Trung Tâm Nam Khoa
1552 lượt xem

Tuyến Tiền Liệt Phình To: 5 Dấu Hiệu Dễ Dàng Nhận Biết

Tuyến Tiền Liệt Phình To: 5 Dấu Hiệu Dễ Dàng Nhận Biết

Tuổi tác càng lớn, nguy cơ phì đại tuyến tiền liệt càng cao. Khi tuyến tiền liệt phình to bên trong, 5 dấu hiệu đường tiểu bên ngoài dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết sớm.

Phì đại tuyến tiền liệt từ lâu đã trở thành nỗi ám của quý ông khi qua tuổi 40. Nếu nỗi lo bệnh tật là 1 thì nỗi lo trở thành gánh nặng cho gia đình và chi phí chữa trị ở nam giới lớn tuổi lại đến 10.

Những dấu hiệu cảnh báo tuyến tiền liệt phình to dưới đây sẽ giúp bạn nhận diện bệnh sớm, cắt giảm chi phí chữa trị và bảo vệ sức khỏe của mình hiệu quả hơn bao giờ.

Nhận biệt tuyến tiền liệt phình to

Do vị trí cấu trúc tuyến tiền liệt nằm ở phía dưới bàng quang và bao bọc đoạn đầu của đường tiểu nên khi kích thước tuyến tiền liệt tăng bất thường, những khó chịu đầu tiên mà người bệnh có thể cảm nhận là ở đường tiểu.

Triệu chứng rõ và điển hình của tuyến tiền liệt phình to là những bất thường khi tiểu như tiểu són, tiểu khó, tiểu liên tục nhiều lần... Tuyến tiền liệt phình to ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lý và chất lượng sống của người bệnh.

Tuyến tiền liệt phình to, chèn ép bàng quang (dân gian còn gọi là bọng đái) và đường tiểu, từ đó gây ra 2 nhóm triệu chứng đường tiểu điển hình là:

1/Triệu chứng bế tắc đường tiểu dưới: tiểu khó, tiểu lắt nhắt, tiểu nhỏ giọt, tia nước tiểu yếu, không đều, cảm giác tiểu không hết nước tiểu…

 • Tiểu khó
 • Tia nước tiểu yếu

Khi tuyến tiền liệt phình đại, nó sẽ chèn ép làm cho đường tiểu bị hẹp lại.

Chính điều này làm cho quý ông sẽ cảm thấy dòng nước tiểu của mình ngày càng yếu đi, hoặc để duy trì tia nước tiểu, người bệnh phải gồng bụng dữ dội.

Diễn tiến này thường kéo dài 5-10 năm.

 • Tiểu lắt nhắt, nhiều lần trong ngày

Đường tiểu bị hẹp còn gây nên tình trạng tồn lưu nước tiểu trong bàng quang. Bình thường, lượng nước tiểu còn lại sau đi tiểu là dưới 25ml.

Nhưng khi có tình trạng hẹp đường tiểu, lượng nước tiểu còn lại sau đi tiểu sẽ nhiều hơn và bàng quang nhanh đầy hơn bình thường.

Khi đó, các quý ông thường thấy số lần đi tiểu của mình nhiều hơn so với lúc trẻ.

2/Triệu chứng kích thích đường tiểu dưới: tiểu gấp, tiểu đêm…

 • Tiểu đêm nhiều lần

Về đêm, việc đi tiểu sẽ không hiệu quả như ban ngày do cơ chế thần kinh, lúc này cảm giác buồn ngủ đang “xâm chiếm”.

Với người có tuyến tiệt liệt phình to, lượng nước tiểu vào ban đêm bị tồn lưu nhiều hơn trong khi đường tiểu lại hẹp, lượng nước tiểu ban ngày vẫn còn tồn động nữa khiến bồn chứa là “bàng quang” bị quá tải. Lúc này, não sẽ gửi tín hiệu đến thần kinh, kích thích và buộc người bệnh phải thức dậy đi tiểu nhiều lần.

Do vậy, tình trạng đêm tiểu 3-4 lần hoặc hơn được xem là dấu hiệu điển hình cảnh báo phì đại tuyến tiền liệt.

 • Tiểu gấp

Tiểu gấp là cảm giác khó chịu khiến người bệnh phải đi tiểu ngay lập tức không thể chờ. Khi kích thước tuyến tiền liệt tăng bất thường, chèn ép các cơ quan lân cận là bàng quang và đường tiểu, người bệnh sẽ có cảm giác nóng rát như kim châm chích mỗi lần mắc tiểu, không thể chờ đợi, phải đi tiểu ngay.

Biến chứng của phì đại tuyến tiền liệt

Lượng nước tiểu tồn lưu trong bàng quang quá nhiều tạo môi trường thuận lợi cho vi trùng phát triển và gây nên tình trạng nhiễm trùng.

Vì vậy, những người bị phì đại tuyến tiền liệt thường có nguy cơ cao mắc phải các tình trạng sau:

 • Viêm niệu đạo
 • Viêm tuyến tiền liệt
 • Viêm bàng quang

Và triệu chứng thường gặp khi mắc phải tình trạng viêm niệu đạo là:

 • Đi tiểu rát buốt
 • Tiểu nhiều lần
 • Đau vùng hạ vị phía trên xương mu

Tuyền tiền liệt phình to, chèn ép gây hẹp đường tiểu nhưng không được điều trị sớm thì tình trạng tiểu khó, tiểu đêm sẽ ngày càng gia tăng mức độ. Và đỉnh cao là người bệnh có thể đột ngột rơi vào trạng bí tiểu hay Bí tiểu cấp.

Khi đó, dù có cảm giác buồn tiểu và rất muốn đi tiểu nhưng người bệnh không thể nào đi được. Đây là trường hợp cần cấp cứu trong y khoa.

Chưa kể trường hợp người già, người lớn tuổi tiểu đêm nhiều lần có nguy cơ trượt chân té ngã, chấn thương, gãy xương…rất nguy hiểm.

Bác sĩ Võ Duy Tâm – Trung tâm sức khỏe Nam giới Men’s Health đưa ra lời khuyên cho quý ông như sau:

 • Để phòng ngừa phì đại tuyến tiền liệt, một lối sống lành mạnh sẽ góp phần làm thuyên giảm bệnh ở giai đoạn ban sơ.
 • Do đó, nam giới trung niên nên hạn chế/ không lạm dụng chất kích thích như bia rượu, cà phê, trà…để giảm áp lực lên bàng quang, tránh căng thẳng quá độ, tăng cường vận động thể chất, không nhịn tiểu, trước lúc đi ngủ 2-3 giờ, không nên uống nhiều nước, chia nhỏ lượng nước uống trong ngày.

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt thường diễn tiến khá chậm nên những triệu chứng kể trên ban đầu có thể không nhiều, nhưng sẽ nặng dần sau khoảng 5-10 năm.

Theo thống kê nội bộ Trung tâm, chỉ có khoảng 30% nam giới đến siêu âm tuyến tiền liệt ở giai đoạn bệnh ban sơ khi vừa phát hiện biểu hiện lạ ở cơ thể.

Còn lại đến 70% bệnh nhân đến khám bệnh tuyến tiền liệt khi bệnh đã tiến triến nặng trong vòng nhiều năm qua.

Tuyến tiền liệt phình to là bệnh lành tính không gây nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên nếu không điều trị tuyến tiền liệt phình to kịp thời có thể gây ra một số biến chứng khó lường.

Tầm soát bệnh tuyến tiền liệt sớm giúp giảm chi phí khám chữa bệnh về sau

Do đó, để tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh, giảm gánh nặng cho gia đình, nam giới ở độ tuổi trung niên nên tầm soát tuyến tiền liệt và đi khám ngay khi vừa phát hiện những dấu hiệu cảnh báo bệnh ban đầu.

Kết luận

Bệnh tuyến tiền liệt phình to là bệnh lành tính, rất ít tử vong khi gặp phải. Bệnh tăng dần theo tỉ lệ độ tuổi của người trưởng thành từ 40 tuổi trở lên. Hiện nay, để chẩn đoán và phát hiện bệnh tuyến tiền liệt phình to thì phương pháp siêu âm là phương pháp tối ưu nhất trong việc chẩn đoán bệnh và còn có vai trò quan trọng trong việc chọc hút, sinh thiết đánh giá tiền liệt tuyến với độ chính xác cao.

Bài viết liên quan:

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :