Trung Tâm Nam Khoa
1023 lượt xem

Tiểu Khó Có Phải Triệu Chứng Bệnh Ung Thư Tuyến Tiền Liệt?

Tiểu Khó Có Phải Triệu Chứng Bệnh Ung Thư Tuyến Tiền Liệt?

Tiểu khó từ lâu đã trở thanh nỗi ám ảnh của quý ông khi bước vào độ tuổi xế chiều. Từ đầu mối này, bác sĩ còn có thể truy tìm ra triệu chứng ung thư tiền liệt tuyến và nhiều bệnh lý khác liên quan.

“Tôi nghe nói nam giới ngoài tuổi 50, 60 mà đi tiểu khó khăn thì có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt phải không bác sĩ?” Đó là băn khoăn mà bác Trần Minh N. (58 tuổi-Bình Dương) gửi đến các bác sĩ tại Trung tâm Nam Khoa Men’s Health.

Có thể thấy, tiểu khó khiến chất lượng cuộc sống người cao tuổi bị đảo lộn không chỉ bởi chuyện “gồng mình” mỗi lần đi tiểu mà đó còn là nỗi lo ung thư tuyến tiền liệt ở lứa tuổi U50, U60. Vậy đâu là đầu mối liên hệ giữa hiện tượng tiểu khó và bệnh ung thư tiền liệt tuyến?

Nguyên nhân sâu xa gây tiểu khó là gì?

Nguyên nhân của tình trạng tiểu khó chủ yếu là do đường thoát lưu của nước tiểu bị hẹp. Khi đó, dòng nước tiểu từ bàng quang ra ngoài sẽ ít và yếu. Vì vậy, nam giới cần phải tăng áp lực trong ổ bụng bằng cách gồng bụng thì mới có thể làm tăng lượng nước tiểu thoát lưu.

 • Tiểu khó được chia làm nhiều mức độ, mức độ nhẹ thì đi tiểu cảm thấy hơi khó khăn, chỉ cần gồng bụng một chút thì nước tiểu có thể ra ngoài.
 • Tuy nhiên, khi mức độ hẹp nặng dần, lực sử dụng cho việc đi tiểu cũng tăng lên.
 • Thời gian cho một lần đi tiểu cũng dài hơn, nếu không dùng lực thì tia nước tiểu sẽ yếu hoặc có thể không ra.
 • Khi tình trạng tiểu khó đạt đến tối đa, nam giới hầu như không thể tống xuất được nước tiểu ra ngoài.
 • Tình trạng tiểu khó lâu ngày sẽ dẫn đến việc nước tiểu bị ứ động trong bàng quang.

Khi đó, bàng quang sẽ bị kích thích liên tục và buộc người bệnh phải đi tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu buốt, tiểu lắt nhắt, tiểu gắt

Tiểu khó và bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Bệnh nhân cần hiểu, tình trạng tiểu khó không gây nên ung thư tuyến tiền liệt mà chính ung thư tuyến tiền liệt mới gây nên tình trạng tiểu khó.

Theo thống kê, ung thư tuyến tiền liệt là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới, đứng hàng thứ 2 chỉ sau ung thư phổi. Tuy nhiên, do tốc độ phát triển chậm và thường rất ít khi để lại triệu chứng ung thư tiền liệt tuyến nào rõ rệt nên người bệnh thường quen thuộc với chúng.

Ung thư tuyến tiền liệt là sự tăng sinh một cách không kiểm soát của các tế bào ác tính bên trong tuyến tiền liệt.

Sự tăng sinh không ngừng làm cho kích thước tuyến tiền liệt thay đổi đột ngột và đè ép vào cấu trúc mà nó bao bọc là đường tiểu.

Từ đó gây nên tình trạng tiểu khó và nhiều triệu chứng đường tiểu khác như tiểu gắt buốt, tiểu đêm, tiểu nhiều, tiểu lắt nhắt, tiểu không hết nước tiểu…

Giai đoạn đầu ung thư tiền liệt tuyến hầu như không có triệu chứng rõ ràng. Ung thư tiền liệt tuyến là loại u ác tính phát triển trong tuyến tiền liệt của nam giới.

U ác tính hình thành, ngăn cản dòng chảy nước tiểu gây tiểu khó

⇒ Do vậy, một mình hiện tượng tiểu khó chưa thể nào kết luận ung thư tiền liệt tuyến nhưng đó sẽ là đầu mối quan trọng để người bệnh phát hiện và thăm khám kịp thời.

Chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt như thế nào?

Để biết chắc chắn đó là bệnh ung thư tuyến tiền liệt hay chỉ là phì đại tuyến tiền liệt, viêm bàng quang… bạn cần đến gặp chuyên gia sức khỏe nam giới để được khám, làm các xét nghiệm thiết yếu như xét nghiệm PSA, siêu âm tuyến tiền liệt hay thăm khám tuyến tiền liệt qua ngả trực tràng…

Ung thư tuyến tiền liệt thời kỳ đầu thường không có triệu chứng. Ung thư tiền liệt tuyến là loại u ác tính phát triển trong tuyến tiền liệt của nam giới.

Thăm khám tuyến tiền liệt qua ngả trực tràng

Từ các kết quả thăm khám và xét nghiệm trên, bác sĩ mới có thể đưa ra kết luận cuối cùng.

10 triệu chứng ung thư tiền liệt tuyến dễ dàng nhận diện

Ngoài dấu hiệu “tiểu khó” đã nói ở trên, 9 triệu chứng ung thư tiền liệt tuyến khác cần lưu ý là:

 • Tiểu ra máu
 • Tiểu gấp
 • Tia nước tiểu yếu
 • Tiểu đêm nhiều lần
 • Cảm giác nóng rát vùng hậu môn
 • Rối loạn cương
 • Mệt mỏi, trầm cảm
 • Đau lưng dưới
Bệnh nhân mới chớm bị ung thư tiền liệt tuyến đều không có dấu hiệu hay triệu chứng. Ung thư tuyến tiền liệt còn có tên gọi khác là ung thư tiền liệt tuyến.

10 dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt

Ngoài ung thư tuyến tiền liệt, bệnh nào còn gây tiểu khó?

Dưới đây là danh sách các bệnh lý khác có thể gây tiểu khó:

 • Sỏi niệu quản đoạn nội thành bàng quang
 • Bướu bàng quang
 • Sỏi bàng quang
 • Cục máu đông trong lòng bàng quang
 • Bướu lành tuyến tiền liệt/Phì đại tuyến tiền liệt/U xơ tuyến tiền liệt
 • Hẹp niệu đạo
 • Viêm niệu đạo
 • Xơ hẹp Bao quy đầu

Bác sĩ Đoàn Anh SangTrung tâm sức khỏe Nam giới Men’s Health đưa ra lời khuyên cho nam giới lớn tuổi như sau:

Khi tiểu khó ở mức độ nhẹ thì phái mạnh thường bỏ qua và chỉ đi khám khi triệu chứng đã trở nặng, đó cũng là lúc ung thư cũng như nhiều bệnh lý khác tiến đến giai đoạn muộn, dẫn tới điều trị rất khó khăn và tốn kém.

Ung thư tuyến tiền liệt xảy ra khi những tế bào bất thường phát triển trong tuyến tiền liệt. Bệnh ung thư tiền liệt tuyến bệnh học là dạng ung thư khá nguy hiểm.

Bác sĩ Đoàn Anh Sang siêu âm tuyến tiền liệt cho bệnh nhân

Vì vậy, nam giới, đặc biệt khi qua tuổi 40, nếu có bất cứ triệu chứng nào liên quan đến việc đi tiểu, đặc biệt là tiểu khó, tiểu buốt, tiểu đêm… thì tốt nhất, bạn nên đi khám nam khoatầm soát bệnh tuyến tiền liệt ngay.

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :