Trung Tâm Nam Khoa
47 lượt xem

Xử trí những biến chứng thường gặp do phì đại lành tính tuyến tiền liệt như thế nào?

Xử trí những biến chứng thường gặp do phì đại lành tính tuyến tiền liệt như thế nào?

Nam giới lớn tuổi khi có phì đại lành tính tuyến tiền liệt (u xơ tuyến tiền liệt, tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt) khi không được phát hiện, theo dõi và điều trị thích hợp, thường gặp phải những biến chứng sau đây:

1. Bí tiểu cấp

Bí tiểu cấp do phì đại lành tính tuyến tiền liệt là tình huống thường gặp.

Thông thường khi bí tiểu cấp lần đầu, nên áp dụng điều trị bảo tồn bằng cách đặt thông tiểu (thông niệu đạo – bàng quang), dùng thuốc chẹn alpha, dùng kháng sinh (đường uống hoặc tiêm), và sau khoảng 3 ngày rút thông cho người bệnh tự đi tiểu; nếu người bệnh tiểu được thì tiếp tục đánh giá để áp dụng phương pháp điều trị thích hợp; nếu người bệnh không đi tiểu được thì phải đặt thông lại và đánh giá để đưa ra các phương pháp phẫu thuật hoặc can thiệp ít xâm lấn phù hợp.

Trong trường hợp bí tiểu cấp lần 2 vẫn có thể điều trị bảo tồn nếu như người bệnh có nguy cơ tiến triển bệnh thấp (tuyến tiền liệt < 30 ml, PSA bình thường), tuổi < 60, và người bệnh mong muốn điều trị bảo tồn.

Tuy nhiên đa số các trường hợp phì đại lành tính tuyến tiền liệt bí tiểu cấp tái phát, hoặc phì đại lành tính tuyến tiền liệt bí tiểu cấp lần đầu nhưng nguy cơ tiến triển bệnh cao, nên được điều trị phẫu thuật ngay từ đầu nhằm cải thiện nhanh triệu chứng và chất lượng cuộc sống, giảm ngày nằm điều trị cũng như chi phí không cần thiết khi điều trị dùng thuốc kéo dài.

TS.BS.CKII. Trà Anh Duy đang thực hiện phẫu thuật tại Trung Tâm Sức Khỏe Nam Giới Men’s Health

2. Suy giảm chức năng thận

Tắc nghẽn do tuyến tiền liệt lành tính gây giãn thận – niệu quản 2 bên, suy giảm chức năng thận do nguyên nhân sau thận cũng là biến chứng thường gặp.

Người bệnh cần được đặt thông tiểu để đảm bảo lưu thông tốt đường tiết niệu dưới, truyền dịch, lợi tiểu… chống suy thận. Người bệnh được xét nghiệm máu kiểm tra lại chức năng thận sau khoảng 3 ngày; nếu chức năng thận có cải thiện (về bình thường, hoặc còn suy giảm nhẹ) thì có thể rút thông tiểu và cân nhắc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp (dùng thuốc, phẫu thuật, ít xâm lấn); nếu chức năng thận không/ít cải thiện thì nên mở thông bàng quang trên xương mu và đánh giá lại sau 3 tháng.

Suy thận ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người bệnh

3. Nhiễm khuẩn cấp tính đường tiết niệu dưới

Phì đại lành tính tuyến tiền liệt có kèm theo các nhiễm khuẩn cấp tính đường tiết niệu dưới (viêm tuyến tiền liệt cấp, viêm niệu đạo cấp…) nên được chuyển lưu nước tiểu tạm thời bằng mở thông bàng quang trên xương mu; điều trị ổn định nhiễm khuẩn cấp tính và đánh giá lại, sau đó sẽ chọn lựa phương pháp điều trị thích hợp.

Nhìn chung, những biến chứng thường gặp trong phì đại lành tính tuyến tiền liệt ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe và tuổi thọ của Nam giới. Do đó, việc cần thiết khi Nam giới bắt đầu bước vào độ tuổi trung niên cần kiểm tra sức khỏe tuyến tiền liệt định kỳ để kịp thời theo dõi và điều trị hợp lý bởi Bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu – Nam khoa.

TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :