Trung Tâm Nam Khoa
4776 lượt xem

Kích Thước Tuyến Tiền Liệt: Đâu Là Bình Thường, Bất Thường ?

Kích Thước Tuyến Tiền Liệt: Đâu Là Bình Thường, Bất Thường ?

Tuyến tiền liệt là tuyến đặc trưng chỉ có ở nam giới, tương tự như tử cung chỉ có ở phụ nữ. Hiểu về kích thước tiền liệt tuyến chính là cách bạn nắm giữ chìa khóa của niềm vui và sức khỏe khi bước vào tuổi xế chiều.

Cơ thể con người cũng giống như một cỗ máy, theo thời gian các cơ quan cũng dần lão hóa và sinh ra những bất thường, bệnh tật. Bất thường ở tiền liệt tuyến ở nam giới có thể nhận biết thông qua siêu âm tuyến tiền liệt. Nhờ hình ảnh trực quan này, bạn sẽ biết được kích thước tuyến tiền liệt là bình thường hay bất thường, có phì đại tuyến tiền liệt hay không, từ đó có biện pháp điều trị hiệu quả.

Tuyến tiền liệt có hình dạng ra sao, kích thước thế nào?

Tuyến tiền liệt là tuyến nằm sát ngay dưới bàng quang (bọng đái), bao quanh cổ bàng quang và đoạn đầu của niệu đạo. Tuyến tiền liệt có hình dạng giống như quả óc chó, hơi dẹt.

Giải phẫu kĩ hơn thì tuyến tiền liệt được chia thành 3 vùng: chuyển tiếp, trung tâm và ngoại vi. Trong đó, vùng chuyển tiếp chuyển tiếp thường bao quanh đoạn đầu của ống dẫn nước tiểu và là phần phát triển nhiều nhất khi một người nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt. Vùng trung tâm là phần bao quanh ống phóng tinh, vị trí thường nằm phía sau của vùng chuyển tiếp. Vùng ngoại vi giống như lớp vỏ, bao bọc bên ngoài của tuyến tiền liệt và đây cũng là nơi có nguy cơ cao xuất hiện ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Ở tuổi trưởng thành tiền liệt tuyến thường có kích thước rộng 4cm x 3 cm cao x 2,5 cm dầy, có khối lượng từ 15 – 25g. Các bệnh do tuyến tiền liệt không chỉ xảy ra ở nam giới lớn tuổi (thường gặp nhất là tuyến tiền liệt phình to).

Chức năng chủ yếu của tuyến tiền liệt là co thắt vùng cổ bàng quang, từ đó giúp cho việc đi tiểu trở thành một hành động theo ý muốn. Ngoài ra, sự co bóp cơ trơn tuyến tiền liệt còn giúp tống xuất tinh dịch trong quá trình xuất tinh ở nam giới. Không những vậy, dịch tiết từ tuyến tiền liệt còn chứa những chất giúp kích hoạt tinh trùng hoạt động và chiếm đến 25% tổng thể tích tinh dịch.

Tuyến tiền liệt bình thường có cân nặng khoảng từ 15-20g, chiều ngang 2.5-3 cm, chiều cao 3 – 3.5cm và trước sau khoảng 2,5-3cm.

 

Vị trí của tuyến tiền liệt ở dưới bàng quang, bao quanh niệu đạo, có kích cỡ như một quả óc chó. Chức năng chính của tuyến tiền liệt là sản xuất tinh dịch, giúp cho việc nuôi dưỡng, vận chuyển tinh trùng được diễn ra suôn sẻ.

Hình ảnh phóng to của tuyến tiền liệt qua siêu âm

Kích thước tuyến tiền liệt bất thường

Kích thước tuyến tiền liệt được coi là bất thường khi có thể tích được đo trên siêu âm lớn hơn 30ml.

Tuyến tiền liệt phát triển không ngừng ở nam giới, đặc biệt tuổi tác càng cao thì kích thước tuyến tiền liệt càng to dần lên. Ở bé trai sơ sinh, tiền liệt tuyến chỉ to bằng cỡ hạt đầu, sau to lên dần cỡ khoảng quả óc chó khi đến tuổi trưởng thành.

Khi mới sinh tuyến tiền liệt nhỏ bằng hạt đậu. Khi trưởng thành, tuyến này có kích cỡ rộng khoảng 4cm và cao khoản 3cm. Tuyến tiền liệt có hình nón hoặc hình trứng, mà đáy ở trên rộng, đỉnh ở dưới hẹp.

Sau tuổi 40, tuyến này vẫn tiếp tục phát triển, làm bít hẹp cổ bàng quang, cản trở dòng chảy bình thường của nước tiểu. Từ đó, gây ra những triệu chứng đặc trưng của bệnh phì đại hay tăng sinh lành tính/ u xơ/ bướu lành tuyến tiền liệt như tiểu khó, bí tiểu, tiểu không hết nước tiểu, tiểu đêm…

Bệnh tuyến tiền liệt

Những bệnh lý hàng đầu ở tuyến tiền liệt ngoài phì đại tuyến tiền liệt còn có:

  • Viêm tuyến tiền liệt:

+Trường hợp viêm tuyến tiền liệt cấp: bệnh nhân có thể bị sốt cao, lạnh run, đau lưng dưới, đau rát đường tiểu, tiểu buốt, đau vùng tầng sinh môn, cảm giác đau quanh vùng sinh dục một cách mơ hồ…

+Trường hợp viêm bán cấp hay mạn tính: biểu hiện thường gặp nhất là đau bụng dưới hoặc vùng hội âm ở nam kéo dài khi đi tiểu, tiểu đau buốt, cơn đau sau khi xuất tinh, rỉ tinh, có khi tiểu ra máu, xuất tinh ra máu…

  • Ung thư tuyến tiền liệt:

Ung thư tuyến tiền liệt là khối u ác tính sinh ra từ sự tăng lên một cách không kiểm soát của các tế bào bên trong tuyến tiền liệt. Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm có thể chữa dứt bằng cách phẫu thuật cắt bỏ khối u và toàn bộ tuyến tiền liệt.

Ở giai đoạn đầu bệnh ung thư âm thầm diễn tiến mà hầu như không có triệu chứng. Ở các giai đoạn muộn hơn có thể xuất hiện một số triệu chứng như tiểu đêm nhiều lần, có thể tiểu ra máu, trong tinh dịch chứa máu, đi tiểu khó khăn… Do đó, việc thăm khám tuyến tiền liệt qua ngã hậu môn và tầm soát bệnh ở giai đoạn sớm bằng thử máu, siêu âm bụng là điều vô cùng quan trọng.

Lời khuyên từ chuyên gia

Lắng nghe tiếng nói từ cơ thể mình chính là cách để nhận ra những bất thường đang diễn tiến đối với sức khỏe. Nhưng bạn cũng đừng đợi đến khi bệnh tiến triển và lộ rõ dấu hiệu rồi mới thăm khám bác sĩ để biết bất thường về kích thước tuyến tiền liệt. Chủ động tầm soát, siêu âm tuyến tiền liệt được xem là biện pháp kiểm tra cơ bản-thiết thực để bảo vệ cơ quan đặc trưng ở phái mạnh. Đừng để bệnh tật ngăn cản bạn tận hưởng niềm vui tuổi già.

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :