Trung Tâm Nam Khoa
1767 lượt xem

Tinh Dịch Loãng Như Nước: Nguyên Nhân & Cách Khắc Phục

Tinh Dịch Loãng Như Nước: Nguyên Nhân & Cách Khắc Phục

Tinh dịch là dịch được xuất ra qua đường niệu đạo ở nam giới khi phóng tinh. Tính chất tinh dịch thay đổi do nhiều điều kiện khác nhau. Bình thường, tinh dịch là một chất dịch nhầy, màu trắng đục. Khi tính chất tinh dịch thay đổi, đặc biệt tinh dịch loãng như nước thường khiến cánh mày râu không khỏi sợ hãi vì sợ tinh trùng có vấn đề…

Anh Trần N. T. 28 tuổi đến khám vì tình trạng tinh dịch đổi màu. Cụ thể, anh T. cho biết trước đó, mỗi lần xuất tinh anh đều thấy tinh dịch có màu trắng đục và sệt. Gần đây, sau khi lấy vợ thì anh T. nhận thấy tinh dịch bắt đầu không còn đặc như trước khiến anh T. không khỏi lo lắng.

Bác sĩ Vũ Đức Công – Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health – cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến độ đặc của tinh dịch có thể thay đổi, dao động từ nguyên nhân sinh lý đến bệnh lý:

Tinh dịch loãng là một dấu hiệu có thể do giảm số lượng tinh trùng

Tổ chức Y tế Thế giới định nghĩa thiểu tinh (oligospermia) hay tinh trùng ít là khi mật độ tinh trùng của nam giới < 15 triệu con/ml. Có nhiều nguyên nhân gây thiểu tinh như:

  • Nhiễm trùng, đặc biệt là viêm tinh hoàn sau khi bị quai bị là tình trạng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng sản xuất tinh trùng ở nam giới.
  • Sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá khiến cho cơ thể phải chịu nhiều độc chất, ảnh hưởng lên chức năng sinh tinh của các tế bào mầm trong tinh hoàn.
  • Bất thường về nội tiết: việc sản xuất tinh trùng chịu sự điều hòa của trục nội tiết sinh sản ở nam giới gồm 3 thành phần: hạ đồi-tuyến yên-tinh hoàn. Khi trục nội tiết này bị suy giảm hoặc ảnh hưởng ở bất cứ cơ quan nào, giống như “cột nhà” bị yếu đi ở bất kì bộ phận nào thì không thể chống đỡ được mái nhà phía trên, vì vậy bất kì bộ phận nào của trục hạ đồi – tuyến yên – tinh hoàn bị suy giảm chức năng đều gây ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng sinh tinh của tinh hoàn.
  • Các bệnh lý như giãn tĩnh mạch thừng tinh, tinh hoàn ẩn, xuất tinh ngược dòng, suy sinh dục nguyên phát, bất thường nhiễm sắc thể, béo phì đều khiến cho chất lượng tinh trùng giảm dần theo năm tháng.

+ Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh lý xảy ra khoảng 15% ở nam giới nói chung, trong đó 40% bệnh nhân bị ảnh hưởng chức năng sinh sản do giãn tĩnh mạch thừng tinh. Một số trường hợp bệnh nặng có thể gây vô tinh (azoospermia), nghĩa là không có tinh trùng trong mẫu tinh dịch. Tình trạng này có thể nhận thấy bằng mắt thường chính là tinh dịch có tính chất lỏng, màu trắng trong như nước.

  • Sử dụng các loại thuốc gây ức chế tế bào mầm hoặc phơi nhiễm tia phóng xạ trong điều trị ung thư có thể gây chết tế bào mầm, hệ quả là nam giới xuất tinh với “đạn lép”.

Các nguyên nhân ngoài bệnh lý cũng khiến tinh dịch lỏng hơn

Ngoài các nguyên nhân bệnh lý, phái mạnh vẫn có thể thấy tinh dịch của bản thân mình trở nên lỏng hơn trong các trường hợp khác như:

  • Xuất tinh nhiều lần trong thời gian ngắn: điều này xảy ra khi cơ thể chưa đủ phục hồi để tạo đủ dịch cho mỗi lần xuất tinh. Điều cần chú ý là, tinh trùng chỉ chiếm khoảng 5-10% thể tích tinh dịch. Do vậy, khi nam giới xuất tinh nhiều lần trong thời gian ngắn, đặc biệt nhiều lần/ngày khiến cho các cơ quan này chưa có thời gian tích tụ đủ dịch như lần xuất tinh đầu tiên. Do đó, tinh dịch sẽ ít hơn so với lần đầu tiên phái mạnh xuất tinh.
  • Chế độ dinh dưỡng kém: Kẽm đã được chứng minh là một trong những chất đóng vai trò thiết yếu trong quá trình sinh tinh. Vì vậy, chế độ ăn thiếu chất này có thể dẫn đến chất lượng tinh dịch giảm đáng kể.

Để có thể mang thai thì nam giới chỉ cần 1 con tinh trùng khỏe đến kết hợp với trứng. Tuy nhiên, trên chuyến lữ hành xa xôi với nhiều trắc trở thì số lượng và khả năng di động của tinh trùng lại là yếu tố bù đắp trên chặng đường dài. Chính vì vậy, khi số lượng tinh trùng giảm sút đáng kể thì điều đó khiến cho khả năng làm bố của cánh mày râu trở nên xa vời hơn.

Cách khắc phục tinh trùng loãng

Tránh quan hệ tình dục với tần suất nhiều lần trong thời gian ngắn

Một số nam giới quan hệ với tần suất cao hoặc làm tình thô bạo sẽ khiến cơ thể suy nhược. Cần duy trì tần suất quan hệ hợp lý để có thời gian cơ thể hồi sức và sản xuất lại tinh trùng chất lượng

Sử dụng thực phẩm tốt cho tinh trùng

Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng.

Bổ sung thực phẩm giàu kẽm: Hàu, thịt đỏ và thịt gia cầm, hải sản có vỏ, như cua và tôm hùm, ngũ cốc, hạt và đậu, ngũ cốc nguyên hạt, sữa và sản phẩm từ sữa. Chúng là những thực phẩm giúp tăng chất lượng tinh trùng cực kỳ hiệu quả

Hạn chế dùng sữa đầu nành và các thực  có nguồn gốc từ đậu nành

Lượng đậu nành cao cũng có liên quan đến số lượng tinh trùng thấp. Cần hạn chế ăn thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành, như: Sữa đậu nành; xì dầu; tương miso; đậu hũ…

Hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích

Đồng thời có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tiến hành các bước cải thiện tinh trùng. Vì tinh trùng là một tế bào nhỏ nhất trong cơ thể nên mắt thường không thể nhận biết được tế bào này. Việc nhìn tinh dịch loãng hơn chỉ là một dấu hiệu mang tính chất chủ quan từ phái mạnh.

Lời khuyên của chuyên gia dành cho bạn

Bạn nên đến những trung tâm chuyên về sức khỏe nam giới để thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ. Đây là xét nghiệm đầu giúp phản ánh khách quan nhất đến khả năng làm bố với thời gian kiêng xuất tinh 3 – 5 ngày để làm xét nghiệm nhầm đánh giá rõ ràng và chính xác nhất về chất lượng tinh trùng.

Xem thêm:

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :