Tìm Hiểu Về Tinh Trùng: 7 Điều Thú Vị Có Thể Bạn Chưa Hề Biết
Trung Tâm Nam Khoa
1566 lượt xem

Tìm Hiểu Về Tinh Trùng: 7 Điều Thú Vị Có Thể Bạn Chưa Hề Biết

Tìm Hiểu Về Tinh Trùng: 7 Điều Thú Vị Có Thể Bạn Chưa Hề Biết

Tìm hiểu về tinh trùng, bạn sẽ được khám phá rất nhiều điều thú vị về một thế giới sống động đang diễn ra bên trong cỗ máy sinh tinh ở nam giới. Từ đó, lên kế hoạch chăm sóc và bảo vệ tinh binh của mình kẻo tinh binh yếu và bại trận trước khi nhập cuộc.

Tinh trùng là tế bào sinh sản ở nam giới được tìm thấy trong tinh dịch. Tinh trùng có chứa 23 nhiễm sắc thể và có thể kết hợp với 23 nhiễm sắc thể có trong trứng để tạo thành một sinh linh mới trong suốt quá trình thụ tinh.

Tinh hoàn chính là cỗ máy sản sinh tinh trùng với số lượng lớn khi nam giới đến độ tuổi dậy thì. Tinh trùng rất nhỏ bé mà mắt thường ta không thể thấy được (kích thước khoảng từ 65-70 µm) với 3 phần đầu, thân và đuôi.  Tuy bé nhỏ nhưng tinh trùng lại đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nòi giống ở người.

1. Số lượng tinh trùng

Làm xét nghiệm tinh dịch đồ là cách tối ưu nhất hiện nay để bạn có thể biết được số lượng cũng như chất lượng tinh trùng.

Theo số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), giới hạn giá trị kham khảo thấp nhất của tinh dịch ở những nam giới có khả năng sinh sản (bạn đời có thai trong vòng 12 tháng) như sau:

  • Lượng tinh dịch: 1,5 ml (1,4-1,7 ml)
  • Tổng số tinh trùng mỗi lần xuất tinh: 39 triệu (33-46 triệu)
  • Mật độ tinh trùng: 15 triệu/ml (12-16 triệu/ml)

Những nam giới có mật độ tinh trùng thấp hơn 15 triệu/ml được gọi liệt vào nhóm “thiểu tinh” hay tinh trùng ít. Ngoài ra, tinh trùng ở nam giới còn có thể gặp phải các vấn đề như:

  • Vô tinh dịch
  • Vô tinh
  • Nhược tinh
  • Quái tinh
tìm hiểu về tinh trùng

Tinh trùng của bạn khỏe đến mức độ nào? Muốn biết thì làm ngay XN Tinh dịch đồ

2. Tìm hiểu về tinh trùng và khả năng sống sót 

Khả năng sống sót của tinh trùng phụ thuộc nhiều vào môi trường mà tinh trùng tiếp cận. Nhiệt độ, độ pH và độ ẩm là những nhân tố chính ảnh hưởng đến tuổi đời của tinh trùng.

Tinh dịch có tính kiềm nên nó có thể tạm thời trung hòa axit trong môi trường âm đạo để tạo môi trường thuận lợi nhất trong hành trình “vượt vũ môn” của tinh trùng.

tìm hiểu về tinh trùng

Cuộc chiến khốc liệt của những tinh trùng khỏe mạnh nhất trong hành trình vượt vũ môn gặp trứng

3. Thời gian sống sót của tinh trùng

Bên trong âm đạo, tinh trùng có thể sống sót trong 2 ngày nhưng một số khác cũng có thể sống sót đến 5 ngày. Tinh trùng không thể sống trong môi trường khô.

Trong bồn tắm nước nóng hoặc bể bơi chứa clo, nhiệt độ cao và hóa chất sẽ nhanh chóng giết chết tinh trùng. Trái lại, tinh trùng có thể tồn tại nhiều năm nếu được đông lạnh đúng cách tại ngân hàng trữ tinh trùng.

4. Cỗ máy tinh hoàn không bao giờ ngưng sản xuất tinh trùng

Nếu như phụ nữ sẽ ngưng sản xuất trứng sau giai đoạn mãn kinh thì ngược lại ở nam giới, tinh hoàn sẽ tiếp tục sản xuất tinh dịch cũng như tinh trùng không ngừng cho đến ngày bạn qua đời.

5. Thực phẩm nào – Tinh trùng nấy

Thực phẩm bổ dương sẽ giúp tinh trùng thêm khỏe. Ngược lại, ăn uống những thực phẩm không lành mạnh lại khiến tinh trùng thêm “stress” và suy yếu. Những thực phẩm giúp tinh trùng khỏe mạnh và linh hoạt bao gồm: hàu biển, chuối, óc chó, măng tây, tỏi, thịt bò, sô-cô-la, cà chua…

Muốn tinh binh khỏe mạnh, bạn cần tránh xa thuốc lá, rượu, thịt xông khói, đồ ăn đóng hộp, phô mai, xúc xích…

tìm hiểu về tinh trùng

Tránh xa thức ăn công nghiệp nếu muốn tinh trùng khỏe mạnh

6. Nam giới cần “lên đỉnh” thường xuyên để tinh trùng khỏe mạnh

Không xuất tinh thường xuyên hoặc nhịn “yêu” lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng mất cân bằng giữa sự hình thành các gốc tự do và cơ chế kháng oxy hóa của cơ thể, gọi chung là mất cân bằng oxy hóa (oxidative stress), gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh trùngkhả năng sinh sản.

Điều này có nghĩa là tinh trùng ở lại các tuyến sinh dục lâu hơn và do đó tinh trùng sẽ tiếp xúc với các gốc tự do hoặc các chất độc hại khác gây hại cho chúng.

Một nghiên cứu cho thấy rằng, những người đàn ông xuất tinh 4 lần hoặc nhiều hơn mỗi tháng, thì tinh trùng của họ có hình dạng bình thường hơn.

7. Tinh trùng dễ bị tổn thương trước công nghệ không dây

Khi tìm hiểu về tinh trùng, năm 2012, tờ báo Fertility and Sterility đã công bố những phát hiện quan trọng về mức độ ảnh hưởng của các thiết bị như điện thoại, laptop, máy tính có kết nối wifi đối với sức khỏe sinh sản nam giới.

Trước đây người ta tin rằng nhiệt phát ra từ điện thoại hay laptop có khả năng là nhân tố gây nên những ảnh hưởng xấu đến sự khỏe mạnh của các tinh binh.

Tuy nhiên, qua nghiên cứu này, các nhà khoa học chỉ ra rằng:

Chính laptop có kết nối Internet thông qua mạng wifi đã làm tổn hại các tinh trùng chứ không liên quan gì đến yếu tố nhiệt.

Các nhà khoa học cho hay, chính sóng điện từ tần số vô tuyến (RF-EMW) đóng vai trò như là các gốc tự do, gây tổn thương oxy hóa cho các tế bào, bao gồm trứng tinh trùng và trứng.

Các gốc tự do có thể gây ra sự bất ổn tinh trùng, chết tế bào và làm giảm tính toàn vẹn của DNA.

Do đó, vì sao người ta khuyến cáo đàn ông nên tránh để máy tính xách tay trực tiếp trên đùi hay giữ điện thoại di động trong túi quần.

tìm hiểu về tinh trùng

Thói quen để laptop trên đùi có thể gây hại cho tinh trùng

Để có được những tinh trùng khỏe mạnh nhất, bạn cần thực hiện lối sống lành mạnh từ ăn uống đến sinh hoạt hằng ngày. Làm xét nghiệm tinh dịch đồ cũng bước quan trọng bạn không nên bỏ qua nếu muốn em bé sinh ra khỏe mạnh nhất. Do đó, sau khi đọc xong 7 điều này, nam giới nếu muốn nhanh chóng có con thì cần đi kiểm tra chất lượng tinh trùng ngay để có biện pháp xử trí kịp thời nhé.

Bài viết liên quan:

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :