Trung Tâm Nam Khoa
2746 lượt xem

Triệt Sản Ở Nam Giới Là Gì? Phương Pháp Nào Tránh Rủi Ro Nhất

Triệt Sản Ở Nam Giới Là Gì? Phương Pháp Nào Tránh Rủi Ro Nhất

Sinh sản từ lâu là một vấn đề thiết yếu của mỗi giống loài nhằm duy trì nòi giống và là một thành phần quan trọng trong bước chọn lọc tự nhiên.

Dẫu vậy, khi nhu cầu quan hệ nhiều thì việc có thai ngoài ý muốn trở thành một trong vấn đề trăn trở cho các cặp đôi vợ chồng. Các phương pháp tránh thai được ra đời như một cứu cánh của quý ông để vừa thỏa mãn được cảm giác thật khi yêu, vừa tránh các tác dụng phụ không mong muốn cho người vợ.

Đặt lịch khám Bác sĩ Trà Anh Duy tại đây!

Triệt sản ở nam giới là gì?

Trước đây, người ta thường quy trách nhiệm có thai cho nữ giới nên thường việc tránh thai được tập trung cho phái yếu rất nhiều. Theo thời gian, nhờ nhận thức về sức khỏe sinh sản mà trách nhiệm về chuyện này được san sẻ đều cho cả hai giới và triệt sản nam ngày càng được chú trọng vì mức độ an toàn cao hơn và chi phí thấp hơn.

Hiện nay, có nhiều phương pháp ngừa thai được ứng dụng cho nam giới như dùng bao cao su (phổ biến nhất), phẫu thuật cột thắt ống dẫn tinh và dùng nội tiết testosterone liều cao (vẫn còn được nghiên cứu và chưa được ứng dụng nhiều trên thế giới).

Phương pháp triệt sản ở nam giới: Thắt ống dẫn tinh

Nam giới sau khi triệt sản có bị “yếu”?

Theo BS. Vũ Đức Công, công tác tại Trung tâm sức khỏe Nam giới Men’s Health cho biết:

Triệt sản nam là một tiểu phẫu nên hoàn toàn không ảnh hưởng đến các cấu trúc mạch máu, thần kinh cung cấp cho cậu nhỏ. Vì vậy, dương vật hoàn toàn có thể đảm bảo được chức năng cương dương sau phẫu thuật. Nói nôm na là súng ống đạn dược của nam giới vẫn còn nguyên, chỉ có điều là “đạn lép” nên không gây cấn bầu mà thôi.

Triệt sản chỉ đơn thuần cắt đứt đường “thông thương” giữa tinh hoàn và thế giới bên ngoài, khiến cho tinh trùng bị “nhốt” lại bên trong mà không hề làm tổn hại đến cấu trúc tinh hoàn.

Khi quan hệ vợ chồng, tinh dịch vẫn xuất bình thường nhưng không có tinh trùng nên người vợ không thể thụ thai được. Số tinh trùng không di chuyển, đọng lại trong ống sinh tinh, mào tinh và một phần dưới ống dẫn tinh, sau đó tự tiêu đi.

Vì vậy, hoạt động nội tiết của tinh hoàn chính là sản xuất testosterone (hóc-môn sinh dục nam) vẫn hoạt động bình thường, không hề ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của quý ông.

Một nghiên cứu từ ĐH Stanford (Mỹ) cho thấy thực tế thắt ống dẫn tinh không khiến phái mạnh “yếu” đi mà còn thôi thúc họ quan hệ nhiều hơn. Theo khảo sát gần 6.000 đàn ông, những người thắt ống dẫn tinh quan hệ trung bình 5,9 lần một tháng, trong khi những người chưa thực hiện thủ thuật này quan hệ 4,9 lần.

Giải thích về điều này, tác giả nghiên cứu –  bác sĩ David Guo cho biết sau khi thắt ống dẫn tinh, các cặp đôi có thể thoải mái lên giường mà không cần lo lắng về việc mang thai ngoài ý muốn. Do đó “chuyện ấy” xảy ra thường xuyên hơn.

Xem thêm:

Triệt Sản Nam Có Làm Giảm Ham Muốn Và Độ “Đàn Ông”?

3 Cách Tránh Thai Cho Nam Mà Quý Ông Bản Lĩnh Cần Biết

Triệt sản xong thì phát hiện mắc “bệnh lạ” ?

Đó là anh T.Đ.B, 33 tuổi hiện đang sinh sống tại quận Tân Bình, TP.HCM. Đến khám tại Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health vì tình trạng chảy mủ và đau rát ở đường tiểu. Qua thăm hỏi được biết, anh B. đã lập gia đình được 8 năm, hiện tại có 2 con “cả nếp lẫn tẻ” nên 2 năm trước anh quyết định thực hiện tiểu phẫu thắt ống dẫn tinh để triệt sản.

Anh B. được biết phương pháp này “an toàn tuyệt đối” nên từ đó đến nay anh duy trì thói quen không cần dùng bao cao su mỗi khi quan hệ. Trong 1 lần đi tăng 3 cùng bạn bè, với thói quen “tay không đánh giặc” anh B. đã vui vẻ mà không dùng đến một biện pháp bảo hộ nào. Sau lần đó anh bắt đầu có những triệu chứng như trên và cầu cứu bác sĩ.

Qua quá trình thăm khám và xét nghiệm. Anh B. được chẩn đoán viêm niệu đạo do lậu cầu.

Giải thích về điều này BS. Công cho rằng:

Phương pháp thắt ống dẫn tinh là một phương pháp triệt sản ở nam giới. Về tính hiệu quả trong ngừa thai thì phương pháp này mang tính hiệu quả gần như tuyệt đối nhưng không ngăn ngừa được các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục (HIV/AIDS, sùi mào gà, lậu…). Do đó, tính “tuyệt đối” của phương pháp này chỉ mang ý nghĩa ngừa thai mà thôi.

Lời khuyên từ bác sĩ

Triệt sản ở nam giới bằng phương pháp thắt ống dẫn tinh là phương pháp không mới. Nhưng chưa được nhiều nam giới biết đến. Tuy nhiên, phương pháp này cũng nên được cân nhắc lựa chọn vì khả năng ngừa thai rất cao và không hề làm ảnh hưởng đến tâm sinh lý của nam giới cũng như trải nghiệm khi yêu của cả hai.

Đối với cặp đôi chưa đủ con, hoặc còn lăn tăn về việc muốn hay không muốn có con nữa thì việc lựa chọn phương pháp này là không nên vì khả năng sinh sản tự nhiên cho nam giới sau phẫu thuật bị ảnh hưởng rất nhiều.

Triệt sản là tốt nhưng sẽ tốt hơn khi các cặp đôi có quyết định rõ ràng về việc sinh sản.

 

XEM THÊM:

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :