Trung Tâm Nam Khoa
156 lượt xem

Hiệu Quả Của Thắt Ống Dẫn Tinh Triệt Sản Ở Nam Giới

Hiệu Quả Của Thắt Ống Dẫn Tinh Triệt Sản Ở Nam Giới

Khi gia đình nhỏ đã có “đủ nếp, đủ tẻ” thì cũng là lúc phái mạnh đau đầu vì bài toán kế hoạch hóa gia đình. Làm sao để cuộc ân ái diễn ra an toàn và thoải mái nhất? Thắt ống dẫn tinh – triệt sản ở nam giới là một trong những cách  ngừa thai vĩnh viễn. Đây là phương pháp được nhiều đấng mày râu lựa chọn nhằm san sẻ gánh nặng con cái với người bạn đời của mình.

Trong bài viết này, Men’s Health sẽ giúp bạn chỉ ra những hiệu quả của phương pháp thắt ống dẫn tinh mang lại. Bên cạnh đó, cung cấp cái nhìn tổng quan về các phương pháp triệt sản nam phổ biến hiện nay.  

Thắt ống dẫn tinh được hiểu thế nào?

Trước khi hiểu thắt ống dẫn tinh là gì, bạn cần biết về cơ chế xuất tinh của nam giới.

Bình thường, tinh trùng sau khi được tạo ra ở tinh hoàn sẽ phát triển và trữ ở mào tinh. Khi giao hợp, tinh trùng từ mào tinh sẽ di chuyển dần đến vùng niệu đạo, tuyến tiền liệt đi qua đường ống dẫn tinh. Tại đây, nó được pha trộn với dịch tuyến tiền liệt, dịch từ túi tinh để tạo ra tinh dịch. Cuối cùng, với phản xạ xuất tinh thì tinh dịch mới được phóng ra khỏi cơ thể người nam và thực hiện nhiệm vụ của mình.

Thắt ống dẫn tinh là can thiệp ngoại khoa đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có chuyên môn cao. 

Thắt ống dẫn tinh được hiểu là thủ thuật ngoại khoa nhằm cắt và cột cả hai đầu ống dẫn tinh. Sau thủ thuật, tinh trùng bị “nhốt” lại trong tinh hoàn và tự tiêu sau khoảng 90 ngày.

Chính nhờ vào nguyên lý đó mà người nam giới vẫn cương cứng, đạt khoái cảm và xuất tinh bình thường. Chỉ có điều là trong tinh dịch lúc này sẽ không có tinh trùng, nên không thể có con.

Các phương pháp ngừa thai ở nam giới

Trước đây, nhiều người cho rằng trách nhiệm đa phần ở nữ giới nên các phương pháp ngừa thai đầu tiên được tập trung áp dụng cho phái yếu. Tuy nhiên, với sự tiến bộ trong nhận thức và hiểu biết về lĩnh vực sinh sản nên vai trò trong việc sinh em bé đã được san sẻ đều cho cả hai giới.

Vì lẽ đó, các phương pháp ngừa thai cho nam giới được ra đời như:

  • Xuất tinh ngoài: phương pháp này thường được sử dụng nhưng nguy cơ “dính bầu” cũng cao vì không đảm bảo tính an toàn trong kế hoạch hóa gia đình.
  • Mang bao cao su: thường được sử dụng vừa để ngừa thai, vừa giúp ngăn ngừa được nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nếu sử dụng đúng cách thì đây là phương pháp có tính an toàn cao.
  • Thắt ống dẫn tinh: phương pháp được xem như triệt sản ở nam, nghĩa là khi thắt ống dẫn tinh thành công thì tỉ lệ có thai gần như không còn.
  • Sử dụng nội tiết tố nam (testosterone) liều cao: đây là phương pháp làm cho cơ thể ức chế việc sản sinh tinh trùng. Phương pháp này được áp dụng ở một số quốc gia, điển hình như Trung Quốc. Còn tại Việt Nam thì chưa được xem là phương pháp tránh thai chính thức dành cho nam. Một phần là cứ mỗi 3 tháng phải tiêm 1 lần gây nên sự bất tiện và tốn kém.

Hiệu quả và lợi ích của triệt sản bằng thắt ống dẫn tinh

Triệt sản bằng phương pháp thắt ống dẫn tinh có thể ngừa thai đến 99%. Thế nên một khi quyết định ngừa thai bằng phương pháp này thì hãy chắc chắn rằng phái mạnh không có nhu cầu mong con nữa.

Ngừa thai bằng phương pháp thắt ống dẫn tinh mang lại hiệu quả và an toàn cao

Tuy hiệu quả tránh thai gần như tuyệt đối nhưng vẫn có một số ít ca ngoại lệ, dẫn đến mang thai ngoài ý muốn.

Có trường hợp vẫn “cấn bầu” sau khi triệt sản vì vẫn còn sót lại tinh trùng trong ống dẫn tinh. Vì thế, bác sĩ khuyến cáo nam giới sau khi thực hiện tiểu phẫu nên dùng biện pháp tránh thai kèm theo như mang bao cao su trong ít nhất 20 lần quan hệ tiếp theo.

Ngoài ra, xét nghiệm tinh dịch đồ sau phẫu thuật 3 tháng cũng là cách để kiểm tra tinh trùng có còn hay không. Sau khi chắc chắn không còn tinh trùng nữa thì bạn có thể ngưng dùng các biện pháp tránh thai khác.

Theo Bác sĩ Vũ Đức Công – Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health cho biết:

Tôi từng gặp không ít trường hợp ống dẫn tinh tự thông lại sau nhiều năm và dẫn đến tình huống dở khóc dở cười là người chồng đưa vợ đến trong tình trạng mang bầu được vài tháng. May thay, khi thử tinh dịch đồ của người chồng lại thì bác sĩ phát hiện có tinh trùng trong mẫu tinh dịch.

Dù trường hợp như trên không nhiều nhưng vẫn có thể xảy ra, điều này không phải do bác sĩ cột thắt sót hay mối cột bị tuột. Nguyên nhân là do 2 đầu ống dẫn tinh bị bục ra và tự thông lại. Khi ấy, những “chú tinh binh” vốn đã bị nhốt được thả tự do và chuyện có bầu là điều sớm muộn.

Lời khuyên từ bác sĩ

Triệt sản bằng phương pháp thắt ống dẫn tinh nếu thành công thì được xem là phương pháp ngừa thai vĩnh viễn ở nam giới. Chính vì vậy, trước khi thực hiện phẫu thuật này hai vợ chồng cần có sự suy nghĩ thấu đáo nhằm tránh trường hợp sau này mong con trở lại thì rất khó khăn.

Thắt ống dẫn tinh tuy là một thủ thuật đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ của bác sĩ có tay nghề cao. Nếu thực hiện ở những cơ sở kém chất lượng, bác sĩ không đủ chuyên môn có thể dẫn đến những biến chứng nhiễm trùng hay nhẹ nhất là hiệu quả triệt sản kém, nghĩa là nam giới vẫn có con sau triệt sản. Do đó, bạn nên tìm hiểu và thực hiện ở cơ sở y tế có uy tín.

Xem thêm bài viết liên quan: TRIỆT SẢN Ở NAM GIỚI LÀ GÌ? PHƯƠNG PHÁP NÀO TRÁNH RỦI RO NHẤT

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :