Trung Tâm Nam Khoa
66 lượt xem

Quan Hệ Khi Mang Thai Có Sao Không? Ý Kiến Chuyên Gia

Quan Hệ Khi Mang Thai Có Sao Không? Ý Kiến Chuyên Gia

Nhiều người cho rằng thời kỳ mang thai, cần tránh vận động mạnh và kiêng cử quan hệ. Điều này, khiến cho các cặp đôi dù có ham muốn vẫn kìm nén và không dám làm “chuyện ấy”. Quan hệ khi mang thai có sao không? Có ảnh hưởng đến em bé không? Mời bạn đọc tham khảo ý kiến từ chuyên gia trong bài viết này.

Trường hợp người chồng bức bối vì bị vợ “cấm cửa”

Anh Trần Văn H. 31 tuổi cùng vợ đến Men’s Health khám với vẻ mặt đượm buồn, có chút khó chịu do xung đột trong chuyện giường chiếu. Được biết, anh chị đã về chung một nhà đã được 5 tháng sau một mối tình sâu đậm kéo dài hơn 4 năm. Sau 2 tháng cưới nhau anh chị đã có tin vui sắp được lên chứ bố mẹ.

Trong niềm hân hoan ấy, khi tiếng cười chưa dứt thì mối quan hệ vợ chồng bắt đầu rạn nứt. Mấu chốt là do cô vợ cho rằng thời điểm mang thai nếu quan hệ sẽ ảnh hưởng đến đứa bé trong bụng. Vì lẽ đó mà 3 tháng nay, anh H. phải “ngủ chay” kìm nén ham muốn mỗi ngày. Do quá thương vợ nên anh cũng chẳng thể giải tỏa bằng cách “sinh hoạt ngoài luồng”. Chính vì sự xung đột về suy nghĩ như vậy, kèm theo những lo toan cho vợ thời kỳ ốm nghén mà anh H. rơi vào tình trạng trầm cảm, giảm ham muốn và súng ống cũng xìu từ lúc nào không biết.

Bác sĩ Vũ Đức Công đang tư vấn cho một đôi vợ chồng trẻ

Tiếp nhận trường hợp này, bác sĩ Vũ Đức Công đã hỏi bệnh và thăm khám kỹ lưỡng, kèm theo các xét nghiệm cần thiết liên quan đến sức khỏe tình dục của bệnh nhân. Kết quả không phát hiện điều gì bất thường, bác sĩ nhận thấy trường hợp của anh H. nguyên nhân chính là do tâm lý ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Sau khi được tư vấn đầy đủ từ bác sĩ, vợ chồng anh H. không còn lo âu, từ đó “chuyện ấy” giúp tình cảm vợ chồng thêm bền chặt hơn.

Quan hệ khi mang thai có sao không?

Bác sĩ Vũ Đức Công – Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health cho biết:

Việc quan hệ trong thời kỳ mang thai nếu không rơi vào thai kỳ nguy cơ thì việc “giao ban” là hoàn toàn bình thường, thậm chí có lợi nhiều hơn có hại.

Quan niệm quan hệ trong 3 tháng đầu thai kỳ gây sẩy thai là không đúng. Thực tế cho thấy những trường hợp sẩy thai trong 3 tháng đầu thai kỳ đều chưa có bằng chứng nào rõ ràng là do quan hệ tình dục. Đa phần nguyên nhân sẩy thai là bất thường nhiễm sắc thể hoặc bất thường trong sự phát triển của thai nhi.

Ngoài ra, em bé nằm trong bụng mẹ được bảo vệ khá vững chắc bằng màng ối, được bao bọc trong cổ tử cung và nút nhầy cổ tử cung. Chính vì lẽ đó dương vật không thể nào chạm được đến thai nhi, không gây hại đến em bé.

Quan hệ trong thai kỳ mang lại một số lợi ích nhất định

Hơn nữa, nhiều người lo sợ rằng việc đạt cực khoái có thể làm co cơ tử cung dẫn đến nguy cơ sinh non. Thế nhưng, cần biết những cơn co này không đủ khả năng để khởi phát chuyển dạ, ngay cả đến ngày thì cơn cực khoái này cũng không gây khởi phát chuyển dạ như mối lo của nhiều người.

Việc quan hệ thời kỳ mang thai giúp cho các cặp đôi gần gũi nhau hơn, giải tỏa tâm lý bất ổn của mẹ bầu. Đặc biệt là với những bà mẹ trẻ, còn bỡ ngỡ khi lần đầu mang thai. Nhiều nghiên cứu cho thấy các ích lợi lâu dài khi duy trì “chuyện ấy” trong thời kỳ nhạy cảm này như cân bằng huyết áp, tăng miễn dịch, làm vững mạnh các cơ vùng chậu nên giúp hồi phục sức khỏe nhanh thời kỳ hậu sản.

Các trường hợp không nên quan hệ khi mang thai

Dù biết rằng, quan hệ trong thời kỳ mang thai đem lại nhiều lợi ích nhất định. Tuy nhiên, cần cẩn thận không nên quan hệ tình dục đối với những trường hợp thuộc nhóm thai kỳ nguy cơ cao như:

– Bị ra máu một vài lần ở bất kỳ giai đoạn nào của thời kỳ mang thai.

– Từng bị sẩy thai trong 3 tháng đầu.

– Từng sanh non.

– Bị hở eo cổ tử cung.

– Có vỡ ối ở thai kỳ này.

– Thai kỳ này được chẩn đoán là nhau tiền đạo hoặc nhau bám thấp.

– Có 2 hoặc nhiều thai.

– Có dấu hiệu của tiền sản giật (cao huyết áp, phù, tiểu đạm).

– Người chồng hoặc vợ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục: lậu, mồng gà, giang mai, HIV, Herpes, nhiễm Trichomonas…

Lời kết

Quan hệ tình dục khi mang thai chẳng những không gây hại cho em bé, mà còn mang lại một số lợi ích nhất định. Tuy nhiên, cần chú ý đối với trường hợp thai kỳ có nguy cơ thì không nên quan hệ. Đồng thời, nam giới nên chủ động tham khảo ý kiến từ chuyên gia nam khoa để có sự tư vấn tốt về mặt tình dục, tâm lý trong thời kỳ vợ thai nghén. Điều này, giúp các cặp vợ chồng thỏa mãn nhu cầu sinh lý mà vẫn an toàn cho mẹ và bé.

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :