

Xuất Tinh Ra Máu: Nguyên Nhân Và Mức Độ Nguy Hiểm!

Xuất tinh ra máu là bệnh gì? Xuất tinh ra máu có nguy hiểm không? Là những nỗi lo thường trực của nam giới ở độ tuổi bắt đầu sinh hoạt tình dục. Tâm lý chung của bất kỳ ai đó là cứ hễ thấy máu xuất hiện là hoảng loạn và tìm mọi biện pháp để điều trị.

Những giải đáp sau của bác sĩ nam khoa sẽ giúp nam giới, nhất là các bạn trong độ tuổi 18-25 giải tỏa nỗi lo về hiện tượng xuất tinh ra máu.

Xuất tinh ra máu là bệnh gì?

Hiện tượng xuất tinh ra máu nếu không được điều trị hợp lý sẽ là nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới. Vì sao lại có tình trạng này?

Bác sĩ Võ Duy Tâm – Trung tâm sức khỏe Nam giới Men’s Health giải thích:

Bình thường tinh dịch sẽ có màu trắng đục hoặc màu xám. Đối với một vài người có thói quen ăn nhiều đạm, uống ít nước, lâu ngày mới xuất tinh hoặc ăn nhiều rau củ quả có màu vàng thì tinh dịch có thể xuất hiện màu hơi ngả vàng. Hiện tượng xuất tinh máu là khi tinh dịch có xuất hiện máu cục, máu loãng, dây máu, hay có dấu hiệu nghi ngờ của xuất huyết như là tinh dịch màu nâu.

Chất lượng tinh dịch có vấn đề chính là mối đe dọa lớn đến khả năng có con ở nam giới.

Xuất tính ra máu có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: Viêm và nhiễm khuẩn, túi tắc tinh, ung thư,... xuất tinh ra máu thường căn cứ vào triệu chứng lâm sàng và các xét nghiệm cận lâm sàng.

Bác sĩ Võ Duy Tâm tại Trung tâm sức khỏe Nam giới Men’s Health

Nguyên nhân gây xuất tinh máu

Để hiểu được nguyên nhân xuất tinh ra máu, bạn cần biết một số thông tin về thành phần của tinh dịch cũng như con đường xuất tinh.

Ở nam giới, nhà máy sản xuất tinh binh là chính là 2 “hòn ngọc” ở phía sau cậu nhỏ. Đây chính là cỗ máy sản xuất tinh trùng, tinh trùng được tạo ra, lớn lên và nơi đây cũng chính là điểm bắt đầu cho hành trình không hồi kết của tinh binh.

Sau khi được tạo ra, tinh binh sẽ được tập kết và nuôi dưỡng ở mào tinh, một cấu trúc gắn liền nằm phía sau tinh hoàn.

Khi nam giới lên “đỉnh”, các cơ trong hệ thống dẫn tinh co bóp và tạo động lực đẩy tinh binh từ mào tinh ra ngoài. Trên đường đi chúng còn nhận thêm các chất dịch bổ sung từ túi tinh và tuyến tiền liệt trước khi được phóng ra ngoài qua niệu đạo (đường tiểu).

Vì vậy, khi một vị trí nào đó trên đường đi của tinh dịch bị chảy máu thì khi tinh dịch được xuất ra ngoài sẽ có những dấu hiệu báo động kèm theo. Đó là lý do vì sao có hiện tượng xuất tinh ra máu và khiến nhiều cậu bạn lo sợ xuất tinh ra máu có nguy hiểm không.

Điểm mặt các lý do cụ thể khiến đường đi của tinh dịch bị chảy máu:

  • Nhiễm trùng: Theo thống kê thì khoảng 50% số người bị xuất tinh ra máu là do viêm nhiễm trên đường đi của tinh binh. Hiện tượng viêm nhiễm này có thể xảy ra ở tinh hoàn, mào tinh hoàn, ống dẫn tinh, túi tinh, tuyến tiền liệt, hay đơn giản chỉ là viêm nhiễm ở đường tiểu.
  • Chấn thương: Đây cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng xuất tinh ra máu. Những chấn thương có thể xuất phát từ những tai nạn trong cuộc sống hằng ngày như chấn thương vùng chậu, dập hoặc vỡ tinh hoàn, dập niệu đạo,… hoặc cũng có thể do những thủ thuật xâm lấn gây ra như sinh thiết tuyến tiền liệt, cắt đốt tuyến tiền liệt, chọc hút mào tinh hay sinh thiết tinh hoàn,…
Xuất tinh ra máu là khi tinh dịch có máu (bằng mắt thường nhìn thấy có màu đỏ, hồng hoặc khi xét nghiệm thấy có máu trong tinh dịch) thì gọi là xuất tinh ra máu. Xuất tinh ra máu là biểu hiện của các loại ung thư ở cơ quan tiết niệu và sinh dục nam.

Một pha chấn thương tinh hoàn điển hình trong môn bóng rổ

  • Ung thư: Đặc biệt đối với nam giới trên 40 tuổi, triệu chứng xuất tinh ra máu cũng có khả năng là dấu chỉ cho thấy cần phải kiểm tra những bệnh lý ung thư liên quan, ví dụ: ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tinh hoàn, ung thư trực tràng, …
  • Các bệnh lý liên quan đến đông máu: Xuất tinh máu kéo dài cũng là dấu hiệu của các bệnh lý liên quan đến đông máu như giảm tiểu cầu, rối loạn đông máu, rối loạn chức năng gan,…

Vậy xuất tinh ra máu có nguy hiểm không?

Những nguyên nhân kể trên khá thường gặp và chiếm khoảng 90% các nguyên nhân gây nên tình trạng xuất tinh máu.

Trong đó, những bệnh viêm nhiễm luôn ẩn chứa những nguy hiểm tiềm tàng cho cơ thể, nếu không được điều trị hiệu quả, triệt để ngay từ đầu thì nhiều khả năng viêm nhiễm sẽ diễn tiến và gây nên tình trạng tắc ống dẫn tinh, mào tinh.

Khi đó, đường đi của tinh binh sẽ bị tắc và tinh trùng sẽ không còn cơ hội để gặp trứng và hệ lụy cuối cùng là vô sinh.

Không những vậy, với nam giới trên 40 tuổi, khi có hiện tượng xuất tinh máu thì việc đi khám và tầm soát các nguyên nhân liên quan đến ung thư là vô cùng cần thiết. Bởi việc phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm luôn là yếu tố quyết định đến thành công của điều trị sau này.

Vì thế, câu trả lời cho thắc mắc xuất tinh ra máu có nguy hiểm không vẫn là CÓ.

Bởi vì tinh dịch, tinh trùng gắn liền với khả năng sinh sản ở nam giới nên nếu thấy xuất hiện bất kỳ tình trạng nào bất thường liên quan, bạn cần thăm khám các chuyên gia về sức khỏe Nam giới ngay. Hoặc làm xét nghiệm tinh dịch đồ cũng là cách để bạn đánh giá được số lượng, chất lượng tinh trùng, bất thường có trong tinh dịch của mình.

Xem thêm:

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :