Trung Tâm Nam Khoa
591 lượt xem

Dùng Testosterone Quá Liều: Nam Giới Đối Mặt Nguy Cơ Vô Sinh

Dùng Testosterone Quá Liều: Nam Giới Đối Mặt Nguy Cơ Vô Sinh

Testosterone có vai trò gì đối với sức khoẻ nam giới?

Testosterone (nội tiết tố nam), được xem như một trong những chất quan trọng không thể thiếu đối với phái mạnh. Đối với nam giới bị thiếu hụt Testosterone, việc bổ sung chất này có thể khiến chuyện chăn gối cải thiện tốt hơn nhưng nếu sử dụng không đúng chỉ định sẽ gây ức chế tuyến yên trong não (cơ quan kiểm soát hoạt động sản xuất testosterone và tinh trùng trong tinh hoàn). Điều này vô tình làm cho “súng ống” có thể khỏe nhưng “đạn” thì lép dần theo thời gian.

Anh Tr.N.H. 35 tuổi đến với Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health khám vì tình trạng hiếm muộn đến nay được 2 năm. Đồng hành cùng anh chính là người vợ trẻ 24 tuổi với ánh mắt cầu cứu bác sĩ.

Được biết, anh H. cùng vợ đã “thả” từ lúc cưới 2 năm nay, với tần suất “yêu” dày đặc trung bình 4-5 lần/tuần vì ham muốn và “súng ống” của anh H. vẫn đảm bảo ở độ tuổi này.

Tuy nhiên, với tần suất gần gũi vậy và việc thăm khám các vấn đề sản khoa bên vợ không phát hiện bất thường mà cặp vợ chồng trẻ này đến nay chưa có tin vui khiến anh H. sợ xanh mặt.

Testosterone ở nam giới quá mức có vô sinh không?

Bác sĩ Vũ Đức Công tiếp nhận và hẹn anh H. quay lại vào lần sau cách 2-5 ngày để thử tinh dịch đồ – xét nghiệm biết khả năng sinh sản của người nam giới – do hiện tại anh H. có thời gian kiêng xuất tinh quá gần.

Lần hẹn khám thứ 2, anh H. được tiến hành thử tinh dịch đồ, kết quả cho thấy trong mẫu tinh dịch của anh H. không hề có một con “nòng nọc” nào.

Dựa trên kết quả này, Bác sĩ Công tiến hành thăm khám cẩn thận bộ phận sinh dục ngoài kèm theo các xét nghiệm khác cần thiếu như bộ xét nghiệm sức khỏe sinh sản: FSH, LH, prolactin, testosterone, estradiol.

Về mặt giải phẫu thì anh H. có kích thước tinh hoàn bình thường, các cấu trúc giải phẫu như mào tinh, ống dẫn tinh đều có đầy đủ.

Tuy nhiên, xét nghiệm máu cho thấy sự bất thường về nội tiết của anh H. cho thấy anh H. đang sử dụng testosterone ngoại sinh (quá liều) khiến cho nồng độ nội tiết tố nam trong máu anh tăng bất thường, kèm theo các rối loạn khác như FSH và LH đều trở về trị số bằng 0. Đây là 2 chất nội tiết được tiết ra từ não bộ giúp điều hòa việc chế tiết testosterone và sản sinh tinh trùng từ tinh hoàn.

Quá trình thăm hỏi bệnh sử chi tiết được biết anh H. đã dùng testosterone được 4 năm nay (quá liều lượng). Bệnh nhân kể lại trước đó anh từng bị stress do công việc kèm theo giảm cương dần nên được bạn bè giới thiệu dùng thuốc tăng testosterone để kéo dài thời gian cương cứng.

Dùng được một thời gian, anh H. cảm thấy hiệu quả nên duy thì, thậm chí nhiều lúc tăng liều vì nghĩ “càng nhiều càng khỏe”.

Điều trị cân bằng testosterone để thoát cảnh vô sinh!

Sau khi được BS tư vấn tận tình anh H. mừng vì biết được tình trạng bệnh của mình nhưng nỗi lo hiếm muộn không chữa được vẫn khiến anh trăn trở và lo lắng nhiều.

BS Công khuyên ngưng dùng thuốc, kết hợp điều trị tích cực kích thích hoạt động của tinh hoàn trở lại thì anh H. dần dần cảm thấy yên tâm hơn. Được tư vấn rằng quá trình điều trị cần thời gian, sự kiên nhẫn và hợp tác của người bệnh nên anh H. cố gắng duy trì theo hướng điều trị của BS Công.

Đáng mừng thay, sau 6 tháng thì mẫu tinh dịch của anh H. bắt đầu có tiến triển với những lứa tinh trùng mới bắt đầu sản sinh lại, dù rằng số lượng vẫn chưa nhiều. Sau 11 tháng điều trị, anh H. cho biết vợ chồng anh H. đã có tin vui.

Anh H. cho biết “quyết định sai lầm tuổi trẻ do tin tưởng vào việc điều trị từ người không có chuyên môn nhiều lúc khiến vợ chồng nhiều lần xảy ra mâu thuẫn, thậm chí trên bờ vực ly dị, may rằng có thể tìm được địa chỉ điều trị phù hợp để giải thoát được mối bận lòng và mang tin vui về gia đình”.

Lời khuyên từ bác sĩ

Sử dụng nội tiết tố nam bổ sung ở phái mạnh đang có xu hướng ngày càng gia tăng với nhiều mục đích khác nhau như tăng cơ, tăng sinh lực, tăng khả năng phòng the. Tuy nhiên, hậu quả lâu dài từ việc sử dụng testosterone ngoại sinh là khó lường và không phải trường hợp nào cũng có thể cứu vãn được.

Do đó, bệnh nhân không nên tự ý điều trị các vấn đề nam khoa nói chung và việc bổ sung testosterone nói riêng cần có sự tham vấn đầy đủ từ chuyên gia sức khỏe nam giới. Điều này nhằm giải đáp được những khúc mắc khó nói, vừa lấy lại bản lĩnh phái mạnh mà không để lại hậu quả đáng tiếc.

Xem thêm bài viết liên quan:

Vô Sinh Nam Là Gì? Tình Trạng & Lời Khuyên Bác Sĩ

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :