Sức Khỏe Nam Giới Tuổi 40: 6 Nỗi Lo Thường Trực
Trung Tâm Nam Khoa
2844 lượt xem

Sức Khỏe Nam Giới Tuổi 40: 6 Nỗi Lo Thường Trực

Sức Khỏe Nam Giới Tuổi 40: 6 Nỗi Lo Thường Trực

Ở phụ nữ, cơ thể sẽ thay đổi nhiều nhất khi bước vào độ tuổi mãn kinh. Đây được xem là dấu mốc báo hiệu thời kì suy thoái về mặt chức năng các cơ quan trong cơ thể và hệ thống sinh sản.

Trái lại đối với nam giới, không có một cột mốc đánh dấu như vậy mà sức khỏe của quý ông sẽ giảm từ từ. Và thời điểm đánh dấu sự thay đổi đó chính là độ tuổi 40.

Sáu nỗi lo thường thực khi nam giới bước sang độ tuổi 40 gặp phải có thể kể đến:

Suy giảm nội tiết tố

Khả năng sản xuất nội tiết tố nam (Testosterone) có xu hướng giảm đi khi nam giới qua tuổi 40. Thực tế, tình trạng suy giảm nội tiết tố đã bắt đầu từ năm 30 tuổi. Nhưng những biểu hiện của tình trạng này bắt đầu xuất hiện rõ rệt khi nam giới đạt  bước sang tuổi 40.

Khoảng 60% nam giới bắt đầu nhận thấy những dấu hiệu này:

  • Ban đầu là sự suy giảm khả năng thể lực, sự chiụ đựng của cơ bắp thấp hơn.
  • Giấc ngủ bắt đầu có sự thay đổi, khó vào giấc ngủ và giấc ngủ không sâu.
  • Sau khi thức dậy thường có cảm giác mệt mỏi.

Bên cạnh đó, nam giới còn có biểu hiện như:

  • Khó kiểm soát cân nặng
  • lượng mỡ tích tụ ở bụng càng nhiều hơn.

Tiếp đó là những biểu hiện về sinh lý như:

  • Mức độ ham muốn tình dục suy giảm
  • Độ cương lúc được lúc không,
  • Thời gian giữa hai lần quan hệ dài hơn.
  • Diễn tiến ngày càng nặng và biểu hiện sau đó sẽ là khó cương cứng và khó duy trì độ cương.

Các bệnh lý nội khoa

Tuổi 40 cũng là cột mộc cho sự suy giảm của các cơ quan trong cơ thể. Các bệnh lý toàn thân bắt đầu biểu hiện như: tăng huyết áp, đái tháo đường…. Một khi các bệnh lý này không được kiểm soát tốt, chúng sẽ là nguyên nhân khiến cho sức khỏe của người nam nhanh chóng suy giảm. Và phong độ trên sân nhỏ cũng từ đó mà tuột dốc không phanh.

Khi chức năng các cơ quan suy giảm cũng là lúc các bệnh lý ác tính bắt đầu bùng phát. Ung thư ở nam giới là một trong những bệnh lý như vậy.

Có thể bạn quan tâm:

Suy giảm thể lực

Nam giới ở độ tuổi 40, mặc dù đã có một chỗ đứng nhất định trong xã hội.

Tuy nhiên, dưới áp lực lớn từ nhiều phìa, đặc biệt là kinh tế, gia đình, xã hội… buộc người đàn ông phải hoạt động và động não liên tục.

Đó cũng là nguyên nhân khiến thời gian dành cho việc tập luyện thể dục thể thao giảm sút. Điều này kết hợp với tình trạng suy giảm nội tiết tố càng làm cho tình trạng thể lực của nam giới càng giảm nhanh hơn.

Các bệnh lý tuyến tiền liệt

Không phải vô cớ mà các nhà khoa học lại chọn tầm soát ung thư tuyến tiền liệt ở độ tuổi 40.

Vì theo những nghiên cứu cho thấy, hầu hết các trường hợp ung thư đều bắt đầu xuất hiện khi nam giới bước vào độ tuổi 40.

Khi mà hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy giảm chức năng, thời gian sống dài khiến con người tiếp xúc nhiều với các yếu tố nguy cơ.

Đó là nguyên nhân khiến ung thư tuyến tiền liệt bùng phát.

Ngoài ra, khi tuyến tiền liệt nhận một lượng lớn testosterone từ lúc trưởng thành thì đây là giai đoạn tuyến tiền liệt có kích thước vượt quá mức bình thường và gây nên những khó chịu cho người bệnh.

Chính vì vậy, khi có những biểu hiện của tình trạng rối loạn đi tiểu như: tiểu khó ở nam giới, tiểu đêm, tiểu phải rặn, tiểu nhỏ giọt hoặc buồn tiểu ngay sau khi đi tiểu thì nam giới nên đi khám và điều trị sớm.

Nguy cơ trầm cảm

Khi cơ thể bắt đầu có dấu hiệu suy yếu, những bệnh lý trong cơ thể ngày càng nhiều.

Cánh đàn ông bắt đầu cảm thấy mình ngày càng già đi. Chính suy nghĩ như vậy ngày càng khiến cho bạn cảm thấy buồn.

Dù rằng vẫn muốn mình là người mạnh mẽ để là chỗ dựa cho gia định nhưng lại không biết chia sẽ cùng ai.

Và áp lực ngày càng đè nặng và trầm cảm là kết quả tất yếu của quá trình này.

Cân nặng khó kiểm soát

Nam giới ở độ tuổi 40, khi mà công việc, con cái và gia đình đã giành hết thời gian. Đã vậy, những cuộc nhậu để giữ gìn mối quan hệ xã hội và các mối làm ăn là cho họ không thể kiểm soát năng lượng nhập vào cơ thể.

Bên cạnh đó, ít thời gian dành cho bản thân và ít thời gian hoạt động thể dục thể thao làm cho nam giới tăng cân không kiểm soát.

Khi lượng mỡ trong người thay đổi, đây là nguyên nhân khiến cho mạch máu bị xơ vữa và gây nên tình trạng tăng huyết áp và các bệnh lý tim mạch.

Ngoài ra, cân nặng không kiểm soát cũng là một yếu tố nguy cơ khiến bệnh đái tháo đường biểu hiện sớm và dễ diễn tiến nặng.

Để cải thiện những vấn đề kể trên, nam giới cần có một chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý.

Bên cạnh đó, duy trì chế độ luyện tập thể dục thể thao, 30 phút một ngày và ít nhất 5 ngày 1 tuần. Trong đó phải có ít nhất 2 buổi hoạt động với cường độ cao để cải thiện về thể lực và giúp cho nam giới kiểm soát cân nặng tốt hơn. Ngoài ra, hoạt động thể lực còn giúp nam giới thoải mái hơn, giảm stress và có giấc ngủ sâu và hiệu quả hơn. Từ đó giúp làm việc và có cuộc sống tốt hơn.

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :